Apple phạt các nhà cung cấp linh kiện 50 triệu USD vì tiết lộ thông tin

0
92

qzA3SWQ

Nhà cung cấp mặt kính sapphire GT Advanced Technologies cho Apple không đả động gì đến các lý do khiến họ phải nộp đơn phá sản hồi tuần qua, dù vậy một vài thông tin liên quan đã bắt đầu xuất hiện.

Hai trong số những tin liên quan gây nhiều chú ý nhất là giá thành sản xuất kính sapphire mà GT Advanced Technologies phải gánh chịu, và hình phạt tài chính mà Apple áp đặt lên bất cứ nhà cung cấp nào làm rò rỉ thông tin về các sản phẩm sắp ra mắt của hãng.

GT Advanced Technologies cho biết cơ sở sản xuất mặt kính sapphire của hãng ở Mesa, Arizona, tiêu tốn $1 triệu USD/ngày để hoạt động, khiến đây là lý do dẫn đến việc hãng dự tính đóng cửa nhà máy vào 31 tháng 12. Về vấn đề liên quan đến tiền phạt phải trả cho Apple, thì theo một điều khoản trong hợp đồng ký kết với Apple, GT đã phải đồng ý trả $50 triệu USD vì phá vỡ cam kết “những nghĩa vụ bảo mật.”

Được biết gần đây Apple đã mạnh tay chấn chỉnh sự việc rò rỉ từ chuỗi cung ứng sản xuất của hãng. Hồi đầu năm, Apple đã thuê 200 nhân viên an ninh Trung Quốc nhằm bắt bất cứ ai bán các phụ kiện (chưa được phép bán ra thị trường) hoặc bản mẫu thiết kế cho giới truyền thông.

Dĩ nhiên việc rò rỉ thông tin về sản phẩm của Apple là không nên, nhưng các luật sư của GT Advanced có thể đang cố dùng thông tin như vậy để củng cố hồ sơ của họ rằng Apple là một công ty “áp bức” dùng “các yêu sách ràng buộc bởi hợp đồng giữ bí mật” để mang lại “quyền lực không cân xứng” đối với các nhà cung cấp, bên cạnh việc tạo ra “các vấn đề hậu cần đáng quan ngại.”

Apple được biết đã chuyển sang 2 đối tác cung cấp khác không thuộc Mỹ để cung cấp mặt kính sapphire cho các thiết bị smartwatch (và có thể là thế hệ iPhone trong tương lai.)