BlackBerry không rơi vào tay Trung Quốc vì lý do bảo mật

0
338

Tin đồn về việc BlackBerry được bán lại cho 1 công ty Trung Quốc đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng Dâu Đen đã không được bán lại cho Lenovo hoặc các tên tuổi sừng sỏ khác đến từ quốc gia đông dân nhất thế giới

1358383

Lý do là bởi các chính phủ phương Tây sẽ không bao giờ để cho những chiếc smartphone bảo mật nằm dưới quyền kiểm soát của Trung Quốc. Trong một cuộc phỏng vấn được thực hiện từ cuối tháng 7 và vừa mới lên sóng Bloomberg TV, CEO John Chen đã đưa ra câu trả lời khi được hỏi liệu có bán BlackBerry cho một đối tác Trung Quốc hay không: “Chúng tôi có thể sẽ không được quyền làm như vậy. Một trong những nhóm khách hàng lớn nhất của chúng tôi là nhóm các nước Five Eyes – các nước chia sẻ thông tin tình báo với nhau. Tôi nghĩ [bán BlackBerry cho một công ty Trung Quốc]sẽ dẫn đến nhiều quan ngại và vấn đề pháp lý”.

Five Eyes là chương trình phối hợp về thông tin tình báo giữa Mỹ, Canada, Anh, New Zealand và Australia. Với trụ sở đặt tại Waterloo, Ontario (Canada), BlackBerry hiện giờ đã chuyển hướng sang tập trung vào bảo mật, vốn là thế mạnh truyền thống của công ty nhằm trở thành tên tuổi di động số 1 trên mảng doanh nghiệp và chính phủ. Cả Tổng thống Mỹ Barrack Obama, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh David Cameron đều đang sử dụng những chiếc BlackBerry cũ kỹ có bàn phím vật lý vì lý do bảo m

Tính từ tháng 6 – thời điểm thông tin Lenovo muốn mua lại BlackBerry xuất hiện, cổ phiếu của Dâu đen đã tăng thêm 7,5%. Trong tuần vừa qua, cổ phiếu BlackBerry giảm nhẹ và đạt 10,46 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Vẫn sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc

1358380

Là người gốc Hong Kong, CEO John Chen cho biết vẫn muốn hợp tác với các công ty Trung Quốc nhằm gia tăng sự hiện diện tại thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Ông đưa ra tuyên bố này tại sự kiện Hội thảo CEO bên thềm APEC tổ chức tại Bắc Kinh. Tại sự kiện này, John Chen đã gặp gỡ các vị lãnh đạo của Lenovo và Xiaomi.

Vào thời kỳ khó khăn đỉnh điểm, BlackBerry đã từng có ý định “bán mình”, song các thương vụ sáp nhập đều đã đổ bể. Lenovo cũng đã công khai bày tỏ tham vọng thâu tóm BlackBerry từ năm 2013.

Hiện tại, không có một công ty nào đang ngỏ ý muốn mua BlackBerry cả. Ông Chen cho biết: “Nói chuyện thì không phải là ngỏ lời mua. Tôi muốn tạo ra được rất nhiều giá trị [cho BlackBerry]trước khi nghĩ đến chuyện mang bán công ty“.

Các fan của Dâu Đen cũng không cần quá lo lắng về số phận của BlackBerry như trước. Chiếc BlackBerry Passport mới ra mắt đã nhận được phản hồi rất tốt, và các nỗ lực đẩy mạnh dịch vụ (BBM) và bảo mật của BlackBerry cũng đang cho thấy những kết quả rất khả quan.

Theo Vnreview