Samsung hiến tặng công nghệ “di chuột bằng mắt”

0
359

Một nhóm kỹ sư tình nguyện của Samsung đã thiết kế ra thế hệ EYECAN thứ hai, giúp cho người tàn tật có thể điều hướng trên máy tính bằng mắt.

1354549

So với EYECAN nguyên bản trước đó, EYECAN+ không còn đòi hỏi người sử dụng phải đeo kính và cũng đã được thu nhỏ lại thành một thiết bị độc lập lắp dưới màn hình máy tính. Khi đã được lắp đặt, EYECAN sẽ cung cấp cho người dùng khả năng lựa chọn bằng cách di chuyển mắt và “click” bằng cách nháy mắt. Công nghệ này đã được ra mắt vào ngày 25/11 vừa qua tại Seoul với sự tham gia của Hyung Jin Shin, một sinh viên đại học Yonsei bị liệt tứ chi bẩm sinh.

Nhờ có EYECAN+, Shin đã có thể viết ra thông điệp bằng mắt: “Chào mọi người. Tôi rất vui vì ‘chuột máy tính bằng mắt’ đã được phát triển tại Hàn Quốc. ‘Chuột bằng mắt’ không chỉ là một thiết bị IT mà còn là tay và chân cho những người bị bại liệt. Tôi hy vọng những nghiên cứu tương tự sẽ được tiếp tục trong tương lai“.

Shin mất khoảng 20 phút để hoàn thành thông điệp nói trên và chỉ mắc lỗi đánh máy chỉ một lần duy nhất. Lớn lên và đi học nhờ tình thương vô vàn của người mẹ – người đã giúp Shin ghi lại tất cả những gì cậu học, giờ đây cậu sinh viên kém may mắn này đã có thể tự chủ hơn trong cuộc sống. Với EYECAN+, các thao tác tương đối phức tạp, ví dụ như kéo-thả hoặc thậm chí là chơi Angry Birds giờ đã nằm trong tầm với của Shin.

1354552
EYECAN+ được đặt trên màn hình máy tính

 

EYECAN thế hệ trước cồng kềnh hơn rất nhiều
EYECAN thế hệ trước cồng kềnh hơn rất nhiều

Samsung không hề có ý định thương mại hóa công nghệ này, bởi lượng người dùng tiềm năng là quá nhỏ. Nhưng công ty Hàn Quốc đã tìm được các đối tác quan tâm tới EYECAN+ và thậm chí còn đang lên kế hoạch mở thiết kế EYECAN+ cho tất cả mọi người. Tất cả các kỹ sư thiết kế EYECAN+ đều đã tình nguyện tham gia dự án này và được sự hỗ trợ từ Samsung bằng cách cho phép họ tập trung 100% thời gian vào công nghệ này.

Cần phải chỉ ra rằng, EYECAN+ không phải là công nghệ “di chuột bằng mắt” duy nhất trên thị trường và cũng có phần thua kém so với các công nghệ như Tobii. Tuy vậy, Samsung đã giảm được mức giá sản xuất xuống còn 500 USD (khoảng hơn 10 triệu đồng) nhờ không tính phí bản quyền sáng chế, hứa hẹn một tương lai tươi sáng hơn cho phần đông người tàn tật trên khắp thế giới.

Theo Vnreview