Samsung liệu có nên học theo 3D Touch của iPhone 6s?

0
256

Có một sự thực trong thế giới smartphone hiện nay, đó là các hãng điện thoại Android thường học theo Apple và các thiết bị iOS khá nhiều. Không chỉ về thiết kế, mà còn là tính năng, chẳng hạn như màn hình cảm ứng điện dung hay cảm biến vân tay,… Ngược lại, cũng không thể phủ nhận việc nhiều tính năng hiện nay trên iOS là kết quả của việc học theo Samsung hay hệ điều hành Android, Windows Phone,…

Nhìn chung, trong quá trình phát triển của mình, những nền tảng tưởng như tách biệt này vẫn có những sự giao thoa, học hỏi lẫn nhau, không có thiết bị nào quá vượt trội so với phần còn lại. Và kết quả tất yếu là trải nghiệm người dùng sẽ được nâng cao lên rất nhiều.

image-1442343388-image-1442289363-ipad-pro

Ngay trong buổi giới thiệu sản phẩm mới vào ngày 9/9 vừa qua, cây bút Apple Pencil cùng chiếc máy tính bảng iPad Pro của nhà Táo cũng gây tranh cãi khá nhiều bởi dường như nó đi ngược lại với quan điểm của huyền thoại Steve Jobs thuở sinh thời. Đồng thời, dòng sản phẩm mới này còn khiến nhiều người liên tưởng đến những cây bút S-pen trên dòng Samsung Galaxy Note hay bộ bảng vẽ Wacom nổi tiếng cho dân thiết kế.

Thế nhưng ngược lại, có một tính năng khá độc đáo mang đậm dấu ấn Apple, đó chính là màn hình cảm ứng 3D Touch. Được phát triển từ công nghệ phản hồi xúc giác Engine Taptic và có cơ chế hoạt động gần giống với ForceTouch trên MacBook 2015, 3D Touch hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn trải nghiệm của người dùng trên thiết bị di động trong thời gian tới nhờ sự tối ưu cả về phần cứng lẫn phần mềm. Và câu hỏi được đặt ra là: Liệu Samsung hay các hãng điện thoại Android khác có nên áp dụng 3D Touch?

Đây là câu hỏi khá thú vị được đăng trên trang Reddit và đã thu hút tới gần 400 bình luận.
Đây là câu hỏi khá thú vị được đăng trên trang Reddit và đã thu hút tới gần 400 bình luận.

Trên thực tế thì chưa cần đến iPhone 6s ra mắt, hãng điện thoại Trung Quốc Huawei đã nhanh chân chiếm vị trí tiên phong với sản phẩm Mate S, được giới thiệu ít ngày trước đó tại IFA 2015. Công nghệ cảm ứng trên MateS cũng có khả năng cảm nhận lực bấm và đưa ra nhiều tuỳ chọn mới, chẳng hạn như phóng to ảnh hay thêm menu cho ứng dụng. Tất nhiên chưa được tối ưu như 3D Touch trên iPhone 6s, nhưng rõ ràng nó đã thể hiện một thực tế, đó là nhiều hãng điện thoại Android chắc chắn sẽ học theo tính năng này.

Tuy nhiên, tất cả sự chú ý được dồn vào Samsung. Không chỉ là hãng điện thoại Android lớn mạnh nhất hiện nay, Samsung còn được đánh giá khá cao trong việc “áp dụng” những cái hay của iOS lên sản phẩm của mình.

image-1442343146-iphone-6s-3d-touch

Điều này có lẽ Samsung mới biết, nhưng nếu theo dõi nhưng bình luận của giới công nghệ trên khắp thế giới tại trang Reddit, không khó để nhận ra sự ủng hộ rất lớn cho việc này. Hầu hết trong số này đều đồng ý với việc các hãng điện thoại Android có thể học theo 3D Touch.

Họ kể ra những lợi ích mà công nghệ này có thể mang lại, chẳng hạn như chúng ta có thể xem trước email hoặc tin nhắn mà không cần truy cập vào ứng dụng, xem trước một địa chỉ website nào đó mà không cần mở trình duyệt,… Tuy nhiên trong số này cũng có không ít người cảm thấy không cần thiết.

Nhiều ý kiến cho rằng, bấm mạnh trên 3D Touch cũng chỉ mang lại kết quả tương tự như bấm và giữ trên Android (long press). Việc trang bị các công nghệ tương tự 3D Touch chỉ làm tăng thêm chi phí và độ dày của thiết bị.

image-1442343515-apple-iphone-6s-3d-touch-screenshots

Đây có lẽ sẽ là một câu chuyện dài trước khi người ta có thể thực sự hiểu rõ 3D Touch hoạt động như thế nào, mang lại những ích lợi gì sau ngày iPhone chính thức tới tay người dùng (25/9). Nếu thực sự công nghệ nhận biết lực bấm trên màn hình tỏ rõ ưu thế, đây có lẽ sẽ là xu thế mới trong các flagship Android trong năm 2016.