Màn hình PLS TFT – đối thủ không đội trời chung của IPS

0
278
Galaxy J7 Prime được trang bị tấm nền PLS do chính Samsung phát triển

Ngay từ lần xuất hiện đầu tiên, Samsung Galaxy J7 Prime đã gây được sự chú ý rất lớn. Tuy nhiên, nhiều ánh mắt tỏ ra hoài nghi về khả năng hiển thị của màn hình của thiết bị này khi nhiều thông tin cho rằng Samsung đã sử dụng công nghệ màn TFT, điều đó là hoàn toàn không chính xác.

Không sử dụng tấm nền IPS cũng như AMOLED giống như các sản phẩm khác, Samsung trang bị của Galaxy J7 Prime một công nghệ không mới nhưng ít được nhiều người biết đến đó chính là PLS hay chính xác hơn là PLS TFT LCD. Tấm nền PLS cho khả năng hiển thị tốt hơn rất nhiều so với màn TFT thông thường (hay TN TFT LCD) và là công nghệ cạnh tranh trực tiếp với IPS do chính tay Samsung sản xuất. Câu chuyện tấm nền vô cùng hấp dẫn sẽ được đề cập ở phần dưới đây, song, đầu tiên chúng ta cần phải khẳng định, PLS là đối thủ đáng gờm của IPS và đôi khi chất lượng hiển thị của tấm nền còn nhỉnh hơn so với công nghệ do Hitachi phát triển.

TRÊN THỊ TRƯỜNG CÓ BAO NHIÊU LOẠI TẤM NỀN MÀN HÌNH?

Câu trả lời là có rất nhiều sau hàng loạt những phát triển của những cái tên hàng đầu như Hitachi, Japan Display, LG hay Samsung. Tuy nhiên, xét về mức độ phổ biến, những cái tên như OLED, AMOLED, Super AMOLED, IPS, Super LCD và cuối cùng là PLS được nhắc đến nhiều nhất. Tuy vậy, vẫn còn một loại màn hình nền tảng mà người ta thường sử dụng trước đây đó chính là màn TFT LCD (hay TN TFT LCD). Song, qua từng năm, TFT đã không còn chỗ đứng khi IPS, AMOLED vô cùng phát triển với ưu điểm về màu sắc cũng như tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Galaxy J7 Prime được trang bị tấm nền PLS do chính Samsung phát triển
Galaxy J7 Prime được trang bị tấm nền PLS do chính Samsung phát triển

Hiện nay, chúng ta sẽ chỉ còn thấy những chiếc smartphone sử dụng màn hình IPS, AMOLED, hay Super AMOLED độc quyền của Samsung thay vì màn TFT kể từ thời điểm 2005 tới đây. Tất nhiên, màn TFT vẫn còn tồn tại trên một số sản phẩm giá rẻ nhưng sẽ sớm bị khai tử trong thời gian tới.

PLS – ĐỐI THỦ CẠNH TRANH CỦA IPS

Cho dù bạn am hiểu các dòng smartphone tới đâu thì cái tên PLS vẫn rất đỗi xa lạ. Còn đối với những ai theo dõi các dòng màn hình vi tính trên thị trường, có lẽ sẽ biết ngay đây là công nghệ được phát triển bởi chính Samsung nhằm cạnh tranh với IPS của Hitachi và sau này được LG cải thiện một cách hoàn hảo hơn.

So sánh màn PLS trên Nexus 10 với  IPS trên iPad 4, Nexus 7
So sánh màn PLS trên Nexus 10 với IPS trên iPad 4, Nexus 7

PLS (Plane to Line Switching) được giới thiệu vào cuối năm 2010 và ở những thời điểm đầu, tấm nền này được xếp vào giữa IPS và TN. Về cơ bản, PLS vẫn phát triển từ màn TFT truyền thống với độ sáng cao hơn 10% so với màn IPS, đồng thời chất lượng hiển thị là tương đương.

Với tấm nền PLS, các tinh thể lỏng cũng luôn nằm dọc trên cùng mặt phẳng, tương tự như màn hình IPS. PLS khác với IPS vì PLS sử dụng điện trường dọc và điện trường ngang để dẫn động chuyển động song song của tinh thể lỏng. Trên IPS chỉ là sắp xếp theo hàng ngang.

Khả năng hiển thị ngoài trời rất đỗi ấn tượng
Khả năng hiển thị ngoài trời rất đỗi ấn tượng

Dẫu có nhiều ưu điểm nhưng quá trình phát triển của PLS khá lận đận khi chỉ xuất hiện trên một số dòng màn hình của Samsung trong những năm 2011 và thực sự hiếm trên smartphone ở thời điểm đó. Đến thời điểm này, tấm nền PLS mới được phát triển và thương mại hóa trở lại trên các dòng màn hình của ViewSonic và chiếc J7 Prime của Samsung. Bước đầu, tấm nền này cho thấy những lợi thế ấn tượng.

CHẤT LƯỢNG HIỂN THỊ CỦA TẤM NỀN PLS TRÊN SAMSUNG GALAXY J7

Có nhiều tiếc nuối khi những thông tin về phiên bản thử nghiệm tại Việt Nam lại đề cập tới màn TFT LCD. Khi để là màn TFT, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến màn TN TFT LCD với chất lượng hiển thị không cao, màu sắc nhợt nhạt và không có chiều sâu. Tuy nhiên, ngay lập tức khi những chiếc J7 Prime thương mại được ra mắt, Samsung đã khẳng định đây là màn PLS TFT LCD và chất lượng hiển thị thực tế trên chiếc điện thoại này hết sức tuyệt vời.

Màu sắc trung thực là điều mà màn PLS hướng đến
Màu sắc trung thực là điều mà màn PLS hướng đến

Ở phân khúc tầm trung, cụ thể hơn là mức giá 6 triệu đồng, không có sản phẩm nào sở hữu được một màn hình xuất sắc như trên J7 Prime. Đó là chưa kể đến độ phân giải màn hình đạt Full HD, cao hơn các smartphone trong cùng phân khúc như Xperia XA hay Oppo F1s.

Độ phân giải Full HD, kích thước 5.5 inches đạt mật độ 401ppi cho hình ảnh chi tiết, mịn màng
Độ phân giải Full HD, kích thước 5.5 inches đạt mật độ 401ppi cho hình ảnh chi tiết, mịn màng

Với kích thước độ phân giải 5.5 inches, mật độ điểm ảnh trên J7 Prime đạt 401 ppi, cao hơn nhiều so với Oppo F1s với 267 ppi, cho khả năng hiển thị sắc nét, mịn mạng. Do PLS là tấm nền cạnh tranh với IPS bởi vậy góc nhìn của máy rất rộng, độ sáng cao, hiển thị rõ ràng dưới nắng gắt. Đáng tiếc, cũng giống như các smartphone thuộc dòng J, J7 Prime không có khả năng điều chỉnh ánh sáng tự động mà chỉ có một chế độ duy nhất outdoor nhằm kích hoạt độ sáng cao nhất trong vòng 15 phút.

Độ sáng tối đa khi hiển thị ngoài trời
Độ sáng tối đa khi hiển thị ngoài trời

Về màu sắc, J7 Prime không sống động, rực rỡ như màn Super AMOLED thường thấy trên Samsung nhưng điều mà màn PLS nhắm đến đó là mức độ trung thực. Có thể lần đầu khi tiếp xúc với J7 Prime, người dùng sẽ thấy màu sắc hơi nhợt nhạt, nhưng càng về lâu, nhiều người sẽ thích sự trung thực trên màn hình này.

Màn hình đẹp nhất ở phân khúc 6 triệu đồng
Màn hình đẹp nhất ở phân khúc 6 triệu đồng

Nhìn chung, màn PLS trên J7 Prime thực sự mang tới những trải nghiệm mới dành cho người dùng, nhỉnh hơn tấm nền IPS về độ sáng, mức độ chân thực và tỉ lệ sai màu rất thấp. Ngoài ra, độ phân giải Full HD giúp thiết bị của Samsung có được trải nghiệm giải trí hoàn toàn vượt trội so với các sản phẩm trong phân khúc giá 6 triệu đồng.

Theo Techz