Apple đang tự phát triển vi xử lý đồ hoạ riêng cho iPhone

0
247

Imagination Technologies – một hãng thiết kế chip của Anh chuyên cung cấp vi xử lý đồ hoạ PowerVR cho iPhone và iPad đã chia sẻ rằng, Apple sẽ không tiếp tục đăng ký cấp phép công nghệ của họ trong vòng chưa đầy 2 năm tới nữa. Trong một buổi tuyên bố, Imagination Technologies cho biết rằng Apple đang muốn tự thiết kế và kiểm soát vi xử lý đồ họa riêng. Theo đó, Apple sẽ không còn phụ thuộc vào công nghệ vi xử lý đồ họa của Imagination Technologies trong tương lai nữa.

tz-01491229031-image-1491229012-Apple

Với việc Apple tự phát triển chip đồ họa riêng, đây sẽ là cú sốc lớn đối với Imagination Technologies. Bởi lẽ, một nửa doanh thu của Imagination Technologies từ việc cấp phép công nghệ chip đồ họa cho iPhone và iPad sẽ bị kết thúc trong vòng 15 đến 24 tháng nữa. Trong trường hợp, lời nhận định của bên Imagination Technologies hoàn toàn chính xác, dòng chip A-series với cả CPU và GPU đều được thiết kế bởi Apple có thể sớm trang bị trên dòng iPhone sắp tới.

Apple đã thành công trong việc thiết kế vi xử lý dựa trên kiến trúc của ARM nổi trội hơn so với các đối thủ khác. Tuy nhiên, việc Apple đảm tự thiết kế, sản xuất vi xử lý đồ họa mới cũng gặp thách thức lớn khi không được phép vi phạm vào bản quyền sáng chế của Imagination Technologies.

Theo một số nguồn tin, Imagination Technologies mong muốn Apple phải tự chứng minh rằng hãng “Táo Khuyết” có đủ khả năng tự thiết kế vi xử lý đồ họa riêng, không vi phạm bằng sáng chế và các thứ liên đến công nghệ của Imagination Technologies. Về phía Apple, hãng này từ chối cung cấp bằng chứng.