Chọn chế độ màu thích hợp cho các hoạt động khác nhau trên Samsung Galaxy Note 4

0
1576
Samsung Galaxy Note 4. (Ảnh: Internet)​

Thời gian vừa qua, người yêu công nghệ nói chung và fan smartphone nói riêng, đã nghe và xem khá nhiều về sản phẩm Samsung Galaxy Note 4. Có thể nhìn nhận rằng, trong phân khúc cao cấp hiện nay về hệ điều hành Android thì phablet Samsung Galaxy Note 4 đang được dư luận quan tâm nhiều nhất.

Samsung Galaxy Note 4. (Ảnh: Internet)​
Samsung Galaxy Note 4. (Ảnh: Internet)​

Màn hình trên smartphone là một trong các phần quan trọng nhất, luôn được người dùng quan tâm khi quyết định chọn mua sản phẩm. Một màn hình được xem là tuyệt vời khi nó phải được thiết kế “hài hòa” giữa các yếu tố khác nhau. Cụ thể, kích thước màn hình phải vừa lớn nhưng không được quá khổ tay của người dùng, độ phân giải màn hình phải thật cao nhằm cho việc hiển thị nội dung được sắc nét, công nghệ tấm nền như thế nào để cho ra màu sắc tươi đẹp …

Màn hình trên Samsung Galaxy Note 4 hiển thị sắc nét, màu sắc sống động.

Galaxy Note 4 được trang bị màn hình 5.7 inch trên tấm nền Super AMOLED, độ phân giải Ultra HD 2K nên mật độ điểm ảnh lên đến 515 ppi. Galaxy Note 4 sử dụng mặt kính cong 2.5D tương tự Lumia 930, điều này giúp cho người dùng có thể xem được nội dung với góc rộng hơn. So với màn hình sử dụng tấm nền LCD thông thường, Super AMOLED có khả năng tái tạo màu vượt trội và sống động. Độ tương phản lên đến 100000:1, gấp 100 lần màn hình LCD thông thường. Từ đó, đáp ứng được tốt các nội dung hình ảnh đến từ nhiều nguồn khác nhau như: Youtube; Hình ảnh chụp; Trò chơi …

Màn hình trên Samsung Galaxy Note 4 thật sắc nét và màu sắc sống động (Ảnh: pcadvisor).​
Màn hình trên Samsung Galaxy Note 4 thật sắc nét và màu sắc sống động (Ảnh: pcadvisor).​

Nếu đơn giản chỉ trang bị cho màn hình thông số như vậy, thì màn hình cũng chưa thực sự tạo nên sự khác biệt thành công. Yếu tố quyết định, chính là màn hình của chiếc phablet này được thừa hưởng từ sự thành công đến từ dòng sản phẩm Galaxy Tab S của hãng. Đó chính là chế độ “Screen Mode”, một tiện ích thật sự hữu dụng trên Galaxy Note 4, nhằm mang lại cho việc hiển thị trên màn hình được tối ưu nhất trên Galaxy Note 4, đã dựa theo nghiên cứu và thuật toán riêng của Samsung. Ngoài ra, độ sáng màn hình ở chế độ tự động cùng tính năng “Tự điều chỉnh màu sắc màn hình”, đã tạo nên sự thành công về phần màn hình trên Galaxy Note 4.

Giao diện phần "Hiển thị và hình nền" trong cài đặt nhanh trên Samsung Galaxy Note 4. Người dùng có thể mở phần này lên để tùy chọn chế độ màn hình "Screen Mode" theo nhu cầu sở thích.​
Giao diện phần “Hiển thị và hình nền” trong cài đặt nhanh trên Samsung Galaxy Note 4. Người dùng có thể mở phần này lên để tùy chọn chế độ màn hình “Screen Mode” theo nhu cầu sở thích.​

Thông tin cơ bản về chế độ màn hình “Screen Mode”.

Thông thường, các dòng sản phẩm cao cấp đến từ các thương hiệu lớn mới được trang bị một số tính năng tối ưu hiển thị nội dung hình ảnh trên màn hình. Có lẽ từ đó đến nay, nhiều người dùng phổ thông đã sử dụng điện thoại theo thói quen “mặc định” có sao thì sử dụng vậy. Trong bài viết đánh giá nhanh này, BinhDa sẽ lướt qua vài tính năng mà Samsung đã trang bị Galaxy Note 4, nhằm mang lại cho màn hình có cách hiển thị nội dung hình ảnh được “tối ưu” nhất.

Giao diện Chế độ màn hình "Screen Mode" trên Samsung Galaxy Note 4.​
Giao diện Chế độ màn hình “Screen Mode” trên Samsung Galaxy Note 4.​

Phim AMOLED.

Hiện nay nhiều người dùng có sở thích xem phim trên phablet, bởi màn hình lớn và độ phân giải cao, công nghệ tấm nền cao cấp như Super AMOLED, nên nội dung hiển thị được tốt hơn các smartphone màn hình nhỏ. Đặc biệt, ngoài những yếu tố vừa kể trên, còn phải kể đến cách hiển thị màu sắc như thế nào cho từng mục đích sử dụng mới tạo nên sự hoàn hảo tốt nhất. Do đó, chế độ “Phim AMOLED” là tính năng nên chọn cho những lúc người dùng đắm chìm trong khoảnh khắc các MV và bộ phim trên Youtube, hoặc trình chiếu những nội dung ấy từ các nguồn khác nhau được lưu trên bộ nhớ/thẻ nhớ Galaxy Note 4.

Màu sắc khi ở chế độ “Phim AMOLED” sẽ cho một dải màu đen tốt hơn và sâu hơn đối với chế độ bình thường, màu đỏ có xu thế chuyển nhẹ sang màu đỏ nâu, còn màu vàng xanh tươi lại chuyển dần về màu vàng pha chút màu xanh, còn màu sắc khác chỉ có sự thay đổi khá nhè nhàng nên cũng khó phân biệt rõ rệt.

Ảnh AMOLED.

Có tính năng giống một phần tương tự như chế độ “Phim AMOLED”, chế độ “Ảnh AMOLED” sẽ thể hiện màu sắc tối ưu dựa trên những thuật toán mà nhà sản xuất Samsung đã đưa ra. Người dùng sẽ cảm nhận được một màu sắc trung thực và rực rỡ bởi những cánh hoa lung linh, một màu xanh thật giống như ngoài đời, tạo cho người dùng cảm giác những tấm hình ấy thật sống động.
Tính năng này phù hợp cho tất cả những ai yêu thích hội họa và đam mê chụp ảnh chính camera của máy, có thể để mặc định tính năng này trên Galaxy Note 4 luôn, để tiện cho việc chụp và xem ảnh được thuận tiện nhanh chóng.

Cơ bản.
Chế độ “Cơ bản” được xem là lựa chọn cho những người dùng yêu thích một màu sắc hiển thị trên màn hình ở mức “trung tính”. Không cần nội dung hiển thị rực rỡ khi xem hình ảnh, cũng như không nhất thiết phải có dải màu đen thật sâu trong các bộ phim đang xem, hoặc cho các mội trường ứng dụng khác. Có lẽ, những người dùng chế độ này mà nếu sử dụng giao diện trình khởi chạy (Launcher) cũng dạng “Đơn giản”, có thể là lựa chọn của các bậc lớn tuổi. Bởi với các bậc ấy, chỉ muốn màu sắc cơ bản cùng phông chữ lớn và giao diện đơn giản, để nhìn cho dễ và đỡ mỏi mắt hơn.

Tối ưu hiển thị.
Đây là chế độ được nhiều người dùng nhất, bởi nhà sản xuất Samsung đã thiết lập chế độ này là mặc định do mức hiệu quả mà nó đã mang lại. Yếu tố mà quyết định số đông người dùng chế độ này, có thể đến từ việc người dùng thông thường ít ai để ý đến các chế độ trong phần “Screen Mode” (chế độ màn hình). Bởi lẽ, khi bắt đầu sử dụng máy đã nhận thấy khả năng hiển thị thông tin hình ảnh cho chất lượng tốt, đáp ứng được hầu hết yêu cầu khắt khe của người dùng hiện nay. Cụ thể, màu sắc và độ sâu cùng độ tương phản sẽ được tối ưu theo từng mục đích khác nhau, đang được diễn ra trên màn hình Galaxy Note 4. Chính vì lẽ đó, người dùng không cần phải bỏ thêm thời gian để tinh chỉnh chế độ khác nhau trong phần cài đặt, vẫn đảm bảo được nội dung được hiển thị “đúng điệu” với ứng dụng đang thực thi trên màn hình.

Chế độ “Tối ưu hiển thị” sẽ thật sự hiệu quả trong những ứng dụng sau đây: Bộ sưu tập; Máy ảnh; Internet; Video; Smart Remote; Google Play Sách. Có thể nhận thấy những thay đổi như tăng độ sáng màn hình lên khá cao khi mở ứng dụng camera, nhằm mang lại cách nhìn tổng thể chi tiết sắc nét khi chụp hình hoặc quay video. Còn đối với trình duyệt Web và Google Play Sách sẽ chuyển màu trắng trên phông nền các ứng dụng ấy, ngả sang màu xám nhẹ một chút nhằm cho việc đọc nội dung sẽ đỡ bị mỏi mắt. Còn những phần còn lại cũng được tối ưu hóa tương tự như các tính năng vừa kể ở trên, chỉ có sự thay đổi linh hoạt tùy theo từng nội dung đang hiển thị trên màn hình.

Samsung thông báo người dùng khi kích hoạt chế độ “Tối ưu hiển thị” trên Samsung Galaxy Note 4.​
Samsung thông báo người dùng khi kích hoạt chế độ “Tối ưu hiển thị” trên Samsung Galaxy Note 4.​

Chế độ màu và độ sáng phù hợp trên tấm nền Super AMOLED.

Mỗi loại tấm nền màn hình khi được trang bị trên điện thoại có công nghệ khác nhau sẽ dẫn đến tính năng và hiệu năng thực sự khác nhau, bởi độ “tối ưu” sẽ được quyết định theo “thuật toán” của nhà sản xuất dựa theo cảm biến ánh sáng, ứng dụng đang thực thi, chế độ “hiển thị” mà người dùng đã chọn, cùng những điều kiện khác, sẽ quyết định đến chất lượng hiển thị trên màn hình.

Độ sáng màn hình mặc định luôn ở chế độ “Tự động”, độ sáng có thể nhận định là khá chuẩn khi so với các dòng sản phẩm khác đang có mặt trên thị trường. Bởi qua đánh giá thực tế, khi sử dụng Galaxy Note 4 ở ngoài đường thì màn hình đã tự điều chỉnh ánh sáng cao hơn một chút. Màn hình vẫn đảm bảo được màu sắc của nội dung đang hiển thị, không bị mờ nhạt nên vẫn đảm bảo được độ “tươi ngon” của màn hình. Còn khi sử dụng ở ngoài nắng gắt thì có lẽ không riêng gì Galaxy Note 4, các dòng sản phẩm cao cấp khác cũng có phần e dè, điều này không có nghĩa là hiển thị hơi yếu ở ánh sáng tốt mà trái lại độ sáng trên màn hình đủ đáp ứng cho người dùng thấy rõ được nội dung đang hiển thi. Có như vậy thì người dùng phablet cao cấp mới thực sự thoải mái khi dùng Galaxy Note 4 ở bất cứ môi trường ánh sáng dù có nắng gắt cho đến ban đêm.

"Tự động chỉnh độ sáng" và “Tự điều chỉnh màu sắc màn hình” sẽ giúp cho Samsung Galaxy Note 4 không những hiển thị nội dung xuất sắc trên màn hình mà còn giúp tiết kiệm pin, giúp cho việc trải nghiệm được kéo dài thời gian lâu hơn.
“Tự động chỉnh độ sáng” và “Tự điều chỉnh màu sắc màn hình” sẽ giúp cho Samsung Galaxy Note 4 không những hiển thị nội dung xuất sắc trên màn hình mà còn giúp tiết kiệm pin, giúp cho việc trải nghiệm được kéo dài thời gian lâu hơn.

Cuối cùng, người dùng nên bật tính năng “Tự điều chỉnh màu sắc màn hình” trên Galaxy Note 4. Mặc dù, tính năng này thì mặc định đã được bất sẵn, có tính năng điều chỉnh độ sáng hiển thị dựa vào ảnh trên màn hình để tiết kiệm pin. Có như vậy thì người dùng không những có một màn hình hiển thị màu sắc tươi đẹp sống động và sắc nét, lại còn tăng khả năng sử dụng lâu dài hơn nữa qua cơ chế điều chỉnh thông minh như trên.

Thay cho lời kết.

Chế độ hiển thị “Sceen Mode” và tính năng “Tự điều chỉnh màu sắc màn hình” hiện tại đã được nhà sản xuất Samsung tối ưu rất tốt cho nhu cầu sử dụng của tất cả người dùng Galaxy Note 4. Do đó, người dùng hoàn toàn có thể trải nghiệm được ngay một màn hình 5.7 inch đã được tối ưu hóa theo từng nội dung đang thực thi trên màn hình qua chế độ mặc định “Tối ưu hiển thị”. Như đã đề cập ở phần trên, chế độ này sẽ tối ưu cách hiển thị cho những ứng dụng sau đây: Bộ sưu tập; Máy ảnh; Internet; Video; Smart Remote; Google Play Sách. Nó chiếm gần như là hết các ứng dụng cơ bản mà người dùng thường hay sử dụng tới, nên chế độ này có thể nó là tương đối hoàn thiện cho nhu cầu cả ngày.

Còn đối với những người dùng nào chỉ sử dụng cho mục đích xem phim là chủ yếu thì chế độ “Phim AMOLED” là lựa chọn tối ưu nhất, để có thể thưởng thức các bộ phim có một dải màu đen thật sâu, màu sắc sẽ được cân chỉnh tối ưu theo thuật toán của Samsung. Còn riêng với người dùng yêu thích xem hình ảnh hội họa vẽ vời trên màn hình bằng cây bút S Pen, có thể để chế độ “Ảnh AMOLED” hoặc để luôn chế độ mặc định “Tối ưu hiển thị” cũng đều được. Mục đích điều chỉnh độ sáng tốt hơn và màu sắc sẽ tươi và sống động hơn, cùng các yếu tố khác mà Samsung đã điều chỉnh trên Galaxy Note 4.

Theo GSM