Vì sao dế Android cần 3 GB RAM trong khi iPhone chỉ cần 1 GB là đủ?

0
963

Một trong những vấn đề được nhiều người yêu công nghệ thắc mắc là vì sao iPhone với RAM 1 GB mà chạy rất mượt, trong khi smartphone Android lại cần đến 2 GB hay thậm chí là 3 GB để làm được điều tương tự?

1351592

Theo Quora, một trang web chuyên trả lời các câu hỏi của người dùng, cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc các thiết bị Android sử dụng các phần mềm được phát triển bằng ngôn ngữ Java.

Các chương trình Java sử dụng một chu trình gọi là “garbage collection” (dọn rác bộ nhớ). Mỗi khi người dùng Android đóng một ứng dụng, chu trình garbage collection sẽ được khởi động để làm trống bộ nhớ vừa được giải phóng.

Vấn đề là ở chỗ để hoạt động trơn tru, chu trình dọn rác sẽ cần tới 4 hoặc 8 lần dung lượng RAM sử dụng thực tế (ví dụ, nếu chỉ cần dùng 100MB, chu trình này sẽ cần 400 – 800MB để hoạt động tron tru). Nếu như thiết bị không còn đủ lượng RAM trống cần thiết này, hiệu năng của thiết bị Android sẽ bị giảm sút.

Do iOS không cần tới chu trình garbage collection, iPhone có thể hoạt động tốt chỉ trên 1GB RAM với hiệu năng ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua các dòng Android có lượng RAM lớn hơn.

Câu trả lời trên Quora được đưa ra bởi tác giả Glyn Williams. Topic này sau đó nhận được rất nhiều phản hồi. Tuy vậy, Google và những nhà sản xuất thiết bị Android vẫn chưa đưa ra lời giải đáp chính thức cho vấn đề này.

Theo Vnreview1351592