Xiaomi Mi Mix – thiết kế iPhone 8 nên học

0
227
Thiết kế iPhone 7 không mấy khác biệt so với các model trước. Ảnh: Cnet.

Xiaomi Mi Mix ra mắt với thiết kế viền siêu mỏng, phím cảm ứng phía trong màn hình cùng nhiều tính năng mới. Tuy nhiên đó lại là những đột phá được đồn đoán sẽ có trên iPhone 8.

Mi Mix vừa ra mắt mang thiết kế viền cạnh siêu mỏng, giúp máy có kích thước bằng iPhone 7 Plus nhưng màn hình lớn 6,4 inch. Độ phủ màn hình lên đến 91,1% khiến những chi tiết loa nghe đàm thoại, camera trước hay phím Home phải thay đổi, dời xuống góc dưới hoặc tích hợp vào màn hình.

Những đột phá Xiaomi mang đến cho smartphone Mi Mix của họ có thể khiến nhiều người trầm trồ. Nhưng nó cũng khiến nhiều người tự hỏi “họ có đang nhìn thấy trước thiết kế iPhone 8 của Apple?”.

Đã từ lâu, các tin đồn về iPhone 8 xuất hiện trước cả thời điểm iPhone 7 ra mắt. Nhiều người tin rằng, model năm nay chỉ là bản nâng cấp nhẹ để Apple dồn sức cho bản 2017 nhằm kỷ niệm iPhone tròn 10 năm tuổi.

Hiện tại, những công nghệ để cụ thể hoá các concept smartphone dường như đã sẵn sàng. Ngoài các nhu cầu cơ bản, những yêu cầu cao hơn như kết nối mạng, giải trí, máy ảnh, bộ nhớ cao, pin lâu hay cả yếu tố giá thành đều được đáp ứng bởi hầu hết các smartphone trên thị thường. Sau iPhone 7, có lẽ không còn nhiều khuyết điểm của khái niệm smartphone để Apple khai thác và đột phá.

Thiết kế iPhone 7 không mấy khác biệt so với các model trước. Ảnh: Cnet.
Thiết kế iPhone 7 không mấy khác biệt so với các model trước. Ảnh: Cnet.

Theo các chuyên gia, hướng đi duy nhất mà ai cũng có thể nhìn ra cho Apple là thay đổi thiết kế. Đã ba năm liền iPhone không có nhiều đột phá ở mảng này. Những nâng cấp RAM, máy ảnh, chip xử lý trên iPhone 7 chỉ khiến model này gần như hoàn hảo. Máy không có thiết kế mới, có nhiều đánh giá cho rằng model này còn thua cả iPhone 5S về khả năng gây đột biến.

Đối với hướng đi này, Apple có thể thay đổi chất liệu vỏ nhôm aluminum hay thiết kế màn hình không viền. Chất liệu vỏ nhôm được Apple tận dụng làm vật liệu chính để thiết kế iPhone. Máy sẽ có cảm giác sang trọng cao cấp. Dù trong vài năm qua, lợi ích từ vật liệu này là không thể phủ nhận nhưng Apple được cho rằng đã đến lúc phải thay đổi.

Xu hướng hiện đại của một số nhà sản xuất, điển hình như OnePlus sử dụng chất liệu gốm sứ cho flagship cao cấp dòng X của họ. Gần đây, Apple cũng giới thiệu Apple Watch 2 với phiên bản thân gốm sứ, cho thấy ý định thay đổi chất liệu vỏ trên những sản phẩm của hãng.

Bên cạnh đó, chất liệu gốm sứ còn giúp giảm nguy cơ trầy xước so với các chất liệu hiện tại. Ví dụ với những chiếc iPhone 7 màu đen bóng bẩy, chúng dễ dàng bị trầy chỉ sau thời gian ngắn nếu không sử dụng ốp lưng. Phương pháp gia công khung nhôm và mặt kính phía sau rất cầu kì khiến model này có vẻ đẹp cuốn hút người dùng nhưng không giữ được vẻ ngoài theo thời gian.

Xiaomi Mi Mix có thân gốm, màn hình không viền.
Xiaomi Mi Mix có thân gốm, màn hình không viền.

Song song với chất liệu thân gốm sẽ là thiết kế không viền của iPhone 8. Trên iPhone 7, Apple đã loại bỏ nút Home truyền thống để thay bằng nút Home cảm biến lực. Sau đó còn có tin đồn nút này sẽ biến mất trên model năm sau và được ẩn bên dưới màn hình. Những tiên đoán như thế đều dẫn đến hình ảnh chiếc iPhone 8 sẽ có màn hình không viền hoặc ít ra, máy sẽ có cảm biến vân tay tích hợp toàn màn hình.

Trước đây, Apple từng đưa ra sáng chế mới sử dụng công nghệ sóng siêu âm để quét vân tay trên mặt kính. Không khó để tưởng tượng hãng sẽ tích hợp công nghệ này trên toàn màn hình, cho ra smartphone không viền vào năm sau.

Đồn đoán về Apple là vậy, nhưng Xiaomi đã bất ngờ “hiện thực” những đột phá đó trên smartphone mới nhất của họ. Đây được coi là nỗ lực đi trước Apple của hãng để thu hút sự quan tâm từ người dùng.

Tâm điểm lần ra mắt này của Mi Mix không phải về những đột phá trong thiết kế, đánh trúng tâm lý người dùng hay gói “cao cấp” mạ vàng. Điểm gây chú ý nhất của model này là hình ảnh báo trước tương lai của smartphone, dù đó là iPhone 8 hay từ bất kỳ hãng nào khác.

Smartphone của Trung Quốc vốn được cho là “chuột bạch” của những công nghệ mới. Tính năng sạc nhanh, camera kép hay chụp “xoá phông” là ví dụ. Do đó, người dùng có thể tin tưởng những gì có trên Mi Mix, cũng có thể có mặt trên iPhone 8, thậm chí ở mức độ hoàn thiện hơn.