Apple đổi nút “Miễn phí” thành “Nhận” khi tải ứng dụng trên App Store

0
218

2644294_App_Store

Apple mới đây đã đồng loạt đổi nút “Miễn phí” dùng để tải ứng dụng trên App Store thành nút “Nhận” (nếu bạn dùng ngôn ngữ tiếng Anh thì chữ “Free” nay đã trở sang “Get”). Sự thay đổi này áp dụng trên cả thiết bị iOS lẫn trên phần mềm iTunes và cho mọi ứng dụng, bất kể app đó có cung cấp tùy chọn mua hàng theo dạng in-app purchase hay không. Có lẽ động thái nói trên là nhằm đối phó với sức ép ngày càng tay của các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, đặt biệt là từ Ủy biên Châu Âu và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ. Hồi giữa năm nay EU từng gợi ý rằng các công ty vận hành kho ứng dụng trực tuyến nên thay đổi từ ngữ sử dụng để người dùng không nhầm lẫn về một app miễn phí thật sự và một app miễn phí nhưng lại có quảng cáo hay in-app purchase.

Tính đến thời điểm viết bài này thì Google vẫn sử dụng chữ “Miễn phí” cho nút tải về trên Play Store. Tuy nhiên hồi tháng 3 vừa rồi công ty đã bổ sung tùy chọn nhập mật khẩu khi người dùng mua in-app purchase nhằm tránh tình trạng mua nhầm hoặc bị con cái mua vật phẩm mà không hay biết. Sắp tới công ty cũng sẽ không gắn mác “miễn phí” cho các app có in-app purchase.

Apple và Google từng phải đối mặt với rất nhiều vụ kiện tại nhiều nước trên thế giới vì người dùng phàn nàn rằng việc mua in-app purchase quá dễ dàng khiến họ bị mất tiền. Amazon cũng vướng vào những vụ tương tự. Bằng việc thay đổi ngôn từ sử dụng như Apple, hãng có thể hạn chế được các rắc rối về mặt pháp lý liên quan đến App Store trong tương lai.

2644295_iTunes

Theo Tinh Tế