5 chiếc smartphone thất bại toàn diện trong thế giới Android

0
1357

Dù mới chỉ ra đười được 7 năm, nhưng hệ điều hành Android đã trở nên rất phổ biến trên toàn thế giới. Từ khi chiếc Android đầu tiên là T-Mobile G1 được ra đời vào 9/2008 đã có hằng hà sa số các loại mẫu mã smartphone sử dụng Android được ra đời. Và với số lượng như thế thì việc có những sản phẩm tồi sẽ không thể tránh khỏi.
Tuy nhiên, thất bại là mẹ thành công. Việc thất bại kèm doanh số sụt giảm sẽ giúp các nhà sản xuất rút kinh nghệm và thay đổi để hoàn thiện hơn. Nếu bạn muốn thử ngoảnh lại và xem hồi đó các mẫu smartphone tệ thế nào so với bây giờ, hãy xem phía bên dưới nhé.

AMAZON FIREPHONE

image-1449249183-1368425
Amazon FirePhone. Ảnh: Internet

Mùa hè năm 2014, Amazon – một website bán lẻ khổng lồ, đã đưa ra một quyết định táo bạo: sản xuất một chiếc smartphone của riêng mình, thay vì nâng cấp Tablet đọc sách Kindle Fire của mình. Mọi thứ đều tốt, ngoại trừ giá của chiếc Amazon Fire Phone dược đưa ra là 199$ kèm hợp đồng và 649$ không hợp đồng, ngang ngửa các thiết bị cao cấp của các nhà sản xuất khác. Sau đó, tự nhận thấy điều đó nên Amazon đã giảm giá xuống 130$ không thuế, nhưng tất cả đã quá muộn, và tháng 8/2015, 1 năm sau khi công bố sản phẩm, Amazon đã chính thức khai tử chiếc FirePhone đầu tiên của mình, thật là đáng tiếc.

HTC EVO 3D

Được ra mắt vào đầu năm 2011 và là một trong những smartphone 3D đầu tiên, HTC Evo 3D sở hữu cấu hình khá khủng vào lúc đó: màn hình SuperLCD 4.3” qHD (540 x 960px) xem 3D không cần kính, chip Snapdragon S3 dualcore 1.2Ghz, Ram 1GB, camera có hỗ trợ 3D. Với mức giá hơn 15 triệu đồng vào thời điểm đó, HTC Evo 3D thật sự là chiếc điện thoại cao cấp mà ai cũng mong muốn sở hữu.

image-1449249188-htc-evo-3d-2
HTC Evo 3D. Ảnh: Internet

Thế nhưng, việc sử dụng 3D vừa có lợi vừa có hại. Lợi ở chỗ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn nhưng cũng có điểm yếu ở chỗ khi bạn chia sẻ ảnh hay clip 3D cho mọi người thì họ không trải nghiệm được tốt nếu ko có phần cứng để đáp ứng. Thêm nữa, thời lượng pin sử dụng của Evo 3D không được tốt, do chip Snapdragon đời này có vẻ chưa được hoàn thiện và tương thích với nó, nên chưa thể đáp ứng được người dùng. Ngoài ra còn có một điểm trừ nữa, đó là lớp vỏ của máy hoàn thiện không ngon, rất dễ tã chỉ sau thời gian ngắn sử dụng.

HTC FIRST

image-1449249721-maxresdefault
HTC First với Facebook Home UI. Ảnh: Internet

Là đứa con của Facebook, Google và HTC, HTC First mang trong mình sứ mệnh phổ cập Facebook đến cho mọi người với giao diện tùy biến riêng Facebook Home được cài đặt sẵn. Chiếc First này có phần cứng khá xịn: Thiết kế nguyên khối bo tròn rất đẹp, hoàn thiện tốt, màn hình SuperLCD3 HD, chạy chip S400, Ram 1GB, bộ nhớ trong 16GB, pin 2000mAh và nhiều kết nối xịn khác. Được bán ra vào 4/2013 với giá chỉ 99.99$ kèm hợp đồng, một mức giá rất tốt với một chiếc máy như vậy.

Tuy nhiên, Facebook Home được người dùng phản hồi là khó dùng, và còn nhiều lỗi, dẫn tới việc doanh số sụt giảm ở Mỹ. Sau đó, HTC đã dừng lại tất cả việc bán ra First ở các nước khác, và dần dần cái tên HTC First cũng như Facebook Home lại đi vào quên lãng.

NOKIA X

image-1449249871-nokia-x-series
Nokia X Series. Ảnh: Internet

Dòng Nokia X bao gồm các máy như : X, X+, XL, X2 được Nokia giới thiệu vào năm 2014. Chạy bản Android được Nokia tùy biến theo kiểu hình khối phẳng tương tự Windows Phone, và dùng các dịch vụ được cung cấp bởi Microsoft thay vì Google như các máy khác. Dòng android đầu tiên của Nokia dường như không thu hút được người tiêu dùng, mặc dù với mức giá rẻ và hoàn thiện khá tốt. Không lâu sau khi ra mắt phiên bản Nokia X2 và thương vụ mua bán nổi tiếng giữa Microsoft và Nokia, các máy X Series đã bị ngừng bán.

SAMSUNG DOUBLETIME

Một chiếc điện thoại smartphone cảm ứng sử dụng kèm phím cứng là một ý tưởng đã từng được rất nhiều nhà sản xuất cân nhắc và thử làm, trong đó có Samsung. Một trong số đó là chiếc Samsung DoubleTime sử dụng bàn phím gập về phía sau, kiểu ngang với cấu hình mà nhiều bạn sẽ phì cười khi nhìn lại: 1 nhân 600MHz, 256MB RAM, màn tệ, pin tệ, thiết kế không đẹp. Đây chỉ là một trong những mẫu tiêu biểu mà các nhà sản xuất đã làm. Có lẽ đến nay, BlackBerry là hãng duy nhất có thể làm được một chiếc điện thoại đẹp, xịn, và có cả phím cứng sử dụng hiểu quả mà thôi.

image-1449249957-att-samsung-doubletime
Samsung DoubleTime. Ảnh: Internet

KẾT LUẬN

Là một hệ điều hành nguồn mở, do đó, dường như các máy Android có chất lượng tốt là rất ít so với các máy được giới thiệu. Khiến cho Android có cái gì đó tràn lan và lấy số lượng là chủ yếu, tuy nhiên, các hãng cũng đã rất cố gắng để thay đổi, tích lũy, mang đến cho chúng ta những chiếc máy tốt hơn, xịn hơn, hoàn thiện hơn. Đến hiện tại, có lẽ không còn khoảng cách khá nhiều giữa Android và ios như trước nữa, Google đã làm tốt hơn, và các hãng điện thoại cũng vậy. Hi vọng trong tương lai, Android sẽ càng hoàn thiện và cải thiện hơn nữa về trải nghiệm người dùng và tối ưu hơn nữa.