Hiểu rõ ưu và nhược điểm của BlackBerry Z30 trước khi chọn mua máy

0
447

BlackBerry Z30 mang một xu hướng mới mẻ với thiết kế full cảm ứng đưa người dùng đến với những trải nghiệm thú vị trên một chiếc smartphone màn hình lớn và không chỉ phục vụ vào mục đích công việc.

Dưới đây là một vài ưu và nhược của BlackBerry Z30 để bạn cân nhắc trước khi lựa chọn em ấy làm vật bất ly thân của mình:

1. ƯU ĐIỂM

1.1. Blackberry Hub

Đây là chức năng thông tin khiến khách hàng hài lòng nhất. Nếu đã từng xài qua hệ điều hành Android và IOS bạn sẽ phải công nhận tính năng này của BlackBerry hoạt động rất khoa học và thông minh. Nói hơi ngoa thì nó giống như cánh cửa thần của mèo máy Doreamon vậy. Tất cả các tin tức: Email, SMS, Viber, Zalo… nói chung là tất cả thông tin ngoại vi chuyển về máy đều đi qua Blackberry Hub này và chỉ cần 1 cú click vào thông tin đó bạn sẽ được kết nối ngay tới ứng dụng đó chứ không phải vào danh mục tìm ứng dụng rồi mở nó ra như các hệ điều hành khác – mất rất nhều thao tác.

1.2. Về thao tác trên OS10

Mọi người đã quá quen với HĐH Android và iOS thì khi tiếp xúc với OS10 sẽ có đôi chút bỡ ngỡ, nhưng chỉ sau 2 ngày vọc vạch đảm bảo bạn sẽ phải gật gù hệ điều hành này và sau 3 tuần bạn sẽ phải mê ly với nó. Vì nó thực sự là thông minh và tiện dụng. Chỉ cần “vuốt, vuốt và vuốt!”.

Ví dụ thế này, thông thường với các hệ điều hành khác khi bạn đang xài 1 ứng dụng mà bạn muốn kiểm tra hoặc chơi 1 ưng dụng khác thì bạn phải thoát nó ra để mở 1 ứng dụng khác cho tiện, còn ở đây, bạn chỉ cần vuốt là nó sẽ tự động rút vào một góc và Menu màn hình sẽ mở ra để bạn tha hồ xài các ứng dụng khác. Nếu ko thích xài ứng dụng đó nữa, bạn chỉ cần nhấn vào dấu “X” trên ứng dụng để tắt nó đi như 1 trình duyệt web.

Tuy nhiên với hệ điều hành và cấu hình mạnh mẽ, bạn có thể mở tới 5 ứng dụng để sử dụng cùng 1 lúc mà không lo nặng máy.

1.3. Về Music

Ứng dụng không quá nổi bật so với các hệ điều hành khác nhưng về chất lượng âm thanh của máy thì là số 1. Iphone phải gọi bằng cụ. Với hai hốc âm thanh ở trên và dưới, Z30 tạo ra hệ thống âm thanh vòm, stereo, nổi bật, to và tròn tiếng. Nếu chẳng may bạn ngồi cạnh 1 người đang xài Iphone ngồi nghe nhạc bằng loa ngoài mà bạn mở nhạc lên thì 100% người đó tự động phải cuốn gói thôi.

1.4. Về Phim ảnh

Nhờ sở hữu hệ thống loa tốt nên đương nhiên xem phim cũng tốt rồi, nhưng ở đây mình muốn nói là chức năng chỉnh sửa video sẽ tích hợp luôn trong ứng dụng này. Tương tự như trình duyệt ảnh vậy, đương nhiên là bạn có thể thay đổi màu sắc video, cắt phim giống như ứng dụng làm đẹp ảnh 360 Camera vậy.

1.5. SMS

Quá thông minh, quá quyến rũ! Chức năng gợi ý ngôn ngữ cực chuẩn, Với những văn bản bạn đã gõ trước đây, BB sẽ tự lưu vào “não” và ở những lần soạn thảo sau khi bạn gõ đến một từ thì nó sẽ hiện ra các gợi ý để bạn lựa chọn. Lúc đó bạn chỉ cần vuốt và vuốt là đã xong 1 văn bản. 99% mọi người thừa nhận – bàn phím cơ của Blackberry xuất sắc nhất thế giới. Nhưng với BB smartphone, mình không hiểu bằng cách nào khi gõ phím trên màn hình Smartphone mà vẫn có cảm giác êm ái như bàn phím cơ vậy. Cảm giác mềm tay không thể tìm thấy trên Iphone hay các hệ điều hành Android khác.

1.6. Email, soạn thảo

Chỉ 1 cú click, soạn thảo và gửi đi. Tất cả đều được tối giản. Cái hay của BB là việc đính kèm tập tin diễn ra mau lẹ, bạn không phải mất cả mấy phút để chờ upfile như các ứng dụng của bên thứ ba rất mất thời gian.

1.7. Trình duyệt Web

Theo mình hiện nay thì trình duyệt web phụ xuất sắc nhất phải kể đến Dolphin. Tuy nhiên dù có xuất sắc đến đâu thì cũng có lỗi. Vì nó phải lưu 1 lượng lớn dữ liệu nên ngốn Ram khá nhiều. Chưa nói vấn đề bảo mật thì không dám hứa. Với trình duyệt của BB thì tất cả những ưu việt của các trình duyệt khác đều hội tụ tại đây. Về bảo mật thì nó là số 1. Bạn có thể sử dụng chức năng bảo mật của trình duyệt của BB để mở 1 trang web mà bạn lo ngại sẽ không an toàn. Ngoài ra khả năng download dữ liệu của web cũng rất mạnh mẽ. Theo mình, tốc độ download chỉ thua phần mềm IDM.

1.8. Dung lượng Pin

2880mah Nếu chỉ nghe gọi, nhắn tin và thỉnh thoảng lướt web thì bạn xài được 1 ngày rưỡi còn nếu chơi game liền tù tì thì được khoảng 5 tiếng. Khá ấn tượng đấy chứ. Với BB Z30 bạn có thể gọi điện thoại mỗi ngày khoảng 20 cuộc, lướt web, viber mà từ sáng đến chiều vẫn còn hơn 60% pin.

1.9. Chức năng Protect Blackberry

Đây là chức năng bảo mật tối tân mà khiến fan BlackBerry rất hài lòng. Khi bạn kích hoạt tài khoản trong máy thì máy đó sẽ là của bạn trọn đời. Trừ khi có giao dịch, bạn xóa tài khoản máy đi thì thôi. Vì nếu chẳng may mất máy mà người lụm được dù có root lại máy mà không có mật khẩu tài khoản thì nó cũng chỉ là cục gạch mà thôi. Bạn có thể điều khiển được máy mình trên web của Blackberry. Thông qua chức năng này, khi mất máy bạn có thể lên web gửi tin nhắn vào máy kể cả khi họ có tháo sim của bạn, tất nhiên tùy vào mồm mép bạn có thể thương lượng để chuộc lại máy. Nếu không, lỡ bạn để chế độ wifi thì khi đi vào vùng có sóng wifi miễn phí bạn cũng sẽ định vị được ngay vị trí máy của mình trên web bản đồ. Vụ này hay lắm đấy. Còn không, bạn có thể xóa sạch danh bạ, phim ảnh, dữ liệu nhạy cảm trong máy mình chỉ với 1 cú click hoặc sau khi bạn cắm cờ đỏ báo mất máy thì nếu họ có root hệ điều hành thì nó cũng đòi đăng nhập mật khẩu và email của bạn thì máy mới hoạt động được. Bằng không nó chỉ như cục gạch không hơn không kém.

2. NHƯỢC ĐIỂM

Nãy giờ khen nhiều rồi, giờ thì chê đây:
Blackberry là dòng máy dành cho doanh nhân và những người bận rộn, thích sự sắp xếp khoa học, thao tác nhanh. Không hợp với các thanh niên ưa vọc vạch, game ghiếc, selfie chụp hình, giải trí… Nên nếu thím nào hy vọng điều đó ở dòng máy này thì mình khuyên luôn là đừng mua Blackberry. Vì sao?

2.1. Blackberry World (BBW)

Là kho ứng dụng của Blackberry (giống như CH Play, Apstore…) nhưng 80% các ứng dụng trong này là phải trả tiền. Còn ứng dụng nào miễn phí thì phần lớn là đồ bỏ đi. Mà dân Việt mình xài chùa quen rồi, bỏ tiền ra thì không chịu được vì cũng ứng dụng đó bên Google play thì miễn phí. Đó là thói quen khó bỏ. Cho nên phải thừa nhận kho ứng dụng miễn phí của Blackberry so với Android và IOS tương đối nghèo nàn. Ngoài ra cũng phải thông cảm cho vì tính năng bảo mật, nên OS10 rất hạn chế những ứng dụng khác không phải viết cho Blackberry. Mặc dù OS10 có thể chạy hầu hết các ứng dụng của Android nhưng vì không phải là phần mềm viết cho OS10 nên khi cài đặt và sử dụng máy sẽ bị nóng, thỉnh thoảng giật, lag, đơ. Nếu máy nóng thì 100% nguyên nhân duy nhất là do cài và sử dụng nhiều ứng dụng của Android. Còn nếu bạn bỏ tiền ra xài Ứng dụng tải từ BBW thì máy luôn mượt mà và mát lạnh như kem kể cả chạy 5 ứng dụng cùng lúc.

2.2. BBM

Là chức năng SMS hệ thống của BB. Chức năng này là miễn phí giống như Imessage. Tuy nhiên như đã nói, BB khá kén chọn khách nên việc sử dụng BBM cũng chỉ gói gọn những người trong hệ sinh thái này.

KẾT LUẬN CUỐI CÙNG

Những fan trung thành của BlackBerry đa phần là doanh nhân và những người của công việc lại rất ưa chuộng dòng máy này.

Các bạn mới muốn tìm hiểu về BlackBerry và nếu muốn sử dụng thử để biết BlackBerry ưu việt thế nào thì các bạn có thể mua một máy đã qua sử dụng chứ không nhất thiết bỏ ra một số tiền lớn để mua máy mới nếu như thực sự bạn chưa hiểu được Blackberry.

Tiện thể ở MobiGo đang có sẵn hàng em BlackBerry Z30 Black – likenew mới, to, đẹp, lịch lãm, nam tính với giá chỉ 3.100.000vnđ. Hàng chính hãng, nguyên serial cho bạn nào muốn yên tâm sử dụng máy và còn lăn tăn khi muốn chọn dòng Blackberry OS 10 này.

>>> Các bạn có thể tham khảo thêm về dòng máy này TẠI ĐÂY.

Chúc các bạn có sự lựa chọn tốt phù hợp với nhu cầu của mình trong dịp mua sắm mùa hè năm này nhé!

——————–oOo——————–

LIKE Fanpage để nhận những điều thú vị khác từ Mobigo

like