Pixel và iPhone 7 – Smartphone nào được bảo mật tốt hơn?

0
249
Pixel có độ bảo mật không kém iPhone 7. (Ảnh minh họa: Internet)
Pixel có độ bảo mật không kém iPhone 7. (Ảnh minh họa: Internet)
Pixel có độ bảo mật không kém iPhone 7. (Ảnh minh họa: Internet)

Google Pixel có độ bảo mật không kém iPhone 7 của Apple. Đó là khẳng định của Adrian Ludwig, người chịu trách nhiệm bảo mật cho hệ điều hành của Google, tại Motherboard nhân dịp hội nghị bảo mật vừa diễn ra ngày 3/11.

Nhân vật này cho biết: “Đối mặt với phần lớn các mối đe dọa, hai hệ điều hành của Google và của Apple rất giống nhau về khả năng phản ứng”. Quan điểm này khác với các nghiên cứu chỉ ra rằng hệ điều hành iOS được bảo mật tốt hơn so với đối thủ của nó là Android.

Sau 8 năm tồn tại, Android đã lộ ra nhiều lỗ hổng nghiêm trọng. Một trong những lỗ hổng vừa được phát hiện liên đới đến khoảng 1 tỷ thiết bị. Một lỗ hổng lớn khác cũng đã được phát hiện trước đó cùng trong năm. “Trường hợp mã độc Pegasus hay lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến quản lý hình ảnh cho thấy iPhone cũng là một mục tiêu lý tưởng”, Adrian Ludwig dẫn chứng.

Mức độ an toàn của một hệ điều hành phụ thuộc vào phản ứng của nó trước việc phát hiện các lỗ hổng bảo mật. Apple là bậc thầy của phần cứng và phần mềm, hãng này luôn cung cấp các bản vá lỗi một cách nhanh chóng kịp thời đến người dùng các thiết bị của họ.

Còn với hệ điều hành Android, điều này phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất khác nhau, rồi vào các nhà mạng cung cấp. Những mô hình điện thoại thông minh chạy hệ điều hành này rất dễ bị tấn công trong một vài tuần hoặc một vài tháng.

Với Pixel, Google trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh. Lần đầu tiên, đại gia công nghệ đến từ Mỹ này có thể cạnh tranh một cách bình đẳng với  người đồng hương của mình, Apple, trong cuộc chiến chống lại các cuộc tấn công mạng.

Nhưng đối với hàng trăm triệu thiết bị đầu cuối Android đang được phân phối trên thị trường bởi những nhà sản xuất khác, bảo mật vẫn là vấn đề cần quan tâm.