Tại sao iPhone dễ sập nguồn sau một năm sử dụng?

0
270

Vấn đề về pin trên iPhone 6S đang gây rắc rối cho Apple khi phải thay thế miễn phí trên diện rộng. Tuy nhiên, hãy nhìn vào một thực tế, vấn đề này không chỉ riêng trên sản phẩm của Apple và còn rất nhiều mẫu điện thoại khác trên thị trường.

Pin là thành phần chậm phát triển nhất trên các thiết bị công nghệ cao hiện nay. Đây là một quan niệm bất di bất dịch trong giới công nghệ, suốt một thập kỷ qua, chưa có một công nghệ pin thực sự tiên tiên nào được phát triển. Bởi vậy, khi cấu hình smartphone càng cao, tính năng càng hấp dẫn thì thời lượng pin càng hạn hẹp. Càng nhanh hết pin, người dùng phải sạc nhiều hơn và điều này dẫn đến những tổn thương không đáng có dành cho pin.

Theo Business Insider, vấn đề về pin trên iPhone 6S không cần phải đổ trách nhiệm hoàn toàn cho Apple. Đây là tình trạng chung của toàn thế giới, ngay cả khi bạn mua một chiếc iPhone 7 mới toanh thì một năm sau, thiết bị này vẫn sẽ gặp phải tình trạng sập nguồn khi vẫn còn rất nhiều pin.

Business Insider đã minh họa cách viên pin Lithium-ion hoạt động như thế nào và giải thích tại sao hiệu suất của pin sẽ giảm theo thời gian, dẫn đến tình trạng kể trên. Phần lớn là do các thành phần, phản ứng hóa học bên trong pin và đặc biệt, bạn cũng là người chịu trách nhiệm chính cho sự suy giảm của pin. Sử dụng nhiều chu kỳ sạc trong vòng một năm khiến pin bị hao hụt nhanh chóng.

 image-techz-1480565438

Giả sử, bạn sạc một chiếc iPhone mỗi ngày tức là hơn 300 chu kỳ một năm. Tuy vậy, đó chỉ là con số lý thuyết, trên thực tế số lần sạc lớn hơn rất nhiều để phục vụ nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Cũng theo nghiên cứu, pin smartphone sẽ giảm 20% hiệu suất cứ sau mỗi 400 chu kỳ và hãy tưởng tượng, với viên pin của iPhone 7 chỉ đáp ứng khoảng 8 giờ onscreen, một ngày phải sạc 2 lần và sau 1 năm hiệu suất chỉ còn đúng 60%. Thậm chí, còn hơn thế nữa gấp nhiều lần, iPhone không phải là một thiết bị có thời lượng pin dài đủ cho nhu cầu người dùng.

Do đó, hành vi sử dụng smartphone của người dùng cũng là một vấn đề quan trọng cần phải được quan tâm. Không thể đổ lỗi cho nhà sản xuất với tình trạng hao hụt pin trên iPhone 6, 6S hay bất kỳ sản phẩm nào trên thị trường. Vấn đề nằm ở công nghệ pin đã lỗi thời và chính bạn!