Samsung sẽ sớm từ bỏ kiến trúc GPU của ARM

0
947

Galaxy Note 5 có thể sẽ chuyển sang sử dụng một loại GPU (chip đồ họa) được thiết kế mới hoàn toàn, thay vì tiếp tục sử dụng vi xử lý đồ họa Mali của ARM như hiện nay.

1356653

Trong hội thảo Analyst Day vừa qua, Samsung khẳng định sẽ thiết kế một SoC (chip tích hợp) 64-bit trên kiến trúc mới và từ bỏ kiến trúc nhân Cortex của ARM. Các thông tin mới xuất hiện trong ngày 2/12 cho thấy Samsung sẽ ra mắt GPU (chip xử lý đồ họa) riêng cho SoC nói trên vào giữa năm 2015.

Cũng giống như phần lớn các nhà sản xuất thiết bị di động khác, Samsung hiện đang sử dụng kiến trúc vi xử lý ARM. Dòng SoC Exynos 8 nhân của công ty Hàn Quốc đã đạt được một số thành công nhất định trong thời gian vừa qua, đặc biệt là khi được đưa lên các phiên bản quốc tế (ngoài châu Âu và Mỹ) của các mẫu Galaxy S và Galaxy Note mới nhất.

Tuy vậy, chip Exynos của Samsung vẫn còn một điểm yếu: không có GPU (vi xử lý đồ họa) riêng. Qualcomm, tên tuổi số 1 trên thị trường sản xuất chip di động, từ lâu đã có một thiết kế GPU dành riêng cho các SoC Snapdragon của mình với tên gọi Adreno. Với thế mạnh về đồ họa, NVIDIA cũng có các GPU độc quyền với số lượng nhân vượt trội, ví dụ như Tegra K1 có tới 72 nhân GPU. Trong khi đó, Samsung vẫn tái sử dụng hoàn toàn thiết kế GPU Mali của ARM lên Exynos, khiến cho dòng chip này có phần kém hấp dẫn với các game thủ.

Với GPU mới, Samsung chắc chắn sẽ không để cho Exynos tụt hậu trên cuộc đua đồ họa. Dựa theo thông tin rò rỉ về thiết kế này, có thể Exynos mới sẽ kịp ra mắt trước khi Galaxy S6 xuất xưởng. Dù sao, các thông tin mới nhất cũng cho biết Galaxy S6 sẽ được thiết kế lại từ đầu để khắc phục các điểm yếu của Galaxy S5, và sức mạnh đồ họa/xử lý do Samsung tự tay đảm trách sẽ giúp công ty Hàn Quốc trở lại mạnh mẽ hơn.

Theo Vnreview