Công nghệ bảo mật dự kiến có mặt trên Galaxy Note 7

0
231
Galaxy Note 7 đi kèm nhiều tính năng bảo mật sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 2.8. ẢNH: AFP

Samsung sẽ công bố Galaxy Note 7 vào ngày 2.8 tới đây, nhưng rất nhiều tin tức về máy đã được tiết lộ ở thời điểm hiện tại, trong đó đáng chú ý là những công nghệ bảo mật di động hàng đầu hiện nay.

Bảo mật truyền thống đã an toàn?

Vận hành trên nền tảng Android hiện đại của Google, Galaxy Note 7 sẽ đi kèm những phương thức bảo mật truyền thống hiện nay, bao gồm thao tác vuốt, nhập mật mã. Đây là những tính năng được trang bị trên hầu hết các thiết bị Android ở thời điểm hiện tại.

Galaxy Note 7 đi kèm nhiều tính năng bảo mật sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 2.8. ẢNH: AFP
Galaxy Note 7 đi kèm nhiều tính năng bảo mật sẽ chính thức được ra mắt vào ngày 2.8. ẢNH: AFP

Tuy nhiên, những công nghệ bảo mật truyền thống trên đều có những nhược điểm nhất định khiến thiết bị vẫn có thể bị hack. Chẳng hạn như việc nhập khóa mật mã có thể bị kẻ gian nhìn thấy, từ đó dễ dàng truy cập vào thiết bị và ăn cắp dữ liệu trên đó.

Một công nghệ bảo mật hiện đại hơn bắt đầu được sử dụng vào năm 2013 khi Apple ra mắt iPhone 5S, đó là cảm biến dấu vân tay. Với Galaxy Note 7, thiết bị sẽ được tích hợp sẵn cảm biến dấu vân tay vào nút Home, cho phép bạn nhanh chóng mở khóa bằng cách chạm ngón tay đã được khai báo dấu vân tay vào bề mặt cảm biến là có thể truy cập.

Tưởng chừng công nghệ quét dấu vân tay trở thành phương thức bảo mật an toàn thì các báo cáo bảo mật trong thời gian gần đây liên tục cho thấy nhiều smartphone tích hợp máy quét vân tay đều có thể bị qua mặt bởi các dấu vân tay giả, thậm chí được tạo ra từ đất sét, bao gồm cả những smartphone cao cấp. Khi đã qua mặt được máy quét vân tay, việc ăn cắp dữ liệu trên thiết bị sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Công nghệ quét mống mắt

Một tin vui cho những người quan tâm đến công nghệ bảo mật trên Galaxy Note 7 chính là việc máy dự kiến sẽ trang bị công nghệ bảo mật được đánh giá là an toàn bậc nhất hiện nay, đó là máy quét võng mạc (iris scanner).

Chức năng quét mống mắt sẽ giúp cho Galaxy Note 7 trở nên cực kỳ an toàn. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH
Chức năng quét mống mắt sẽ giúp cho Galaxy Note 7 trở nên cực kỳ an toàn. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Quét võng mạc sẽ thay thế vân tay trở thành xu hướng bảo mật mới, bởi võng mạc được xem là bộ phận lý tưởng cho nhận dạng sinh trắc học. Trong khi vân tay chỉ có 18 điểm đặc trưng thì võng mạc có đến 2.000 đặc điểm như vậy. Theo đánh giá, máy quét võng mạc có tốc độ xử lý nhanh, trong khi độ sai sót là thấp hơn so với cảm biến dấu vân tay. Thậm chí, ngay cả khi mắt người dùng đang đeo kính hoặc sử dụng kính áp tròng thì máy quét võng mạc cũng có thể phát hiện.

Thông tin từ Zauba, trang web chuyên theo dõi hoạt động nhập khẩu và xuất khẩu sản phẩm vào Ấn Độ, cho thấy Galaxy Note 7 với tên model SM-N930F đi kèm máy quét mống mắt đã được nhập khẩu vào.

Những thông tin mới nhất cho thấy, với công nghệ quét mống mắt trên Galaxy Note 7, người sử dụng phải giữ điện thoại trong khoảng cách từ 25 cm đến 35 cm so với khuôn mặt. Để chạy quá trình nhận dạng mống mắt, người dùng sẽ phải đặt đôi mắt của mình trỏ trực tiếp về phía hai vòng tròn hiển thị trên màn hình điện thoại.

Trong bằng sáng chế liên quan đến công nghệ quét võng mạc mới vừa được đăng ký, Samsung cho biết hệ thống quét võng mạc sẽ nhận dạng mống mặt thông qua ba ống kính để chụp hình ảnh, sau đó kiểm tra mống mắt của người sử dụng dựa trên các hình ảnh đã tạo ra cũng như các thông tin khác.