Microsoft “trảm” Steve Ballmer vì không muốn biến thành Apple thứ 2

0
568
Là một Satya Nadella điềm tĩnh và quyết đoán.

Microsoft dưới thời CEO Satya Nadella khác hẳn với Microsoft thời kỳ Steve Ballmer. Với vị CEO gốc Ấn mới, Microsoft sẽ không phải là một “Apple phẩy”, mà sẽ là một thế lực hoàn toàn khác biệt với Apple, Samsung và Google.

 

1350204
Trái ngược với Steve Ballmer sôi nổi…

Trong những ngày tháng tại vị cuối cùng, Steve Ballmer có vẻ đã bắt đầu nhận ra rằng Microsoft cần thực sự phải thay đổi sau một quá trình dài tụt hậu, bỏ lỡ cả trào lưu smartphone lẫn tablet. Tầm nhìn của vị CEO hói đầu năng động này là “thiết bị và dịch vụ”: một công ty sẽ tự sản xuất phần cứng của riêng mình để trình diễn cho các phần mềm và dịch vụ như Microsoft Office hay đám mây Azure.

Nhưng, chỉ trong vòng vài tháng sau khi CEO Satya Nadella lên nắm quyền, triết lý “thiết bị và dịch vụ” đã nhanh chóng chìm vào dĩ vãng. Dưới quyền vị CEO mới, Microsoft tái tập trung vào các sản phẩm phục vụ cho môi trường doanh nghiệp và làm việc.

Lý do khiến cho Satya Nadella thực hiện thay đổi rất táo bạo này là bởi với ông, chiến lược của Steve Ballmer chẳng khác gì một bản sao từ chiến lược Apple. Vị CEO gốc Ấn cho rằng “thiết bị và dịch vụ” không thể hiện được các thế mạnh truyền thống của Microsoft.

Là một Satya Nadella điềm tĩnh và quyết đoán.
Là một Satya Nadella điềm tĩnh và quyết đoán.

ừ đó, Microsoft đã chuyển biến hoàn toàn. Cách đây vài ngày, Microsoft đã ra mắt phiên bản Microsoft Office Online hoàn toàn miễn phí cho người dùng, đi kèm với tài khoản OneDrive 15GB miễn phí. Một phiên bản Office mới sẽ được ra mắt cùng hệ điều hành Windows 10 rất được mong đợi. Nhắc đến hệ điều hành, các bản cập nhật Windows 8 đã chuyển hướng trở lại hỗ trợ người dùng desktop – môi trường làm việc phổ biến nhất thế giới, thay vì chạy theo hướng cảm ứng của Android và iOS.

Trong thời gian tới, Microsoft sẽ còn ra mắt nhiều công cụ làm việc mới, ví dụ như Sway (một công cụ trình diễn gần giống như PowerPoint, nhưng có thể tự định dạng văn bản), Skype Translator (phiên dịch ngôn ngữ nói trong cuộc gọi), Revolve (quản lý lịch và danh bạ). Chiến dịch chuyển mình “di động và đám mây” của Microsoft mang tới cả những phần mềm dành riêng cho hệ điều hành đối thủ, ví dụ như Next Lock Screen (tùy biến màn hình khóa) dành cho Android.

Office cho iPad là một bất ngờ: Microsoft ưu tiên chiễm lĩnh thị phần trên các thiết bị thành công, hơn là ưu tiên "gà nhà" bằng cách phiên bản cảm ứng cho Windows
Office cho iPad là một bất ngờ: Microsoft ưu tiên chiễm lĩnh thị phần trên các thiết bị thành công, hơn là ưu tiên “gà nhà” bằng cách phiên bản cảm ứng cho Windows

Tuy vậy, có lẽ sự chú ý của người dùng sẽ không chỉ tập trung vào các giải pháp làm việc của Microsoft. Các phiên bản tương lai của trợ lý ảo Cortana sẽ khiến người dùng thích thú hơn hẳn, với những câu hỏi thông minh dạng như “Này Cortana, bài luyện tập mà tôi vừa thực hiện có chính xác không vậy?”. Thương vụ mua lại nhà phát triển Mojang của tựa game Minecraft đình đám cũng hứa hẹn tương lai rất sáng sủa dành cho XBOX và Windows.

Dĩ nhiên, Satya Nadella sẽ còn nhiều điều phải làm để đưa Microsoft trở lại với ánh hào quang. Tuy vậy, quyết tâm của vị CEO này có lẽ sẽ giúp những người dùng Windows và Office yên tâm: “Tôi muốn Microsoft đón đầu thử thách mới: sáng tạo lại hoàn toàn các phần mềm phục vụ cho công việc. Chúng tôi đã tự gây khó khăn cho cả chúng tôi lẫn toàn bộ thế giới khi không chấp nhận thử thách đó. Ai, ngoài Microsoft, sẽ quan tâm nhiều đến như vậy?”

Theo VnReview