Giao diện Nexus 10 có quá nhiều khoảng trống “vô duyên”

0
649

Nexus 7 đã từng là một dòng tablet rất thành công, và tương lai của Nexus 9 cũng rất hứa hẹn. Tuy vậy, khi trở lại với chiếc Nexus 10 cũ kỹ với bản cập nhật Android 5.0 Lollipop, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng Google vẫn còn thua kém cả Apple lẫn Samsung trên mảnh đất tablet cỡ lớn.

1352251

Dù chỉ được trang bị vi xử lý 2 nhân, Nexus 10 vẫn được Google cập nhật lên phiên bản Android mới nhất 5.0 Lollipop cùng với giao diện Material Design. Tuy vậy, trong khi hiệu năng không thực sự là một vấn đề lớn trên Nexus 10, giao diện tablet cỡ lớn của Google lại gặp phải một điểm yếu trầm trọng: quá nhiều chỗ trống.

Một nghiên cứu mới của Ars Technica khẳng định điểm yếu lớn nhất của Nexus 10 vẫn được giữ nguyên từ 2 năm về trước. Máy có màn hình sắc nét và rộng rãi nhưng cả hệ điều hành Android lẫn các ứng dụng mặc định đều không tận dụng được điểm mạnh này. Kết luận của Ars Technica cho rằng: “Trải nghiệm Android nguyên bản trên Nexus 10 vẫn để lại quá nhiều khoảng trống nhàm chán xung quanh các yếu tố đồ họa mà bạn muốn nhìn“.

Khi nhìn lướt qua các tấm ảnh chụp màn hình của Android 5.0 Lollipop trên Nexus 10, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra vấn đề là gì. Ví dụ, các biểu tượng của màn hình Home không dàn hết toàn bộ diện tích mà để lại hai khoảng trống lớn hai bên. Các ứng dụng như Contacts (Danh bạ) hay Hangouts cũng chừa lại một khoảng trống ở phía bên phải tên liên lạc.

1352248
Apple sẽ không để những khoảng trống “vô duyên” như thế này trên iPad

 

1352263
Các ứng dụng như Danh bạ hoặc Hangouts đều có những khoảng trống rất vô lý

 

1352254
Google hoàn toàn có thể chia nhỏ màn hình và hiển thị nội dung tin nhắn/cuộc gọi ở phía bên phải

 

 

1352245
Dù phải chừa lại màn hình nhưng các thanh trượt vẫn dài đến mức gây bất tiện và mất thẩm mỹ

 

 

Tệ hơn, ứng dnhưng các thanh trượt vẫn dài đến mức gây bất tiện và mất thẩm mỹụng Android Wear trên Nexus 10 thậm chí còn chỉ… cắt một góc nhỏ của giao diện smartphone để làm giao diện chính.

1352266
So với giao diện của smartphone….

 

1352242
…thì giao diện của Nexus 10 thực sự đáng thất vọng

 

Với thiết kế khá tệ hại này dành cho Nexus 10, Google đã tỏ ra thua kém hoàn toàn so với Apple và Samsung. Từ nhiều năm trước, Apple đã biết cách chia nhỏ màn hình rộng của iPad bằng cách kết hợp các yếu tố đồ họa (ví dụ như đặt danh bạ cạnh cửa sổ nội dung tin nhắn). Samsung thậm chí còn tiến hơn một bước khi đem tới trải nghiệm đa nhiệm nhiều cửa sổ trên các dòng NotePro 10.1 và 12.2.

1352257
Google có thể học hỏi từ các ứng dụng độc lập như Evernote

 

1352269
Dù hay bị chê bai về giao diện nhưng thực tế là Samsung đã làm rất tốt với các dòng NotePRO

 

Trải nghiệm Android nguyên bản trên Nexus 10 được “gỡ gạc” đôi chút nhờ các ứng dụng của bên thứ 3 như Evernote. Tuy vậy, nếu như gã khổng lồ tìm kiếm muốn thực sự bước chân vào thị trường tablet cỡ lớn trong tương lai, Google sẽ phải thiết kế lại Android cho các thiết bị màn hình lớn.

Theo Vnreview