Nokia N1: bản sao hoàn chỉnh của Apple iPad Mini ?

0
705

Sau nhiều lần úp mở, Nokia cuối cùng cũng giới thiệu sản phẩm đầu tiên của mình sau 7 tháng kể bị Microsoft mua mất bộ phận sản xuất với giá 7,2 tỉ USD với cái tên Nokia N1. Không biết vô tình hay cố ý, Nokia N1 có thiết kế giống hệt dòng iPad Mini của Apple.

Theo trang web TheVerge, N1 có cùng kích cỡ màn hình (7,9 inch) và độ phân giải 2048×1536 với iPad Mini. Các nút bấm, vị trí đặt camera phí sau, jack cắm tai nghe, nút nguồn được bố trí giống như iPad Mini. Thậm chí, bên dưới thân máy cũng thiết kế màng loa y chang iPad Mini.

Trên thực tế, N1 không phải là mẫu máy tính bảng đầu tiên có thiết kế giống dòng Apple iPad Mini, trước đó Xiaomi đã từng đưa ra mẫu Mi Pad giống iPad Mini như “giọt nước”. Tuy nhiên, khác với Mi Pad, N1 thừa hưởng những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn hạn chế của Apple Ipad Mini.

nokian12-1020-verge-super-wide-1416305194660x0

Thứ nhất, N1 có độ dày là 6,9mm và nặng 318 gram, nó nhẹ và mỏng hơn Apple iPad Mini 3 (bản Wifi có độ dày 7,5 mm và nặng 331 gram). Camera của N1 có phần nhỉnh hơn khi tích hợp camera sau có độ phân giải là 8-megapixel và camera trước là 5-megapixel. ( Apple iPad Mini có camera sau và trước lần lượt là 5-megapixel và 1,2-megapixel).

Bên cạnh đó, N1 còn tích hợp cổng USB Type-C, một dạng kết nối mới được thiết kế đối xứng giống cổng Lightning của Apple. Theo đó chủ nhân N1 sẽ không phải dò dẫm để tìm chiều cắm vì đầu cáp USB có hai mặt tiếp xúc giống nhau.

Kế đến, Nokia N1 được tích hợp sẵn hệ điều hành mới nhất của Goolge là Lollipop nhưng điểm thực sự làm nó nổi bật chính là Z Launcher, giao diện Android được thiết kế riêng theo từng hãng sản xuất giống như Samsung có TouchWiz hay HTC có Sense.

Theo đó, Z Launcher có cùng ứng dụng và menu điều chỉnh cơ bản so với bản tiêu chuẩn Lollipop 5.0 của Google, điểm làm nó khác biệt với các giao diện Android khác chính là cách người dùng tương tác với nó. Ở màn hình chính, người sử dụng chỉ cần viết ký tự đầu tiên của ứng dụng mà họ muốn mở, Z Launcher sẽ tự tìm kiếm ứng dụng đó.

Ngoài ra, giao diện này còn “học” cách người sử dụng sử dụng các ứng dụng. Theo đó, nó sẽ ghi nhớ các ứng dụng nào được sử dụng thường xuyên ứng với các mốc thời gian trong ngày. Cơ sở dữ liệu này sẽ giúp Z Launcher hiển thị các ứng dụng mà chủ nhân N1 có khả năng sẽ dùng trên màn hình chính.

Cuối cùng, là giá bán hấp dẫn của N1. Theo thông tin từ Nokia, N1 sẽ được bán ở thị trườngTrung Quốc vào khoảng đầu năm 2015 với mức giá là 249 USD. Mức giá này thấp hơn so với iPad Mini 3 và iPad Mini 2. Hiện cả hai có giá bán lần lượt là 399$ USD và 299 USD. Nokia cho biết N1 sẽ sớm được phát trên các thị trường còn lại của sau khi Trung Quốc.

Theo trang web Reuters đánh giá, Nokia N1 là lựa chọn sáng suốt cho những ai yêu thích thiết kế nhỏ gọn và thời trang của dòng iPad Mini nhưng không thể từ bỏ tính mở của hệ điều hành Android (Google).

Nhìn chung, với những gì N1 đã thể hiện, lập luận trên đâu phải là vô lý.

Theo GSM