Hàn Quốc họp khẩn đối phó với nguy cơ khủng bố mạng

0
375

1363406

Phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc hôm thứ Năm (25/12) đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp về đánh giá nguy cơ khủng bố mạng và bàn bạc biện pháp chuẩn bị đối phó cũng như hướng điều tra trong tương lai đối với vụ tin tặc tấn công làm rò rỉ tài liệu của Công ty thủy điện và điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP).

Đây là cuộc họp thứ hai của Phòng an ninh quốc gia kể từ sau ngày 17/12 khi tạm ra kết luận Bắc Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công hệ thống mạng của Công ty thủy điện và điện hạt nhân. Ngày 25/12 cũng là thời điểm mà tin tặc tự nhận là người đứng đầu phản đối nhà máy điện nguyên tử yêu cầu ngừng hoạt động một số nhà máy.

Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh vấn đề thắt chặt kiểm soát an ninh và chuẩn bị sẵn sàng đối phó với trường hợp bất thường tại các nhà máy điện nguyên tử trên toàn quốc.

Sau vụ Công ty Thủy điện và điện hạt nhân bị tin tặc tấn công, Phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống đã thành lập nhóm đối phó nguy cơ khủng bố mạng đóng vai trò như tháp điều khiển kiểm soát tình hình an ninh mạng.

Bộ Tương lai, sáng tạo và khoa học Hàn Quốc hôm thứ Ba (23/12) cho biết sẽ cùng các chuyên gia về bảo mật thông tin thành lập một nhóm kiểm tra vào tháng 1/2015. Nhóm này sau đó sẽ thực hiện điều tra khoảng 100 nơi là các trung tâm máy chủ và dữ liệu lớn như các doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin, cổng thông tin điện tử, các trang bán hàng.

Một tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter đã đăng tải bốn tệp tài liệu nén của Công ty Thủy điện và điện hạt nhân Hàn Quốc (KHNP) vào khoảng 1 giờ sáng ngày 21/12.

Những tài liệu này bao gồm sơ đồ thiết kế hệ thống điều hòa và làm mát tại nhà máy điện nguyên tử Kori số 2, sơ đồ các van tại nhà máy điện nguyên tử Wolseong số 1 và bản hướng dẫn sử dụng các chương trình ứng dụng trong nhà máy điện nguyên tử.

Tự nhận là người đứng đầu một nhóm phản đối nhà máy điện nguyên tử, người này đã yêu cầu Công ty Thủy điện và điện hạt nhân ngừng hoạt động các nhà máy Kori số 1 và 2 và Wolseong số 2 từ ngày 25/12 tới, nếu không sẽ tiết lộ tất cả hơn 100.000 trang tài liệu mật khác của công ty.

Người này cũng đề xuất sau khi Công ty Thủy điện và điện hạt nhân đáp ứng yêu cầu thứ nhất về ngừng hoạt động các nhà máy điện nguyên tử, thì hai bên có thể gặp gỡ tại New York (Mỹ) hoặc Seoul để bàn việc lấy lại những tài liệu này bằng cách trả một khoản tiền chuộc.

Đây là lần thứ tư từ ngày 15/12 đến nay tài liệu mật của Công ty Thủy điện và điện hạt nhân bị rò rỉ.

Nhóm điều tra của Chính phủ đang yêu cầu hợp tác với cơ quan điều tra của Mỹ sau khi xác định tài khoản Twitter nói trên được đăng ký tại Mỹ.

Theo vnreview