Sẽ ra sao nếu con người có thể cầm nắm đồ vật như trong phim Star Trek

0
374
Concept ứng dụng của Ultrahaptics lên giao diện của bảng điều khiển xe hơi.

Cách đây vài năm, việc mơ tưởng về tương lai con người có thể điều khiển đồ vật cũng như các thiết bị khoa học tương tự như bộ phim Star Trek đình đám là điều hoàn toàn hoang đường. Tuy nhiên với phát minh mới đây có tên gọi holodeck (một căn phòng có khả năng mô phỏng các môi trường vật chất khác nhau), thì ý tưởng trên lại càng có cơ hội để trở thành hiện thực.

Được biết, một công ty mang tên Ultrahaptics của Anh đã phát minh ra một phương thức cung cấpphản hồi xúc giác cho những hình ảnh ba chiều bằng việc sử dụng công nghệ sóng siêu âm.

Được phát triển riêng biệt ở phòng nghiên cứu thuộc Đại học Bristol, những nhà phát triển của hệ thống có thể đem lại phản hồi xúc giác khác nhau và những hình khối xúc giác ảo qua phản hồi va đập của những làn sóng siêu âm hoặc thay đổi độ uốn của tần số sóng.

Việc thay đổi áp suất tạo ra những hình khối ảo và cảm biến lực được gọi là áp suất bức xạ âm thanh. Để bạn dễ hình dung về khái niệm mới này, hãy thử tưởng tượng một giao diện có kết cấu, hình khối và lực phản hồi có khả năng điều khiển máy tính qua cử chỉ bạn tạo ra như clip dưới đây

“Chúng tôi đã phát triển nó trong hơn 4 năm”, Tom Carter – Giám đốc công nghệ của Ultrahaptics và cũng là một thành viên trong đội phát triển công nghệ này chia sẻ: “Mục tiêu của công ty không phải là đưa ra một sản phẩm riêng biệt. Chúng tôi muốn công nghệ này được đưa vào nhiều sản phẩm, từ đồng hồ, các đồ gia dụng cho đến xe hơi. Để làm được điều này chúng tôi cần liên hệ với các OEMs (các nhà sản xuất thiết bị gốc)”.

Điểm mấu chốt theo Carter là việc tối ưu hóa thuật toán điều khiển các làn sóng siêu âm: “Trước đây, chúng tôi đã từng thử tập trung tần số siêu âm tại một điểm, nhưng những lần thử nghiệm này lại đem lại những kết quả không ổn định.”

Giải pháp của Ultrahaptics là sử dụng thuật toán điều khiển thể tích phân bố trường lực bức xạ âm thanh.

Concept ứng dụng của Ultrahaptics lên giao diện của bảng điều khiển xe hơi.
Concept ứng dụng của Ultrahaptics lên giao diện của bảng điều khiển xe hơi.
Concept kết hợp Ultrahaptics với Oculus Rift.
Concept kết hợp Ultrahaptics với Oculus Rift.

Nhưng với phiên bản hiện tại đang được thử nghiệm, chúng ta sẽ phải đợi thêm ít lâu nữa cho việc thương mại hóa những ứng dụng tích hợp công nghệ này.

“Ví dụ, các bạn có thể điều khiển một thiết bị đơn giản với 1 nút bấm – như đồng hồ chẳng hạn” – Carter nói. “Báo thức sẽ tắt khi bạn vẫy tay qua một khu vực nhất định, và nó sẽ khiến cho bạn có cảm giác là đã chạm vào nút bấm đấy. Do đó, chúng tôi rất muốn sẽ có một sản phẩm thương mại lên kệ trong 1, 2 năm tới.”

Theo Genk