Apple, Microsoft và Sony hòa giải bằng sáng chế

0
225

Các cuộc chiến pháp lý gay gắt của thế giới smartphone có thể sẽ sớm kết thúc khi một liên minh bằng sáng chế có sự góp mặt của Microsoft, BlackBerry, Ericsson và Sony do Apple đứng đầu mang bán 4.000 bằng sáng chế có thể sẽ nhượng quyền sử dụng cho khoảng 30 công ty công nghệ khác, bao gồm Google và Cisco.

1362664

4.000 bằng sáng chế do liên minh Rockstar Consortium (bao gồm Apple, Microsoft, BlackBerry, Sony và nhiều tên tuổi công nghệ đáng chú ý khác) làm chủ đã được bán tới một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ quản lý bằng sáng chế có tên RPX Corp với giá 900 triệu USD. RPX Corp cũng đã công bố kế hoạch nhượng quyền các bằng sáng chế này tới 30 công ty công nghệ đình đám khác bao gồm Google và Cisco.

Khi được phỏng vấn về sự kiện này, cả BlackBerry và Google đều đã từ chối trả lời trong khi Apple và Sony vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Vào năm 2011, Rockstar đã chiến thắng trước Google trong thương vụ đấu giá số bằng sáng chế nói trên từ công ty Nortel Networks. Mức giá mà Rockstar bỏ ra để thu lại 4.000 bằng sáng chế này là 4,5 tỷ USD. Các bằng sáng chế này bao gồm các công nghệ cơ bản của smartphone, bao gồm công nghệ điều hướng văn bản, công nghệ mạng dữ liệu và kết nối Internet.

Liên minh này sau đó đã dùng các bằng sáng chế nói trên để khởi kiện cả Google và một loạt các nhà sản xuất Android khác bao gồm Samsung, Huawei và HTC. Vụ kiện mới được dàn xếp gần đây với khoản tiền bồi thường chưa rõ ràng.

Thương vụ giữa Rockstar và RPX có thể sẽ kết thúc hoàn toàn cuộc chiến giữa Rockstar và liên minh Android. Tuy vậy, rất có thể Apple và Samsung sẽ tiếp tục đối đầu trong tương lai, bởi vụ kiện tỷ đô giữa 2 nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới vừa được tái khởi động tại tòa sơ thẩm Mỹ vào đầu tháng này.

Theo Vnreview