6 công nghệ sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp PC trong năm 2015

0
260

Thị trường công nghệ đang phát triển theo hướng mà cách đây vài năm chúng ta chẳng ai nghĩ tới. Các thiết bị cầm tay như smartphone hay tablet ngày càng mạnh mẽ và phổ biến, kéo theo đó là sự sụt giảm thị phần của những chiếc PC truyền thống. Dẫu vậy với sức mạnh vượt trội và khả năng đáp ứng cường độ công việc cao của mình, những chiếc PC đã và vẫn đang có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Và giờ đây, khi mà năm 2014 sắp khép lại, chúng ta hãy cùng chờ đợi xem thị trường PC sẽ có chuyển biến thế nào nhằm lấy lại vị thế vốn có của nó. Sau đây là những công nghệ được dự kiến sẽ là nguồn “sức mạnh” cho thị trường PC trong năm 2015

1. Sạc không dây

6-cong-nghe-se-lam-thay-doi-nganh-cong-nghiep-pc-trong-nam-2015

Hãy thử tưởng tượng: Bạn đi đến văn phòng, đặt chiếc Laptop lên bàn và nó sẽ tự động sạc năng lượng mà chẳng cần bạn phải cắm thêm dây rợ lằng nhằng như hiện nay. Điều tuyệt vời này có khả năng sẽ trở thành hiện thực trong năm tới khi mà Intel đang muốn đưa công nghệ sạc không dây đi vào đời sống. Khi đó các điểm sạc không dây cũng giống như các điểm wifi miễn phí hiện nay vậy, dừ là trường học, quán cafe, nhà hàng, … bạn cũng sẽ luôn có chỗ để sạc các thiết bị của mình mà không cần lo lắng về … ổ cắm điện. Những thiết bị máy tính trang bị sạc không dây đầu tiên đang được Intel gấp rút hoàn thiện để đưa ra thị trường ngay vào năm sau.

2. Công nghệ hiển thị không dây

Tất nhiên “dây” ở đây mà chúng tôi muốn nói tới là các cáp truyền dữ liệu như VGA hay HDMI hiện nay. Công nghệ hiển thị không dây cho phép một thiết bị gốc (laptop chẳng hạn) kết nối với các màn hình hiển thị trong phạm vi hiệu quả của nó, từ đó bạn có thể kết nối một lúc với nhiều màn hình mà không cần dây nối trực tiếp như hiện nay. Điều này sẽ khiến các buổi họp hay các lớp học hiện nay được trải nghiệm phong cách trình chiếu hoàn toàn mới.

6-cong-nghe-se-lam-thay-doi-nganh-cong-nghiep-pc-trong-nam-2015 (1)

Hiện công nghệ này được dần trở thành hiện thực với kết nối WiGig(Wireless Gigabit Alliance) – một kết nối cao cấp hơn Wifi hiện nay cho phép xử lí các luồng thông tin video 4K mà không gặp tình trạng lag. Trong năm tới, cả Qualcomm và Intel đều dự kiến đem công nghệ này áp dụng vào trong các smartphone và tablet, do đó viễn cảnh về việc xem các kho phim trong thiết bị cá nhận trên màn hình TV ở phòng khách sẽ không còn quá xa vời với chúng ta.

3. Máy tính để bàn “thông minh”

Những chiếc Desktop vốn rất mạnh mẽ thì nay sẽ được các nhà sản xuất làm cho tinh tế hơn rất nhiều. Một ví dụ chúng ta có thể lấy ra chính là chiếc HP Sprout – một chiếc PC All-in-one sở hữu các công nghệ mới nhất hiện nay. Nó có một tấm pad cảm ứng cỡ lớn mang tên Touch Mat, cho phép quét các hình ảnh kỹ thuật số 3D được đặt trên nó và lưu lại dữ liệu. Công nghệ này cho phép các hoạt động thiết kế và sáng tạo được phát triển lên một tầm cao mới, thế nhưng cái giá cho nó cũng không hề rẻ: 1,899 USD.

6-cong-nghe-se-lam-thay-doi-nganh-cong-nghiep-pc-trong-nam-2015 (2)

Bên cạnh đó Dell cũng đang “rục rịch” với các dự án phát triển máy tính All-in-one của mình để khai phá một mảnh thị trường còn rất tiềm năng này.

4. Máy tính tương tác với người dùng

6-cong-nghe-se-lam-thay-doi-nganh-cong-nghiep-pc-trong-nam-2015 (3)

Những chiếc máy tính trong tương lai sẽ trở nên “thân thiện” hơn, thay vì chỉ là một cỗ máy hoạt động khô khan như hiện nay. Các công nghệ hình ảnh 2D sẽ sớm được thay thế bằng công nghệ RealSense 3D của Intel, cho phép máy tính nhận diện các đối tượng đang ngồi trước màn hình và sử dụng nó. Điều này khá giống với những gì mà các thiết bị chơi game trong gia đình hiện nay đang thực hiện như Kinect của Microsoft hay Wii của Nintendo. Intel kì vọng công nghệ mới sẽ giúp máy tính có thể tương tác tốt hơn với con người, bao gồm cả hình ảnh, giọng nói, âm thanh mà con người nhập vào các thiết bị ngoại vi của máy. Chắc chắn khi công nghệ này thành hình, việc chat Skype sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

5. Cảm biến sinh trắc học

Hiện công nghệ nhận diện vân tay để đăng nhập không phải là cái gì quá xa lạ với các dòng máy tính xách tay hiện nay, thế nhưng trong năm sau, độ ứng dụng của công nghệ này sẽ còn rộng hơn thế. Bằng cách sử dụng vân tay của người dùng, các hệ thống bảo mật E-mail, các tài khoản mạng sẽ trở nên an toàn hơn rất nhiều, và cũng giúp người dùng tránh được việc phải nhớ hàng tá thứ mật khẩu trên Internet. Hiện Apple đang là hãng tiên phong trong việc này khi sử dụng công nghệ sinh trắc học trên những chiếc iPhone làm công cụ bảo mật và thanh toán cho hệ thống Apple Pay vừa ra mắt của họ, và những thứ như vậy sẽ xuất hiện trên máy tính vào năm sau.

6. Mỏng hơn, nhanh hơn, nhẹ hơn và tốt hơn

Đó là 4 tiêu chí mà những chiếc máy tính thế hệ mới theo đuổi. Trước sự cạnh tranh khốc liệt của những chiếc tablet, thị trường PC bắt buộc phải cho ra đời những thiết bị mỏng và nhẹ hơn để cạnh tranh với người dùng ưa thích sự nhẹ nhàng. Ngoài ra công nghệ chip mới cũng sẽ cung cấp thời lượng sử dụng tốt hơn nhiều so với những Broadwell, Illinois và Skylake hiện nay. Trong năm tới bộ nhớ DDR4 sẽ tạo nên một “ranh giới” mới cho các cỗ máy tính và từ đó, việc chơi games và làm việc sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và nổi bật nhất chính là kì vọng vào sự phát triển của Windows 10 trong năm sau, khi mà những gì mà nó đem lại hiện nay là rất tích cực.

Theo Genk