Những xu hướng camera đáng mong đợi trên smartphone

0
290

KHẢ NĂNG ỔN ĐỊNH HÌNH ẢNH CAO CẤP

Oppo và công ty MEMS Drive đang phat triển cảm biến hoàn toàn mới của họ với tên gọi “SmartSensor image stabilization”, Theo nhà sản xuất, đây được xem làcông nghệ ổn định hình ảnh đầu tiên trên smartphone. SmartSensor được sản xuất nhờ kết quả hợp tác nghiên cứu giữa 2 công ty, hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng ổn định hình ảnh cũng như hiệu năng camera trên smartphone.

Công nghệ chống rung được sử dụng hầu hết trên smartphone hiện nay là dịch chuyển thấu kính (OIS) để chống lại chuyển động nhờ một motor được lập trình sẵn với tên gọi “Voice Coil Motor”. Với SmartSensor, thay vì sử dụng thấu kính, cảm biến sẽ được dịch chuyển giống như trên các máy ảnh DSLR và Mirrorless đang sử dụng. Tất nhiên, trên smartphone, cảm biến chỉ có thể dịch chuyển theo từ 2 đến 3 trục. Cảm biến sẽ di chuyển lên/xuống, trái/phải và xoay về 2 bên.

So với công nghệ ổn định hình ảnh hiện nay, công nghệ này ưu điểm hơn hẳn với khả năng hoạt động nhanh hơn cùng độ chính xác cao hơn. Thời gian thực hiện chỉ 15ms so với công nghệ hiện nay là 50ms. Ngoài ra, năng lượng cung cấp cho quá trình chỉ khoảng 10mW, thấp hơn so với OIS tới 50 lần.

Theo Oppo, công nghệ mới cũng cho độ chính xác là 0.3µm, OIS cho mức độ chính xác vào khoảng 3µm-5µm. Với kích thước mỗi pixel trên cảm biến hiện nay là từ 1µm đến 2µm, SmartSensor sẽ cho sự khác biết rất rõ rệt trong ghi lại chuyển động bằng hình ảnh hay video.

SmartSensor sẽ được trang bị cảm biến có kích thước từ 1/1.8” với model cao cấp và 1/3” với model tầm trung.

CAMERA KÉP VỚI KHẢ NĂNG ZOOM “QUANG HỌC”

Camera kép đã không còn là công nghệ xa lạ với chúng ta. Mới đây nhất có thể kể tới cặp đôi Huawei P9 và P9 Plus với camera kép gồm 2 cảm biến riêng biệt. Camera kép sẽ cho phép người dùng “lấy nét lại” sau khi chụp, chụp ảnh 3D, tự động chuyển động giữa lens thường và lens góc rộng như LG G5. Và với công nghệ mới của Corephotonic, camera kép sẽ còn được sử dụng để zoom tương tự như các ống kính quang học.

Corephotonics đã phát triển công nghệ camera kép trong một vài năm trở lại đây. Nhà sản xuất sử dụng 2 cảm biến 13 megapixel, một cảm biến thông thường còn một cảm biến đặc biệt để xử lý hình ảnh khi zoom, được biết cảm biến có thể xử lý hình ảnh với độ phóng đại 5x.

image-1463044535-Corephotonics-smartphone-camera-optical-zoom-840x503

Khả năng zoom tuyệt vời của Corephotonics

Đối với smartphone, do giới hạn về mặt thẩm mỹ và kích cỡ mà không thể nào trang bị các ống kính zoom thông thường như máy ảnh. Thay vào đó, công nghệ để phóng to là dựa trên thuật toán để sử dụng. Các smartphone hiện nay chỉ sử dụng thuật toán số khiến khi phóng to ảnh, chất lượng không thực sự nổi trội và có chất lượng khá thấp. Chính vì vậy, Corephotonics đã sử dụng thêm một cảm biến khác và xây dựng lại thuật toán để cho ra khả năng zoom ảnh ấn tượng hơn hẳn.

Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp cải thiện khả năng chụp thiếu sáng và khử nhiễu. Được biết, Corephotonics đã ký hợp đồng và đang tiến hành đưa công nghệ này lên vi xử lý Exynos của Samsung và một vài nền tảng sử dụng Mediatek.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG THẤU KÍNH

image-1463044535-samsung-galaxy-s7-review-aa-9-of-20-840x472

Trên Galaxy S7, Samsung chỉ sử dụng cảm biến 12 megapixel so với 16 megapixel từ S6 và một số nhà sản xuất camera khác cũng đang làm điều tương tự trên các sản phẩm mới. Khi mà cuộc đua về  số “megapixel” đã không còn gây ấn tượng cho người sử dụng, các nhà sản xuất sẽ phải tìm ra một phương thức mới với sản phẩm của họ. Chất lượng thấu kính có lẽ là cuộc đua mới trong thời gian tới đây.

Nếu là người có một chút kiến thức về nhiếp ảnh, chắc chắn bạn sẽ hiểu sự quan trọng của một ống kính tốt. Và mới đây nhất có thể nhắc tới Huawei khi hợp tác với Leica để sản xuất P9 và P9 Plus. Rõ ràng, các nhà sản xuất khác cũng cần phải xem lại chất lượng thấu kính của mình. Bởi cảm biến và ống kính là 2 yếu tố hàng đầu trong quyết định chất lượng hình ảnh.

Trong thời điểm hiện tại, một hướng đi có thể hướng tới là trang bị bằng các thấu kính có độ dày tối ưu để có thể đáp ứng được độ mỏng của smartphone. Các nhà nghiên cứu tại đại học quốc gia Úc đã tạo ra các thấu kính siêu mỏng với 0.7 nanomet. Tuy nhiên, để có thể đưa vào sản xuất đại trà thì sẽ cần thêm thời gian để nâng cấp và hiệu chỉnh lại cho phù hợp.