iPhone 7 và iPhone 7 Plus chống nước như thế nào?

0
316

Đêm qua, Apple đã chính thức công bố bộ đôi iPhone 7 và iPhone 7 Plus mới, trong số 10 công nghệ mới mà Apple trang bị cho smartphone của mình có tính năng chống nước và bụi IP67. Trong khi đó, đối thủ của nó là Samsung Galaxy S7 ra mắt hồi đầu năm nay đã khoác lên mình tiêu chuẩn chống nước và bụi IP68.

iPhone 7 và iPhone 7 Plus trang bị tiêu chuẩn chống nước IP67
iPhone 7 và iPhone 7 Plus trang bị tiêu chuẩn chống nước IP67

IP là viết tắt của từ (Ingress Protection) là chứng nhận khả năng chịu nước và bụi của các thiết bị điện tử. Sự khác biệt giữa các tiêu chuẩn nằm ở hai chữ số đằng sau. Chữ số đầu tiên là khả năng chống bụi và chữ số thứ hai đại diện cho khả năng chống các chất lỏng (nước).

Đối với tiêu chuẩn IP67 của iPhone 7 và iPhone 7 Plus, số đầu tiên là 6, nó thể hiện mức độ chống bụi. Tại mức độ 6, cả iPhone 7 và Galaxy S7 đều có khả năng kháng bụi tốt nhất trên thị trường, và không có bất kỳ hạt bụi nhỏ nào có thể xâm nhập vào vỏ của chiếc điện thoại, cũng như các thành phần bên trong.

Con số thứ hai nó biểu thị mức độ chống nước. Với số 7, chiếc iPhone 7 của Apple cũng được xem là có độ chống nước tốt. Điều này có nghĩa, máy có khả năng chống nước ở độ sâu tối đa 1 mét trong khoảng thời gian 30 phút. Người dùng có thể yên tâm rửa máy dưới vòi nước, thả trong bồn tắm, hay lặn bể bơi mà không gặp bất kỳ trục trặc gì.

Còn với Galaxy S7 khi tích hợp tiêu chuẩn chống nước IP68, cho phép nó kháng bụi hoàn toàn, và ngâm mình dưới nước trong thời gian 30 phút ở độ sâu lên tới 1,5 mét.

Cách đây 2 năm, Samsung đã ra mắt chiếc smartphone Galaxy S5 cũng có tiêu chuẩn chống nước và bụi IP67. Giờ đây chiếc smartphone mới nhất của Samsung đã sử dụng tiêu chuẩn IP68.

Về cơ bản, tiêu chuẩn chống nước trên Galaxy S7 nhỉnh hơn một chút so với iPhone 7 và iPhone 7 Plus, và không có nhiều khác biệt lớn giữa hai sản phẩm. Với Galaxy S7, bạn có thể mang máy xuống nước ở độ sâu sâu hơn một chút.

esn1473388448

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng tất cả những tiêu chuẩn đều là lý thuyết trên giấy. Trong thực tế, người dùng không nên để máy ở dưới nước quá lâu và độ sâu không cần thiết, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Với tiêu chuẩn đạt IP 53, sản phẩm chỉ được bảo vệ khá “nhẹ”:

• 5: Ngăn bụi. Mặc dù máy sẽ không được bảo vệ hoàn toàn khỏi sự thâm nhập của bụi nhưng mức độ xâm nhập của bụi sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.

• 3: Chống tia nước chảy theo hướng thẳng đứng đến 1 góc 60 độ. Nước rơi thành tia ở góc tối đa 60° từ vị trí thẳng đứng sẽ không có tác động nguy hiểm tới máy.