uý 1/2015: Doanh số iPad sẽ giảm nghiêm trọng

0
231

Doanh số các mẫu iPad mới của Apple được dự đoán sẽ giảm trầm trọng vào Quý đầu tiên của năm 2015, theo nhà phân tích Ming Chi Kuo của công ty chứng khoán KGI. Theo đó, trong báo cáo gần đây của nhất của Kuo, ông dự đoán Apple sẽ bán 9,8 triệu chiếc iPad, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân suy giảm, theo ông Kuo là do “thiếu các ứng dụng mới, thị trường máy tính bảng đã bão hòa và Quý 1 năm sau là mùa sắm thấp điểm”. Trong khi đó, ở kỷ nghỉ hiện tại, doanh số của iPad cũng không khá hơn, ông dự đoán Apple sẽ bán được 21,5 triệu chiếc, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, ông Kuo là nhà phân tích về Apple giỏi nhất thế giới. Ông quan sát mọi sản phẩm mà Apple giới thiệu thậm chí ông còn nghiên cứ về chuỗi cung ứng của Apple gần đây để đưa ra dự đoán về tương lai “u ám” của iPad trong hai Quý tới.

Apple-Tim-Cook-iPad-Air-2

Và nếu điều này là hiện thực, dự đoán của Kuo sẽ phá tan viễn cảnh tươi đẹp về dòng sản phẩm được cho là sẽ đem lại doanh thu hấp dẫn cho Apple trong thời gian tới. Tuy nhiên, nó sẽ không ảnh hưởng quá lớn Apple trong ngắn hạn. Vì đơn giản, Apple là công ty iPhone và iPhone hiện đang bán như điên. Tuy nhiên, nó sẽ không tốt trong dài hạn khi mà Apple đang hướng mình thành một công ty đa dạng với nhiều ngành nghề kinh doanh phát triển.

Ngoài yếu tố khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng đến doanh số của các mẫu iPad? Trong một lần trả lời phỏng vấn về vấn đề này, ông Tim Cook, Giám đốc Điều hành Apple cho rằng khách hàng có xu hướng sử dụng iPad lâu hơn là điện thoại.

Thậm chí, khi bước chân vào cửa hàng Apple, khách hàng có xu hướng chọn máy Mac nhiều hơn là iPad, nhưng ông Cook “hài lòng” với chuyện này. Xa hơn nữa, điện thoại màn hình lớn đang ngày càng phổ biến cũng ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng máy tính bảng.

“Chúng tôi chỉ mới kinh doanh được 4 năm nên vẫn chưa biết vòng đời phát triển của sản phấm tiếp theo ( ý chỉ iPad) sẽ như thế nào là đúng.”, ông Cook nói.

Theo GSM