Hàng loạt chuỗi bán lẻ từ chối phân phối Android One

0
280

Một số lựa chọn kinh doanh sai lầm đã làm giảm đáng kể sức thu hút của các sản phẩm Android One đầu tiên. 

Vào tháng 9 vừa qua, Google đã ra mắt 3 chiếc smartphone đầu tiên của dự án Android One – một dự án có mục tiêu mang tới smartphone giá rẻ, cấu hình vừa phải chạy Android gốc tới người dùng các quốc gia đang phát triển. 3 chiếc điện thoại nói trên đều là sản phẩm nội địa của Ấn Độ: Spice Android One Dream, Karbonn Sparkle V, và Micromax Canvas A1.

1353648

3 chiếc điện thoại này có cấu hình tương đối tương đồng: màn hình 4.5 inch độ phân giải 480 x 854 pixel, chip MediaTek lõi tứ 1.3GHz, 1GB RAM và bộ nhớ 4GB. Để sở hữu cấu hình này, người dùng sẽ chỉ phải bỏ ra khoảng 100 USD (tức khoảng 2,1 triệu đồng). Cả 3 chiếc smartphone giá siêu rẻ này đều chỉ được bày bán qua mạng với sự tham gia của Amazon, Flipkart và Snapdeal.

Song, đây lại là một bước đi sai lầm của các chuỗi bán lẻ và 3 nhà sản xuất Spcie, Karbonn và Micromax. Tại Ấn Độ, người dân chưa thực sự ưa chuộng hình thức mua hàng qua mạng. Nhìn chung, chỉ có khoảng 12% doanh số smartphone được thực hiện qua mạng. Bởi vậy, các nhà sản xuất Android One đã mắc một sai lầm lớn khi không bày bán các mẫu smartphone Android One tại các cửa hàng bán lẻ thông thường.

Spice Android One Dream
Spice Android One Dream

Tồi tệ hơn, khi Micromax, Karbonn và Spice nhận ra được sai lầm này, các chuỗi bán lẻ vật lý lại không chấp nhận bày bán 3 chiếc Android One đầu tiên. Danh sách “tẩy chay” Android One bao gồm Croma, Future Group, Planet MRetail and Next Retail, BigC, Lot Mobiles, Reliance Retail và Sangeetha Mobiles – với tổng số 1800 cửa hàng trên lãnh thổ Ấn Độ.

Có 3 lý do dẫn tới tình cảnh này. Thứ nhất, các nhà sản xuất Android One đã khiến các chuỗi bán lẻ vật lý mất lòng do không chịu ra mắt điện thoại từ khi dự án Android One vẫn còn “hot” trên các mặt báo. Hành động từ chối phân phối khi Android One gặp khó khăn có thể được coi là một đòn trả đũa nhắm vào Micromax, Karbonn và Spice.

Thứ hai, lợi nhuận dành cho các chuỗi bán lẻ khi phân phối smartphone Android One chỉ là 3-4%, thấp hơn hẳn so với mức trung bình 9-10% của các mặt hàng smartphone khác. Các chuỗi bán lẻ lớn tại Ấn Độ coi việc phân phối smartphone Android One là “phí phạm thời gian”.

Karbonn Sparkle V
Karbonn Sparkle V

Cuối cùng, tại một quốc gia như Ấn Độ, số lượng smartphone có giá dưới 100 USD đã là khá nhiều. Sức hút của những chiếc Android One tại thị trường đông dân thứ hai hành tinh sẽ không cao bằng các thị trường truyền thống khác.

Tuy vậy, cả Spice và Karbonn đều khẳng định “doanh số Android One đã bùng nổ” từ khi đưa các sản phẩm của mình tới các chuỗi cửa hàng vật lý. Doanh số Android One Dream được Spice công bố là 100.000 chiếc, trong đó chỉ có 20% được bán qua mạng. Karbonn bán được 3.000 smartphone Android One mỗi ngày qua các cửa hàng, cao gấp 6 lần tốc độ bán qua mạng. Micromax hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Hiện tại, chưa rõ khi nào Google sẽ mở rộng chương trình Android One tới các quốc gia khác. Tuy vậy, ngay từ khi trong trứng nước, dự án Android One đã gặp phải một số điểm yếu cố hữu: smartphone có giá quá thấp khiến tỷ lệ lợi nhuận giảm sút và giao diện Android gốc khiến các nhà sản xuất phải giảm quảng bá cho phần mềm/tính năng của riêng mình. Theo dự đoán, Samsung, LG và các nhà sản xuất Android lớn khác rất có thể sẽ không tham gia vào Android One và nhường lại cho các tên tuổi nội địa kém tiếng tăm hơn

Theo Vnreview