Intel chính thức bán hàng lại Huawei

0
10
KIEV, UKRAINE - 2018/12/28: Huawei logo seen at the entrance of the store. (Photo by Igor Golovniov/SOPA Images/LightRocket via Getty Images)

Hơn thế nữa Intel còn đang đệ trình thêm các giấy phép để bán những sản phẩm khác cho Huawei.

Hãng sản xuất chip Intel cho biết, họ đã bắt đầu bán lại các sản phẩm của mình cho Huawei khi Mỹ bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhắm vào người khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc này.

Trả lời phỏng vấn với CNBC, CEO Intel Bob Swan cho biết công ty đã bán trở lại một số sản phẩm nhất định cho Huawei trong quý Hai vừa qua, sau khi xác định rằng điều đó “trong khuôn khổ các quy tắc của pháp luật“. Ông bổ sung thêm rằng Intel đang xin giấy phép để bán các chip “máy tính đa dụng” cho công ty – sản phẩm mà ông tin rằng không gây ra các mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Ông Swan cho biết, để có thể bán được các sản phẩm này, công ty đã đệ trình “khá nhiều giấy phép” mà tổng thống Trump từng tuyên bố chúng sẽ được xử lý “kịp thời”.

Việc Intel nối lại hoạt động kinh doanh với Huawei đến vào thời điểm khi nước Mỹ có sự thay đổi trong chính sách của mình đối với nhà sản xuất thiết bị mạng này, như một phần nỗ lực của việc thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền tổng thống Trump đã lo ngại rằng công nghệ của Huawei có thể gây ra mối đe dọa với an ninh quốc gia và có thể được sử dụng như backdoor cho chính phủ Trung Quốc do thám và nghe trộm. Các quốc gia khác, bao gồm Anh, Canada, New Zealand và Úc, cũng xem công nghệ Huawei gây ra mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Trong tháng Năm, bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei vào Danh sách Thực Thể, nhằm ngăn công ty này mua các linh kiện và bộ phận quan trọng từ các công ty Mỹ mà không có sự cho phép của chính phủ Mỹ.

Nhưng sau cuộc gặp với chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng trước, tổng thống Trump cho biết các công ty Mỹ có thể bán thiết bị trở lại cho Huawei.

Ông Trump nói với các phóng viên sau cuộc gặp: “Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei … không có vấn đề khẩn cấp cấp quốc gia nào cả.”

Đầu tháng này, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross thông báo về việc nới lỏng các hạn chế đối với công ty Trung Quốc để phù hợp với tuyên bố của ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh G20. Ông Ross tuyên bố rằng chính phủ Mỹ sẽ cấp giấy phép cho các công ty Mỹ đang tìm cách bán hàng cho Huawei chừng nào nó không gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia, cho dù công ty Trung Quốc này vẫn đang nằm trong danh sách đen của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng đã gặp lãnh đạo các công ty công nghệ như Google, Cisco, Intel, Qualcomm, Micron, Broadcom và Western Digital Corporation – các nhà sản xuất thiết bị công nghệ hàng đầu nước Mỹ hiện nay – để thảo luận về các hạn chế bán hàng nhắm vào hãng sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Tài chính ông Steven Mnuchin khuyến khích các nhà cung cấp Mỹ đệ trình giấy phép để bán hàng trở lại cho Huawei.