Mozilla: đầu tư công nghệ thực tế ảo trên web

0
688
Ông Andreas Gal, CTO của Mozilla. Nguồn Internet.​

Mozilla, tổ chức phi lợi nhuận đứng sau trình duyệt web Firefox cho biết hãng không muốn bỏ lỡ cơ hội từ xu hướng virtual-reality ( tạm dịch là thực tế ảo sau), như đã từng làm với xu hướng di động hóa cách đây 4 năm.

Hôm thứ hai vừa qua, Mozilla đã giới thiệu một buổi trải nghiệm về công nghệ thực tế ảo trên nền tảng web bằng kính Oculus Rift. Theo đó, người sử dụng sẽ được xem đoạn video clip về biển Polar sử dụng công nghệ quay phim 360 độ. Kế đến là Sechelt, một đoạn video clip khác được thực hiện bằng công nghệ 3-D.

Trên thực tế, Mozilla không phải là công ty tiên phong, người ta đã thử nghiệm công nghệ thực tế ảo trong nhiều thập kỷ qua. Hồi đầu năm nay, Facebook đã làm dậy sóng khu vực này bằng việc mua lại công ty Oculus VR, doanh nghiệp sản xuất kính Oculus Rift với giá 2 tỉ USD. Giám đốc Điều hành (CEO) công ty, Mark Zuckerberg cho biết thương vụ đóng vai trò quan trọng cho việc tập trung vào nền tảng tiếp theo sau di động của Facebook.

Ông Andreas Gal, CTO của Mozilla. Nguồn Internet.​
Ông Andreas Gal, CTO của Mozilla. Nguồn Internet.​

Về phần mình, Mozilla cho biết hãng cũng đưa ra phần mềm cho phép các nhà lập trình tạo và phân phối các nội dung thực tế ảo. Theo ông Andreas Gal, Chief Technology Officer ( CTO tạm dịch là Giám đốc Công nghệ Thông tin) của Mozilla, mục tiêu của hành động này nhằm phổ biến rộng rãi công nghệ thực tế ảo đến các nhà lập trình và người tiêu dùng thông qua nền tảng web và không bị kiểm soát bởi một số ít các công ty.

Cụ thể hơn, rút kinh nghiệm từ hệ sinh thái smartphone hiện nay, nơi mà Apple và Google đang kiểm soát việc phân phối ứng dụng và dịch vụ trên toàn thế giới thông qua khái niệm chợ ứng dụng, Mozilla muốn mọi việc sẽ khác với xu hướng thực tế ảo.

“Chúng tôi đã lỡ hẹn với xu hướng di động và không muốn điều này lặp lại lần nữa. Ở trên web, sẽ không phải trả phí 30% ( ý chỉ cách thức chia doanh thu của App Store và Google Play với các nhà cung cấp nội dung). Đó là thế giới mà chúng tôi muốn tạo ra cho công nghệ thực tế ảo.”, ông Gal nói.

Theo đó, thế giới Mozilla kỳ vọng như sau: các thiết bị thực tế ảo được tạo ra bởi nhiều công ty khác nhau và nền tảng web sẽ đóng vai trò là nơi để xem các nội dung thực tế ảo. Điều này sẽ làm các công ty như Facebook khó kiểm soát việc phân phối các nội dung liên quan đến thực tế ảo, giống như cách Apple và Goolge kiểm soát mọi thứ liên quan đến di động thông qua hệ điều hành của họ.

Giới phân tích nhận định, Mozilla đang tìm mọi cách để phục hồi lại danh tiếng kể từ khi đồng sáng lập và đồng thời là CEO của tổ chức, ông Brendan Eich từ chức từ hồi đầu năm nay sau khi đã đưa ra sáng kiến cấm tổ chức hôn nhân đồng tính ở bang California (Mỹ).

Tập trung vào sự riêng tư là một phần của kế hoạch. Cách đây hai hôm, công ty đã đưa tính năng “Forget button” ( tạm dịch là Nút Quên) trên trình duyệt Firefox. Theo đó, nút này có tác dụng xóa tất cả cookie của trang web, phần mềm theo dõi khi người sử dụng ghé thăm một trang web bất kỳ.

Mozilla cũng đưa ra tính năng Polaris, được tích hợp công nghệ bảo mật với tên gọi là Tor Theo đó, nó sẽ làm các trang web khó xác định được danh tính người sử dụng Mozilla đang truy cập từ đâu.

“Chúng tôi đang cố gắng xây dựng một trình duyệt cho phép người sử dụng kiểm soát thông tin trực tuyến của họ. Một số công ty, vì lợi nhuận đã hành động khác. Như Google, hãng rất quan tâm đến việc biết hết các thông tin về người sử dụng nhằm phục vụ cho mục đích bán quảng cáo.”, ông Gal nói.

Đại diện của Oculus và Google đều từ chối bình luận về những gì Mozilla đưa ra.

Theo GSM