[Video] So sánh giữa iPhone 6 plus và Google Nexus 6

0
382

nexus-6-vs-6-plus
Việc so sánh một thiết bị iOS với một thiết bị chạy Android chưa bao giờ là một nhiệm vụ đơn giản. Hầu hết mọi người chọn nền tảng này hay khác do sở thích cá nhân hoặc tham gia vào hệ sinh thái đó do chúng cung cấp những gì họ cần. Hôm nay chúng ta hãy cùng so sánh chiếc Google Nexus 6và chiếc iPhone 6 Plus. Mỗi thiết bị đều có những thế mạnh riêng, nhưng đâu là chiếc smartphone phù hợp với bạn?

Chúng ta sẽ cùng so sánh về thiết kế, thông số kỹ thuật, tính năng và hiệu suất máy ảnh giữa hai phablets hàng đầu này. Có thể sẽ không có một chiến thắng cho từng thiết bị, nhưng các bạn hãy để lại thảo luận cho phần ý kiến của mình ở phía dưới.

Thông số kỹ thuật.
Đầu tiên, hãy xem xét Nexus 6 của Google. Đây là một thiết bị lớn hơn nhiều so với người tiền nhiệm Nexus 5 của nó, và là một bước tiến trong gần như mọi bộ phận. Nexus 6 có màn hình AMOLED lớn 5,96-inch với độ phân giải 2560 x 1440 (493 ppi). Bên trong, nó dùng bộ xử lý quad-core Snapdragon 805 với tốc độ 2.7GHz, 3GB RAM, chip xử lý đồ hoạ Adreno 420, và một pin 3220 mAh.

Không có gì ngạc nhiên khi Nexus của Google 6 được cài đặt các thông số kỹ thuật tốt nhất hiện có. Cùng với đó, Nexus 6 là chiếc smartphone đầu tiên được cài đặt Android 5.0 Lollipop nhằm mang đến những đặc điểm thiết kế mới, một trải nghiệm tối ưu hóa cao, và mang nhiệm vụ của một người chiến thắng. Vì không cho phép giao diện của bên thứ ba chạy trên hệ điều hành, sẽ rất khó để tìm thấy điểm nào trên Nexus 6 khiến bạn thất vọng.

Đối với iPhone 6 Plus, chúng ta có một thiết bị 5,5-inch, màn hình IPS độ phân giải 1920 x 1080 (401 ppi), chip Apple A8 quad-core tốc độ 1.4GHz, chip xử lý đồ hoạ GX6450, RAM 1GB, và một pin 2915 mAh. Nếu bạn đã từng sử dụng iOS, thiết bị này sẽ mang lại một trải nghiệm tương tự. Apple nổi tiếng về khả năng tối ưu hóa phần mềm của chính mình và rất khó có thể tìm thấy bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất.

Hãy xem video so sánh giữa Nexus 6 và iPhone 6 Plus dưới đây:


Thiết kế.
Mỗi thiết bị đều có kiểu thiết kế chất lượng riêng, nhưng có một điều bạn có thể nhận thấy ở Nexus 6 là nó mang hầu hết các đặc điểm thiết kế năm 2014 của Motorola Moto X. Cạnh ngoài là một khung kim loại nhẵn nhằm giữ mọi thứ lại với nhau, trong khi mặt sau có thiết kế bằng nhựa cứng. Đừng để chất liệu nhựa đánh lừa, đây là một thiết bị rất chắc chắn.

nexus-6-hero

iPhone 6 Plus có thiết kế nhôm nguyên khối theo tiêu chuẩn thiết kế của Apple. Các cạnh bo tròn sẽ khiến nhiều người sẽ gặp chút khó khăn để cầm chặt, nhưng với những người thích một thiết bị được làm hoàn toàn bằng kim loại, iPhone 6 Plus thực sự là một lựa chọn.

Mặc dù Nexus 6 có màn hình lớn hơn so với iPhone 6 Plus, nhưng chúng gần như giống hệt nhau về kích thước. Thiết kế của Motorola nhằm tạo ra các cạnh bé nhất, trong khi đó Apple sử dụng thiết kế sẵn có và phóng to nó lên để phù hợp với một thiết bị lớn. Cuối cùng, cả hai thiết bị này đều rất lớn. Do đó, người dùng sẽ phải sử dụng hai tay với cả hai thiết bị này.

iPhone 6 Plus áp dụng tính năng “reachability” được chứng minh là khá hữu ích khi sử dụng bằng một tay, nhưng nó không thật sự hoàn hảo, trong hầu hết trường hợp, sử dụng hai tay vẫn dễ hơn. Thật không may, người dùng sẽ không tìm thấy bất kỳ tính năng một tay nào ở Nexus 6, nhưng đó có thể không phải là một vấn đề lớn với nhiều người.

iphone20-61

iOS 8.1 và Android 5.0.
Kinh nghiệm sử dụng phần mềm giữa hai thiết bị này được đánh giá dựa trên sở thích, nhưng mỗi phần mềm đều có những khía cạnh khác nhau giúp người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời. iPhone 6 Plus chạy iOS 8.1 và mang đến một bộ tính năng tối ưu hóa cao với cách tiếp cận rất đơn giản. Với những ai đã từng sử dụng iOS trước đây, thiết bị này sẽ không quá khó để vận hành.

Màn hình chủ mang lại một không gian chứa nhiều trang để lưu trữ và tổ chức ứng dụng, người dùng sẽ tìm thấy hầu hết các cài đặt trong ứng dụng Settings, Notification Center, và Control Center. Tổng thể của iOS rất đơn giản, nhưng nó đáp ứng hầu hết những gì người dùng mong đợi.

Với iPhone 6 Plus, Apple giới thiệu chế độ hiển thị ngang ở ngay màn hình chủ và bên trong hầu hết các ứng dụng tương thích. Trong khi điều này không có gì là mới với các thiết bị Android, thì đây chắc chắn là một sự thay đổi đáng hoan nghênh cho màn hình chủ của iPhone và không gian phụ trong các ứng dụng nhờ cách bố trí mới.

6-plus-nexus-6-side

Với Nexus 6 đang chạy Android 5.0 Lollipop, đây sẽ là một trong những trải nghiệm Android tốt nhất người dùng có thể tìm thấy, ít nhất là ở hiệu suất và quan điểm thiết kế. Có thể nó sẽ không có những tính năng đặc biệt của Samsung, LG hay HTC, nhưng nó chắc chắn là trải nghiệm tổng thể rõ ràng nhất của Android .

Android 5.0 Lollipop mang lại cho người dùng rất nhiều thứ, từ giao diện mà Google gọi là Material design cùng tất cả mọi thứ được kết hợp với với phong cách chuyển đổi kiểu chất lỏng và nhiều hình ảnh động. Với Google, đây là trải nghiệm Android tốt nhất mà người dùng có thể nhận được. Với thiết kế mới và những tối ưu hóa hệ thống, Nexus 6 là thiết bị cơ sở của Google cho các thiết bị chạy Android trong năm sau và trong thời gian tới, và nó sẽ mang lại hiệu suất cao cùng những trải nghiệm thú vị.

Mặc dù Android cung cấp nhiều tùy chọn cá nhân hơn, nhưng tính năng thiết lập giữa hai thiết bị này khá giống nhau. Cả hai hệ điều hành này đều cho thấy những cải tiến và không có lựa chọn đúng hay sai ở đây. Bạn chọn thiết bị nào phụ thuộc vào sự yêu mến của bạn và nền tảng bạn đã dùng nhiều nhất.

Chất lượng máy ảnh.
Chất lượng máy ảnh của mỗi thiết bị khác nhau dựa trên môi trường và người sử dụng. Cả hai máy ảnh đều có năng ổn định hình ảnh quang học, nhưng Nexus 6 có thể đánh bại iPhone 6 Plus trên ảnh giấy khi sở hữu máy ảnh 13-megapixel, nhưng cũng đừng đánh giá thấp máy ảnh 8-megapixel trên iPhone 6 Plus. Mỗi camera có điểm mạnh và điểm yếu của nó, iPhone 6 Plus có thể không giành chiến thắng trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng trong môi trường sáng, sẽ rất khó để tuyên bố thiết bị nào là nhà vô địch. Những hình ảnh dưới đây có thể trông tương tự nhau, nhưng nếu nhìn kỹ, chúng ta có thể sẽ khám phá sự khác biệt giữa hai máy ảnh này.

iPhone 6 Plus
Nexus 6

iphone-yellow
nex-yellow

iphone-tree
nex-tree

iphone-flower
nex-flower

Đối với hiệu suất video, iPhone 6 Plus quay video độ phân giải 1080p với tốc độ 30 hoặc 60 khung hình mỗi giây. Đó thực sự là một camera dành cho quay video, tính năng ổn định hình ảnh quang học giúp hình ảnh và video ổn định. Nếu độ phân giải là điều người dùng mong muốn, thì video 1080p của iPhone 6 Plus có thể không phải là một điểm yếu.

Ở phía bên kia, Nexus của Google 6 quay video chất lượng UHD và cũng bao gồm tính năng ổn định hình ảnh quang học để giúp người dùng đỡ rung tay. Cả hai máy ảnh đều có khả năng tuyệt vời và sẽ không có ai phải thất vọng với một trong hai thiết bị.

Kết luận.
Nhờ việc cài đặt Android trên Nexus 6 khá sạch sẽ, đây sẽ là chiếc điện thoại tuyệt vời cho bất cứ ai chuyển từ iOS sang. Ở phía bên kia, người dùng Android có thể thấy iOS rất đơn giản, nhưng đồng thời mang lại hiệu suất trong một miếng nhôm và tấm kính. Bạn có thể hài lòng với một trong hai, nhưng đâu là thiết bị bạn thích?

Theo GSM