Apple Maps vẫn tụt hậu trầm trọng so với đối thủ

0
962

Khi ra mắt Maps, Apple đã cố tình loại trừ tính năng hỗ trợ phương tiện công cộng. 2 năm sau, ngay cả iOS 8 vẫn chưa có tính năng này.

1358248

Màn ra mắt của Apple Maps vào năm 2012 trên iOS 6 có thể được coi là một thảm họa. Tệ hơn, “thảm họa” này không hỗ trợ một tính năng tối cần thiết cho người dùng: đưa ra các hướng dẫn dành riêng cho người dùng sử dụng các phương tiện công cộng (bus, tàu hỏa). Lẽ ra, Apple Maps đã phải được cập nhật tính năng dành cho các phương tiện công cộng trong bản iOS 8 vừa ra mắt. Song, do Maps đến giờ vẫn chưa hoàn thiện (và bởi Apple sẽ chỉ có thể cập nhật các ứng dụng mặc định khi tung ra các bản vá cho toàn bộ hệ thống), tính năng hỗ trợ giao thông công cộng lại tiếp tục vắng mặt cho đến thời điểm này.

Dựa theo bằng sáng chế mới có tên “Công cụ giao diện người dùng để hỗ trợ đi lại bằng phương tiện công cộng” mới được Văn phòng Bằng sáng chế Hoa Kỳ USPTO cấp cho Apple, rất có thể iOS 9 sẽ được cập nhật tính năng này. Bằng sáng chế mới của Apple có các tính năng như ước lượng thời gian đến điểm dừng, thông tin trạm xe bus và tàu, tự động cập nhật nội dung…

Giao diện tìm đường thông thường
Giao diện tìm đường thông thường
"Trợ lý" Apple sẽ giúp tìm thêm một số thông tin hữu ích, ví dụ như Wi-Fi hoặc địa điểm tìm đồ đã mất.
“Trợ lý” Apple sẽ giúp tìm thêm một số thông tin hữu ích, ví dụ như Wi-Fi hoặc địa điểm tìm đồ đã mất.

Thực tế, bằng sáng chế mới của Apple không có gì đáng gọi là… sáng chế, bởi đây đều là tính năng mà cả Google Maps lẫn các ứng dụng của bên thứ 3 khác đều đã áp dụng từ rất lâu. Tuy vậy, đây vẫn là một dấu hiệu cho thấy Apple vẫn rất tập trung cải thiện cho ứng dụng bản đồ “thảm họa” của mình. Bằng sáng chế này cũng có thể coi là một dấu hiệu cho thấy Apple đang tập trung hơn vào nhóm người dùng tầm trung/cấp thấp – những người không sở hữu xe hơi riêng nhưng vẫn muốn thử trải nghiệm Apple Maps.

Dù sao, một bằng sáng chế cũng vẫn chỉ là một… bằng sáng chế, và do đó chưa có gì đảm bảo ứng dụng Maps của iOS 9 sẽ có tính năng dành riêng cho người dùng đi lại bằng các phương tiện công cộng. Hiện nay, Apple Maps vẫn mở dịch vụ dữ liệu cho phép các ứng dụng của bên thứ 3 được quyền sử dụng thông tin giao thông công cộng.

Theo Vnreview