Bất ngờ: cuối năm 2017 sẽ có smartphone dùng màn hình kim cương

0
381

Một công ty công nghệ dự kiến sẽ ra màn hình làm bằng kim cương dành cho các thiết bị di động vào cuối năm nay.

eyd1486630695

Chúng ta đã nghe nói nhiều về lợi ích của tinh thể sapphire khi được trang bị cho màn hình các thiết bị như đồng hồ, điện thoại thông minh, ví dụ như màn hình của HTC U Ultra phiên bản 128 GB hay của chiếc điện thoại Kyocera Brigadier (2014). Tuy nhiên, Adam Khan, Giám đốc điều hành của Akhan Semiconductor nghĩ rằng công ty ông có thể làm tốt hơn như thế.

Theo trang công nghệ Cnet, Akhan Semiconductor là một công ty chuyên phát triển tinh thể kim cương sử dụng trong các thiết bị điện tử. Khan cho biết tinh thể kim cương sẽ giúp cho màn hình các thiết bị cứng, khó vỡ và sạch hơn so với những loài màn hình truyền thống khác.

Ông gọi loại màn hình này là “Mirage Diamond Glass” và nó sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bạn không thể tìm thấy màn hình kim cương này trên nhiều thiết bị điện tử. Một phần vì nguồn cung của Akhan Semiconductor có hạn, một phần vì Khan muốn công ty nào sử dụng công nghệ này sẽ tạo ra được sự khác biệt so với các thương hiệu khác.

Ben Stanton, một chuyên viên phân tích của Canalys cho biết: “Công nghệ màn hình trên thị trường rất phong phú. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh cạnh tranh quyết liệt với nhau để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của họ, nhất là về phần cứng”.

Khan nói rằng công ty của mình có kế hoạch cung ứng khoảng 10 đến 30 triệu màn hình kim cương cho điện thoại và ít hơn 1 triệu màn hình loại này cho các thiết bị đeo. Con số này quá nhỏ bé nếu chúng ta so sánh với 78,3 triệu chiếc iPhone mà Apple đã bán ra trong quý vừa qua. Vì vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng ban đầu công ty của Khan sẽ cung ứng màn hình này cho một nhà sản xuất nhỏ thay vì các đối tác lớn như Apple hay Samsung.

Tại sao lại là kim cương?

Công nghệ màn hình đã có nhiều tiến bộ trong những năm qua nhưng màn hình các thiết bị vẫn xuất hiện vết nứt, trầy xước khi tiếp xúc với vật cứng, nhọn như bàn phím, chìa khóa.

Trong khi đó, kim cương là một trong những vật liệu cứng rắn nhất trên Trái Đất. Việc sử dụng kim cương sẽ khiến cho màn hình cứng và bền hơn nhiều lần so với màn hình thông thường. Ngoài ra, kim cương cũng có khả năng giúp thiết bị kháng bụi và nước tốt hơn.

puh1486630695

Sức mạnh và độ dẻo dai chỉ là hai thuộc tính hứa hẹn của màn hình kim cương. Kim cương có thể tạo ra cảm giác mát mẻ khi cầm thiết bị, đặc biệt khi các vật liệu bán dẫn có sử dụng kim cương thì sẽ hạn chế tối đa trình trạng quá nhiệt.

Kim cương mát như thế nào? Tinh thể kim cương mát hơn 800 lần so với các vật liệu thông thường. Điều này có thể giúp người dùng có thể thoải mái đeo các hệ thống AR và VR không lo bị nóng.

Tinh thể kim cương và tinh thể sapphire

Kim cương không phải là giải pháp duy nhất để đột phá vào việc tạo ra các vật liệu bền bỉ hơn. Từ lâu, người ta đã sử dụng tinh thể sapphire cho cùng mục đích và đã áp dụng trên các thiết bị thuộc ngành hàng không, nhiếp ảnh hay đồng hồ. Sapphire cũng được sử dụng trên màn hình điện thoại như HTC U Ultra, Vertu hay ống kính của iPhone 7, iPhone 7 Plus.

Tinh thể kim cương có thể thay thế tinh thể sapphire vì nó ít giòn hơn và dễ uốn cong hơn. Tinh thể kim cương dễ dàng trải mỏng trên tấm lớn và cũng có giá thành sản xuất rẻ hơn sapphire.

Tuy nhiên, Jeff Evenson, giám đốc chiến lược của Gorilla Glass, nhà sản xuất Corning cho biết cách sắp xếp của các tinh thể khiến việc cắt kim cương thành những tấm kính không hề đơn giản. Họ đã gặp phải vấn đề tương tự với sapphire: “Việc làm cho sapphire mỏng hơn, trải ra diện tích lớn hơn sẽ khiến cho màn hình dễ vỡ hơn. Chúng tôi nhận ra điều này khi thử nghiệm với sapphire”. Corning đã sử dụng tinh thể sapphire trong các sản phẩm quân sự và hàng không vũ trụ từ những năm 1960.

Giá rẻ hơn?

Nói gì thì nói, kính kim cương chắc chắn có giá cao hơn so với các loại kính khác. Trong khi đó, kính sapphire gặp phải vấn đề sản xuất không đủ số lượng lớn để cung cấp cho thị trường.

Stanton nói: “Bất kể công nghệ màn hình mới nào cũng phải có khả năng cung cấp hàng triệu sản phẩm trong một thời gian ngắn. Với Corning, điều này có thể nhưng sẽ khó khăn hơn với các công ty nhỏ”.

Khan cho biết sản phẩm của họ có thể cạnh tranh giá cả với công nghệ Moto ShatterShield sử dụng trên Moto Z Force Droid và Droid Turbo 2. Hiện tại, Khan nói rằng mô đun màn hình ShatterShield có giá từ 40 USD đến 120 USD. Motorola từ chối bình luận về điều này nhưng người dùng có thể mua màn hình ShatterShield thay thế với giá 30 USD.

Khan chia sẻ: “Không ai muốn thấy các vết trầy xước trên chiếc điện thoại mới của họ rồi sau đó phải bảo hành hay bỏ tiền ra sửa chữa. Mọi người mệt mỏi với việc bỏ ra 129 USD vì vết nứt trên điện thoại do bị rơi”.

Chúng ta hãy cùng chờ xem Akhan Semiconductor có đạt được mục tiêu của họ hay không.