Mozilla muốn tiếp tục “kiếm tiền” cho Google

0
548

Bản hợp đồng hợp tác giữa Mozilla từ phía Google đang dần tới ngày hết hạn nhưng Mozilla cho biết đang tiếp tục đàm phán với phía Google để duy trì công cụ tìm kiếm mặc định trên Firefox để đôi bên cùng có lợi.

Trở lại vào năm 2005, theo như thoả thuận giữa hai bên Google có quyền cung cấp công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Firefox của Mozilla và sau đó, một phần doanh thu được tạo ra từ tất cả các hoạt động tìm kiếm đó sẽ được chia sẻ lại cho Mozilla.

1351613

Tính tới năm 2012 vừa qua, Google đã trở thành người chịu trách nhiệm chính tới 90% doanh thu của Mozilla với hầu hết tiền bản quyền được tạo ra từ hoạt động tìm kiếm trên Google thông qua trình duyệt web Firefox.

Bàn về thoả thuận gần đây nhất giữa hai công ty, nó đã bắt đầu được tái đàm phán lại vào năm 2011 với hiệu lực trong vòng ba năm và được ấn định sẽ kết thúc vào cuối tháng này. Chính vì vậy, Mozilla đang cho thấy những bước đi tích cực nhất để tiếp tục kéo dài mối quan hệ hợp tác này lâu hơn nữa.

Mozilla chia sẻ với trang The Register rằng, công ty đang đàm phán với Google để tiếp tục duy trì dòng tiền thu nhập chảy về từ phía Google nhưng cũng tái khẳng định mục đích của bản thoả thuận này là hoàn toàn phục vụ công việc kinh doanh và không dính líu gì liên quan tới sự ăn chia trong các chính sách giữa hai bên.

Giám đốc Công nghệ Mozilla, ông Andreas Gal nói: “Mặc dù chúng tôi có mối quan hệ làm ăn với Google cũng như các mối quan hệ thân thiết với Microsoft và Apple, v..v thế nhưng nếu là bạn thì bạn cũng sẽ phải làm việc với các đối thủ và cạnh tranh với họ như vậy thôi. Đó không có gì là mâu thuẫn cả”.

Nói thế để thấy rằng, dù hai ông lớn trong mảng trình duyệt có mạnh đến đâu đi chăng nữa thì vẫn không thể thoát nổi hai yếu tố song hành trong kinh doanh đó là cạnh tranh và hợp tác. Đôi khi muốn trở nên mạnh hơn, không nhất thiết phải cần đến những mánh khoé “bẩn” mà đơn giản chỉ cần biết dựa như thế nào vào chính đối thủ để phát triển mà thôi, Mozilla và Google là một ví dụ.

Theo Vnreview