Thông tin ban đầu về tính năng MixView trên giao diện Windows Phone thế hệ mới

0
395

2662028_Nokia-patent

Đến thời điểm hiện tại thì Microsoft vẫn giữ rất kín thông tin về phiên bản Windows 10 trên điện thoại. Người dùng hiển nhiên vẫn đang chờ đợi một sự thay đổi lớn, đặc biệt về giao diện Modern. Dựa trên nhiều nguồn tin thân cận, trang Windows Central đã có thể xác nhận rằng Microsoft có thể sẽ bổ sung một tính năng mới cho giao diện này có tên gọi MixView. Đây là một dạng Live Tile nổi và ý tưởng thiết kế của nó bắt nguồn từ hệ thống cảm ứng 3D trên dự án đã hủy bỏ là Nokia McLaren.

Như đã biết, McLaren là tên mã của chiếc điện thoại flagship dự kiến sẽ được phát hành vào mùa thu năm nay nhưng sau đó Microsoft đã hủy bỏ vào tháng 7. Nhiều hình ảnh về McLaren dưới dạng nguyên mẫu đã bất ngờ xuất hiện trong những ngày gần đây. Mặc dù dự án này đã chết ỉu nhưng rất nhiều khía cạnh của hệ thống cảm ứng 3D vẫn được Microsoft theo đuổi. Bộ phận R&D của Microsoft luôn hướng đến thế hệ giao diện người dùng tiếp theo và các thuật toán tương tác mới. Do đó, MixView vẫn là một tính năng có thể được sử dụng trên những thiết bị không tích hợp công nghệ cảm ứng 3D.

Theo mô tả về MixView thì đây là một dạng “Tile (tên gọi của thiết kế biểu tượng ứng dụng hình vuông/chữ nhật trên giao diện Windows Phone hiện nay) trên màn hình Start và khi bạn đưa ngón tay lên trên nó (chưa chạm vào, chỉ là đưa ngón tay lên trên Tile) thì nó sẽ lắc lư chuyển động, tạo nên cảm nhận thị giác rằng bạn đang tập trung vào yếu tố đó (giống như Tile hiểu rằng bạn đang muốn chạm vào nó). Khi nhấn ngón tay xuống (ngón tay đang ở trên không, bạn nhấn xuống nhưng vẫn chưa chạm vào màn hình), nó sẽ bung ra nhiều Tile nhỏ hơn, tối đa là 8 Tile với kích thước khác nhau, mỗi Tile thể hiện một nội dung tùy biến từ ứng dụng. Ví dụ như Live Tile của một người trong danh bạ thì khi bung ra sẽ hiện thêm các thông tin như số điện thoại, email, tin nhắn, hình ảnh, v.v…

MixView trên Zune.​
MixView trên Zune.​

Điều thú vị là ý tưởng ban đầu của MixView từng xuất hiện trên phần mềm nghe nhạc Zune. Như vậy một lần nữa có thể thấy Microsoft đang muốn xây dựng lại những triết lý thiết kế cơ bản của mình. Một nguồn tin thân cận cũng đã vừa mô tả về trải nghiệm sử dụng tính năng MixView trên Lumia 830. Theo đó: “bạn có thể chọn Facebook Tile, nhấn giữ trong khoảng 1 giây lên một phần có hình e-líp gần góc dưới bên phải của Tile và 3 Tile mới sẽ xuất hiện phía trên nó cho thấy thông báo chưa đọc, tin nhắn, v.v… Nếu bạn nhấn vào một điểm nào đó ngoài Tile của Facebook thì mọi thứ trở lại như cũ. Tính năng này mang lại một định nghĩa mới cho Live Tile. Không chỉ Facebook, MixView còn mở ra các hình thức sử dụng khác bởi nội dung của các Tile nhỏ bung ra từ Tile lớn phụ thuộc vào ứng dụng, chẳng hạn như điều khiển nhạc, nhắn tin phản hồi/chuyển tiếp.

Hệ thống Live Tile là một trong những khía cạnh quan trọng và mạnh mẽ nhất về thiết kế giao diện hệ điều hành của Microsoft. Trong khi Android và iOS vẫn sử dụng các hàng biểu tượng truyền thống cho ứng dụng thì Live Tile hoàn toàn khác biệt bởi hiện tại nó thể hiện nội dung, trạng thái của ứng dụng ngay bên ngoài và với MixView, nó sẽ cho phép bạn tương tác với ứng dụng mà không cần mở ứng dụng ra xem. Nếu như Microsoft đưa tính năng này lên Windows Phone sớm hơn thì có lẽ người dùng sẽ thích thú hơn và thị phần của nền tảng này đã không ít ỏi như hiện nay.

Theo Tinh Tế