Âm thanh sẽ là tương lai của công nghệ thực tế ảo ?

0
290

Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng các nhà phát triển cho rằng âm thanh sẽ là tương lai của công nghệ thực tế ảo. Theo đó, một đội nghiên cứu của Đại học Bristol (Anh) đã sử dụng bộ phát âm thanh tần số cao để bắt chước cảm giác chạm vào một đối tượng vật lý ngoài đời thật.

Củ thể hơn, nhà nghiên cứu Ben Long và nhóm của ông đã tạo ra một hệ thống âm thanh mà khi được phát ra nó tạo ra các làn sóng âm tác động vào da của cơ thể con người, cho họ có cảm giác như đang chạm vào một vật thể vật lý.

25bits-oculuslash-tmagArticle

Theo đó, nhóm ông Long đã kết hợp hệ thống âm thanh của mình với bộ điều khiển Leap Motion, hệ thống điều khiển bằng cử chỉ và kính thực tế ảo Oculus Rift. Bộ điều khiển Leap Motion sẽ giúp xác định vị trí bàn tay của người sử dụng với một vật thể được tạo ra trong môi trường thực tế ảo của Oculus Rift. Hệ thống âm thanh sẽ căn cứ vào đó phát ra sóng âm có cảm ứng xúc giác phù hợp với vật mà họ đang tương tác.

Phương pháp này đang gặp trở ngại lớn về vấn đề hiển thị, các vật thể ảo được tạo ra hay có hiện tượng rung giật làm nhòe hình. Bên cạnh đó, độ phân giải của các vật thể này vẫn chưa được cao. Tuy nhiên, đây là vấn đề tạo hình ảnh của các thiết bị như Oculus Rift, điều quan trọng là các thiết bị thực tế ảo cần các dạng tương tác xúc giác như ông Long và nhóm nghiên cứu của ông đưa ra.

Đồng quan điểm với vấn đề này, đại diện Oculus gần đây cho biết điều khiển tương tác thực sự là yếu tố quan trọng còn thiếu trong việc đem lại trải nghiệm như thực hơn trong môi trường thực tế ảo. Hãng cũng cho rằng đây là trở ngại cuối cùng của các thiết bị thực tế ảo trước khi được đưa đến tay người dùng.

theo GSM