Quay lại thị trường Việt Nam, Nokia có được chào đón?

0
782
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Khả năng quay lại thị trường Việt Nam
Đúng với những tin đồn trước đây, Nokia có thể sẽ trở lại thị trường di động vào cuối năm nay. Theo thông tin trên Zing News, Nokia quay trở lại Việt Nam được xác nhận trong cuộc họp giữa đại diện Microsoft (hiện sở hữu quyền khai thác thương hiệu Nokia nhưng sắp chuyển giao cho HMD Global) và nhà phân phối FPT Trading diễn ra ngày 27/7.
Dự kiến Nokia sẽ ra mắt hai sản phẩm điện thoại phổ thông mới trong quý IV/2016 và ít nhất 2 smartphone mang thương hiệu Nokia vào đầu quý II/2017.
Hiện tại, những nhà máy sản xuất điện thoại cơ bản của Microsoft tại Bắc Ninh đã về tay FIH Mobile, công ty con của Foxconn. Nhà máy này có thể sẽ trực tiếp sản xuất 2 mẫu điện thoại Nokia mới, dự kiến ra mắt cuối năm nay.
Trong 1 diễn biến khác trên thế giới, những hình ảnh về chiếc điện thoại của Nokia sắp ra mắt trên toàn thế giới bắt đầu lộ diện. Một tài khoản trên mạng xã hội Weibo, Trung Quốc, đăng loạt ảnh về thiết bị được cho là C1, sản phẩm chạy hệ điều hành Android sẽ ra mắt của Nokia.
hpe1470203655
Hình ảnh rò rỉ Nokia C1.
Hình ảnh được cho là của chiếc Nokia C1 với màn hình lớn 5 inch, không có nút Home, thiết kế khá giống iPhone 4/4S, bo góc với khung kim loại và nhiều màu. Các màu tương tự với iPhone 6s). Ngoài chiếc Nokia C1, những dòng điện thoại cơ bản của Nokia có thể ra mắt trong năm nay cũng dần lộ diện.
Thị trường Việt Nam liệu còn đón nhận Nokia?
Trao đổi với BizLIVE, 1 nhân viên bán hàng tại Thế giới Di động cho biết, dòng sản phẩm điện thoại cơ bản của Nokia vẫn được bán ra vào cuối năm 2015-2016, và đây chủ yếu là những mẫu điện thoại cũ. Còn với dòng Nokia Lumia, số lượng người mua rất ít và người đến bảo hành dòng máy này cũng có số lượng hạn chế.
Cũng theo chia sẻ, bản thân anh cho rằng Nokia trước đây ít cập nhật các mẫu mới cho dòng điện thoại smarrtphone. So sánh với Samsung, Oppo, những hãng điện thoại này liên tục cập nhật smartphone để phù hợp với thị hiếu của người dùng. Khoảng 3 tháng các hãng điện thoại này lại có mẫu mới hoặc nâng cấp các mẫu cũ.
Dòng smartphone thất thế trước các thương hiệu khác nhưng các dòng điện thoại cơ bản của Nokia vẫn bán khá tốt, dù thương hiệu này không còn. Hiện tại, các siêu thị hay đơn vị bán lẻ vẫn phân phối dòng Nokia 105 với giá 400 – 450 nghìn đồng. Tuy nhiên, dòng giá rẻ này Nokia vẫn phải cạnh tranh khá khốc liệt với các dòng điện thoại cơ bản giá rẻ đến từ các thương hiệu trong nước hoặc điện thoại Trung Quốc có giá từ 100-200 nghìn đồng.
bsz1470203655
Dòng điện thoại Nokia C1.
Khi được hỏi, nếu Nokia quay lại thị trường Việt Nam, nhân viên của Thế giới Di động cho rằng, nếu quay lại nhanh và biết chớp cơ hội Nokia vẫn có thể thành công tại Việt Nam. Tuy nhiên, hãng phải xây dựng cuộc đua vào thị trường với chiến lược thật “bài bản”.
Nhân viên này đưa ra bài toán với dòng Lumia trước đây, khi mới đưa vào thị trường cũng được rất nhiều người dùng quan tâm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dòng điện thoại này tại Thế giới Di động bán ra với số lượng khá hạn chế.