Ngắm “dế iTunes” đầu tiên của Apple, Motorola

0
297

10 năm trước, khi thế giới còn chưa hình dung về chiếc iPhone màn hình cảm ứng, nhưng Apple và Motorola đã từng bắt tay ra mắt một chiếc “điện thoại iTunes” đích thực.

1352691

 

Chiếc iPhone 2007 không phải là nỗ lực xâm chiếm thị trường di động đầu tiên của Apple. Công ty của Steve Jobs và Motorola – lúc đó vẫn còn đứng trên đỉnh vinh quang với RAZR, đã cùng nhau phối hợp sản xuất một chiếc điện thoại iTunes vào năm 2005, 2 năm trước khi iPhone ra mắt và 4 năm sau khi iPod làm khuynh đảo thế giới.

Chiếc điện thoại này thực chất là một chiếc iPod được trang bị thêm tính năng của điện thoại di động thời đó. Ra mắt vào tháng 9/2005, Motorola Rokr E1 sở hữu thẻ nhớ mciroSD 512MB. Dung lượng thẻ nhớ mà E1 hỗ trợ là 1GB, tương đương với những chiếc iPod Nano trong cùng thời kỳ.

Điểm yếu của E1 là chiếc điện thoại này chỉ có thể lưu khoảng 100 bài hát. Chính giới hạn này đã khiến máy trở thành lựa chọn kém hơn nhiều so với iPod, đặc biệt là phiên bản Classic lúc đó đã có dung lượng lên tới hàng chục GB. Tệ hơn, khả năng tích hợp của Rokr E1 với iTunes cũng rất chậm và khó chịu, trái ngược hẳn với trải nghiệm sử dụng mang tầm đột phá của iPod.

1352694
Năm 2007, cộng đồng mạng đã hình dung về những chiếc “iPhone” khác hẳn với cả Rokr E1 lẫn iPhone 2007

 

Dù sao, E1 cũng đã mang tới cho Apple một bài học về những điều cần tránh khi sản xuất điện thoại di động. Có lẽ, chính “cục gạch” này đã giúp góp phần tạo ra chiếc iPhone cực kỳ sáng tạo (vào năm 2007). Về phần mình, Motorola sau thời kỳ huy hoàng của RAZR cũng đã chìm dần vào khủng hoảng.

Theo Vnreview