Samsung và Apple vẫn chưa thể… li dị

0
249
Samsung đã "học hỏi" được rất nhiều từ Apple trong quá trình sản xuất các thế hệ iPhone đầu tiên

Cuộc chiến Apple – Samsung vẫn tiếp tục tiếp diễn, song điều này không có nghĩa rằng Samsung và Apple có thể ngừng phụ thuộc vào nhau. Theo tuyên bố của báo Korea Times, Samsung vẫn sẽ sản xuất 80% tổng số vi xử lý trang bị trên các dòng iPhone và iPad của tương lai.

Samsung đã "học hỏi"  được rất nhiều từ Apple trong quá trình sản xuất các thế hệ iPhone đầu tiên
Samsung đã “học hỏi” được rất nhiều từ Apple trong quá trình sản xuất các thế hệ iPhone đầu tiên

Thông tin của tờ Korea Times cho biết 2 đối thủ “không đội trời chung” Samsung và Apple mới đây đã đạt được một hợp đồng sản xuất vi xử lý mới cho các thế hệ iPhone và iPad tương lai. Theo tờ báo này, Samsung sẽ một lần nữa trở thành nhà cung ứng vi xử lý số 1 cho Apple, theo đó công ty Hàn Quốc sẽ cung cấp tới 80% tổng lượng vi xử lý của Apple trong năm 2016. Giống như mọi năm, khoảng 20% còn lại sẽ được nhà cung ứng TSMC (Đài Loan) đảm trách.

Như vậy, chiến lược sản xuất vi xử lý cho iPhone và iPad của Apple vẫn được giữ nguyên: công ty của Tim Cook sẽ tiếp tục thiết kế chip dòng A-series, còn Samsung và TSMC sẽ tiếp tục là các đối tác sản xuất chủ yếu của Apple. Thương vụ quy mô lớn này cũng sẽ mở ra cho Samsung cơ hội sản xuất các dòng chip có thiết kế riêng biệt trên chu trình 14nm FinFET. TSMC sẽ tiếp tục phải sản xuất chip trên chu trình 16nm FinFET – một chu trình có mức độ hiệu quả và tiết kiệm năng lượng kém hơn chu trình của Samsung. Tuy vậy, chất lượng sản phẩm cuối sẽ là tương đồng giữa 2 nhà sản xuất.

1351872

Như vậy, Samsung đã tiếp tục đánh bại các đối thủ sừng sỏ trong ngành sản xuất vi xử lý như Qualcomm, NVIDIA và Sony để giữ được chân “khách hàng – địch thủ” Apple. Có lẽ, thương vụ hợp tác xây dựng chu trình 14nm giữa Samsung và GlobalFoundries (một nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Mỹ) là nguyên nhân chính giúp cho công ty Hàn Quốc đạt được hợp đồng này.

Cơ hội của mảng sản xuất chip tại Samsung cũng đã được mở ra rất nhiều cho tương lai: một quan chức ngành sản xuất chip cho biết trước đây các đối tác doanh nghiệp “ngại” giao hợp đồng sản xuất chip thiết kế riêng cho Samsung. Hợp đồng mới với Apple sẽ giúp thay đổi điều này và cải thiện đáng kể hình ảnh của Samsung. Tuy vậy, Samsung cũng không hẳn đã khiến Apple phụ thuộc hoàn toàn vào mình: với những bản hợp đồng trị giá lên tới “hàng tỷ đô la” được thực hiện với Apple, số phận mảng sản xuất chip của công ty Hàn Quốc giờ cũng nằm trong tay Tim Cook và đồng sự.

Theo Vnreview