Làm thế nào để sử dụng hiệu quả tính năng trợ lý ảo BlackBerry Assistant trên BlackBerry 10?

0
257

Thân chào các bạn,

Trợ lý ảo BlackBerry Assistant chắc hẳn người dùng BlackBerry 10 không còn xa lạ nhưng có thể hiểu và tận dụng triệt để những tính năng tích hợp cùng trợ lý ảo thì chưa hẳn mọi người đã để ý, và trong phạm vi bài viết này mình xin chia sẻ cùng mọi người những thao tác để bạn tận dụng BlackBerry Assistant tốt nhất cho công việc của mình. Có thể sẽ có nhiều kiến thức hơn nữa nhưng mình xin chia sẻ trong phạm vi hiểu được của bản thân cho các bạn nhé. Tham khảo bài viết và cầm trên tay trải nghiệm trợ lý ảo luôn và cảm nhận các bạn nhé!

Lưu ý: BlackBerry Assistant chỉ hỗ trợ từ các dòng máy BlackBerry 10 chạy hệ điều hành BlackBerry 10.3 trở lên

1. Nguyên lý hoạt động của BlackBerry Assistant

Tính năng xuất hiện từ hệ điều hành BlackBerry 10.3 đó là ra lệnh cho thiết bị của bạn làm việc bằng nhập liệu, giọng nói và có thể truyền tải qua tai nghe Bluetooth được mệnh danh là trợ lý ảo ‘BlackBerry Assistant’. Trợ lý ảo BlackBerry này cho phép bạn quản lý công việc và email cá nhân, địa chỉ liên lạc, BBM, lịch và 10 ứng dụng Native BlackBerry thông qua việc ra lệnh trên chiếc BlackBerry của mình. Siêu sao hơn nữa BlackBerry Assistant của BB10 sử dụng kho dữ liệu của Wolfram|Alpha để tra cứu thông tin giải đáp cho các câu hỏi của người dùng và đây là kho dữ liệu khổng lồ và có thể giải được nhiều phương trình của các bài toán phức tạp.

Trên dòng máy full touch và dòng máy QWERTY thì việc kích hoạt trợ lý ảo sẽ hoàn toàn khác nhau nhưng cách đơn giản nhất đó là bạn truy cập Cài đặt từ màn hình chính > BlackBerry Assistant và bật Kích hoạt bằng phím tắt tiếng lên là được. Đối với các dòng máy QWERTY sẽ dễ dàng hơn trong việc kích hoạt khi chỉ cần nhập trực tiếp kí tự trên màn hình chính sẽ hiển thị BlackBerry Assistant.

Một ví dụ điển hình cho các bạn dễ hình dung, mình vào BlackBerry Assistant và voice lệnh ‘Turn on Bluetooth’ và ‘Turn off Bluetooth’, cho dù giọng mình không chuẩn nhưng BlackBerry vẫn nhận dạng tốt và thực thi lệnh của mình.

2. Cách sử dụng và tùy chỉnh BlackBerry Assistant:

Để thiết lập tính năng cho trợ lý ảo, từ màn hình chính bạn vài Cài Đặt > BlackBerry Assistant.

Ngôn ngữ: tùy chọn ngôn ngữ để BlackBerry nhận biết giọng nói của bạn, bạn có thể tùy chỉnh ngôn ngữ theo tùy chỉnh cá nhân phù hợp với nhu cầu của bạn.

Hỗ trợ đầy đủ: khi bạn bật tính năng này lên thì BlackBerry Assistant mới hỗ trợ đầy đủ nhất nhưng ưu việt của trợ lý ảo, khi bạn tắt tính năng này thì bạn chỉ có thể gọi điện hoặc tìm kiếm trên điện thoại của mình.

Cài đặt danh mục tìm kiếm: Mục này khá dễ dàng nhận biết đó là bạn có thể tùy chỉnh để trợ lý ảo tìm kiếm trên các danh mục mà bạn lựa chọn.

Kích hoạt bằng phím tắt tiếng: cho phép kích hoạt trợ lý ảo BlackBerry Assistant bằng cách nhấn và giữ phím Mute (nằm giữa volume up và down).

Sử dụng BlackBerry Assistant khi bị khóa: khi bật tính năng này thì máy bạn bị khóa bạn cũng có thể kích hoạt và sử dụng tính năng trợ lý ảo BlackBerry Assistant. hoặc ra lệnh bằng giọng nói trên tai nghe Bluetooth.

Trả lời bằng giọng nói: Cho phép trợ lý ảo trả lời bằng giọng nói để phản hồi lại câu hỏi của bạn, bạn có thể tùy chỉnh Bật – Tắt hoặc chỉ trả lời bằng giọng nói với thiết bị Bluetooth.

Nhật ký sử dụng: cho phép trợ lý ảo lưu lại nhật ký các tác vụ gần đây hoặc lịch sử tìm kiếm của bạn.

Sử dụng BlackBerry Assistant khá dễ nếu bạn để ý khi khởi động trợ lý ảo sẽ hiện lên các khung ô vuông bao gồm các tác vụ mà bạn hay sử dụng nhất, bạn có thể kích hoạt các tác vụ ngay hoặc tìm kiếm bằng nhập liệu hoặc tương tác bằng giọng nói tùy nhu cầu của bạn.

Ví dụ điển hình: What’s Your Name?

Hỏi về thời tiết: How is the weather today?

3. Tương tác với trợ lý ảo BlackBerry Assistant bằng nhập liệu văn bản trực tiếp

​Ngoài tính năng tương tác bằng giọng nói mình sẽ giới thiệu phía dưới, tương tác bằng nhập liệu văn bản cũng được áp dụng khá nhiều nhằm tận dụng tối đa thao tác của bạn nếu bạn để ý một chút. Ví dụ cho bạn dễ hiểu: thay vì truy cập vào HUB > email và viết một mail mới bạn chỉ cần nhấn phím Mute kích hoạt rồi gõ ‘Send’ thì trợ lý ảo sẽ tự động hiểu rằng bạn muốn gửi email, bbm, facebook, tin nhắn văn bản… bạn chỉ cần nhấp vào là sẽ hiển thị lên giao diện email để bạn soạn thảo và gửi đi. Rất tiện lợi các bạn nhé, nếu ta thao tác quen chắc chắn ngoài việc tận dụng tối đa thời gian bằng việc đơn giản nhiều thao tác chúng ta còn học hỏi thêm nhiều vốn từ tiếng anh.

Có rất nhiều lệnh được đưa ra cho bạn lựa chọn và bạn cũng có thể tự mình tham khảo trực tiếp trên Blackberry Assistant bằng cách khi đã truy cập vào trợ lý ảo chúng ta nhấp vào biểu tượng chữ ‘i’ bên góc phải phía dưới màn hình, biểu tượng này sẽ giới thiệu theo từng mục cụ thể cách sử dụng BlackBerry Assistant bao gồm diễn giản và những đoạn ‘text demo’ cho bạn nhập liệu hoặc tương tác bằng giọng nói.

Một số câu lệnh cơ bản trong trợ lý ảo BlackBerry Assistant:

What time: cho biết giờ hiện tại

Gọi nhanh: Dial/call + địa chỉ gọi điện(số điện thoại hoặc tên danh bạ). Ví dụ: dial 01234567890 hoặc call blackberryvietnam

Gửi tin nhắn BBM: BBM + tên danh bạ BBM

Gửi mail nhanh: Email + tên email bạn muốn gửi đến hoặc bạn nhấn Send để tùy chọn gửi cho ai

Gửi tin nhắn văn bản: Text + địa chỉ gửi (số điện thoại hoặc tên trong danh bạ)

Cài đặt báo thức: Set at alarm at + giờ báo thức. Ví dụ: Set at alarm at 4:00 PM

Xem cập nhật mới Facebook: Check facebook

Mở tất cả bài nhạc: Play all Music

Xem thời tiết hôm nay: How’s the weathers?

Ngoài ra bạn có thể tự mình tìm kiếm dòng lệnh cho chính bạn, rât dễ nếu bạn từ mình mày mò đấy…

4. Tương tác với trợ lý ảo BlackBerry Assistant bằng giọng nói:

Theo bản thân mình nhận thấy hiện tại trợ lý ảo đảm đương khá tốt tính năng này, tuy giọng nói phát âm tiếng anh của mình phải nói là chuối cực kỳ nhưng trợ lý ảo vẫn nhận ra được, đó là điều mình đánh giá cao của trợ lý ảo trên 10.3.1, khả năng đáp ứng và phản hồi rất tốt.

Đây mới là thế mạnh được hướng đến của trợ lý ảo BlackBerry Assistant vì một số lệnh bạn phải nói trực tiếp chức không được hỗ trợ trong nhập liệu và một yêu cầu nữa bạn phải tương tác giao tiếp bằng tiếng Anh vì hiện tại trợ lý ảo chưa hỗ trợ tương tác giọng nói bằng tiếng Việt. Để kích hoạt tính năng này bạn chỉ cần nhấn vào biểu tưởng Micro để sử dụng, trợ lý ảo sẽ hỗ trợ tìm kiếm nội bộ trước và phản hồi lại bạn nhanh chóng, nếu như không có trong kho dữ liệu thì trợ lý ảo sẽ đưa bạn đến với trang tìm kiếm trên internet, nhưng đa phần Assistant hỗ trợ bạn rất tốt và không cần đến tìm kiếm trên internet.

Những ví dụ cơ bản mình xin đưa ra để các bạn cảm nhận (mang tính giải trí một chút):

Sau một thời gian mình sử dụng BlackBerry Assistant, có một số đặc điểm mình rút ra được:

  • Nhận diện âm thanh trong môi trường âm thanh ồn khá tốc
  • Tốc độ phụ thuộc vào chất lượng kết nối internet
  • BlackBerry Assistant sẽ ghi nhớ những câu bàn thường sử dụng

Vậy là các bạn đã nắm được những tính năng chính của BlackBerry Assistant rồi đấy, hi vọng việc sử dụng chiếc BB 10 của các bạn sẽ trở nên dễ dàng và ngon lành hơn với bài viết này. Nếu bạn có thắc mắc hay có gì muốn chia sẻ với mọi người thì hãy gửi tin nhắn vào Fanpage MobiGo TẠI ĐÂY nhé!

——————–oOo——————–

LIKE Fanpage để nhận những điều thú vị khác từ Mobigo

like

MOBIGO.VN

Webhttp://mobigo.vn/
Hotline08.66755599 – 08.66795599
Add: 94 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP.HCM
599 Lê Hồng Phong, P.10, Quận 10, TP.HCM

Facebookhttps://www.facebook.com/MobigoBB