Sony tiết lộ kế hoạch 3 năm: cắt giảm TV và smartphone, đầu tư nhiều hơn vào PlayStation

0
280

2649661_PS4

Các kết quả tài chính gần đây cho thấy mặc dù doanh thu mảng di động của Sony đã tăng trưởng nhẹ trong năm nay nhưng vẫn lỗ 1,5 tỉ USD. Trong khi đó, doanh thu từ mảng máy chơi game PS4 vẫn tiếp tục tăng đến 83% so với năm ngoái, đem về cho công ty 2,8 tỉ USD. Trước những con số biết nói này, giám đốc điều hành Hiroki Totoki cho biết công ty đã lên kế hoạch 3 năm để khắc phục tình trạng thua lỗ và có thể hiểu đơn giản rằng sắp tới Sony sẽ “giảm sản phẩm TV và smartphone, đầu tư mạnh hơn vào mảng game và PlayStation.”

Theo Reuters, kế hoạch nói trên của Sony nhằm phản hồi trước những dự báo tài chính ảm đạm về mảng di động Sony Mobile khi con số thua lỗ có thể lên đến 1,7 tỉ USD vào quý 3 năm tới. Theo chiến lược mới, Sony có thể sẽ từ bỏ kế hoạch cạnh tranh với các đối thủ như Apple và Samsung trên thị trường di động và tập trung vào các nhóm thiết bị nhỏ hơn nhằm chuyển đổi lợi nhuận. Sony cho biết công ty đang nhắm đến mục tiêu đẩy mạnh doanh số cho mảng game lên 13,6 tỉ USD và các dịch vụ phân phối nội dung số như nhạc, phim, TV cá nhân hóa cũng sẽ giúp nâng cao doanh thu khi người dùng dịch vụ chi trả. Ngoài việc kinh doanh máy chơi game PlayStation 4 thì Sony hiện đang phát triển PlayStation Vue – một dịch vụ TV giống Netflix. Đồng thời, một số nguồn tin thân cận cũng cho biết Sony sẽ chấm dứt hợp đồng tài trợ với FIFA để tiết kiệm khoảng 280 triệu USD.

Tại bộ phận thiết bị, cụ thể là mảng kinh doanh cảm biến ảnh, Sony cho biết doanh số bán ra có thể tăng 70%, đạt 12,7 tỉ USD. Tình hình kinh doanh mảng cảm biến của Sony vẫn rất tốt khi Apple đang sử dụng sản phẩm của công ty trên iPhone và các nhà sản xuất di động tại Trung Quốc cũng đã bắt đầu tiếp nhận cảm biến ảnh của Sony nhiều hơn.

Theo nhận định của Akino Mitsushige – giám đốc quản lý quỹ tại Ichiyoshi Asset Management: “Sony đang đặt ra rất nhiều kỳ vọng nhưng không có gì là chắc chắn cho đến khi có kết quả cuối cùng. Việc bước chân ra khỏi thị trường di động cũng là một lựa chọn nhưng công ty không thể làm điều đó lúc này. Do đó, họ sẽ cần phải thực hiện những thay đổi mang tính cốt lõi.”

Theo tinh tế