Con người đang tiến hóa để… gõ trên bàn phím ảo

0
736

Một nghiên cứu từ Viện Khoa học Thông tin Thần kinh, Đại học Zurich cho thấy khi thời đại của Nokia và BlackBerry kết thúc, phần não bộ điều khiển ngón tay cái đang thay đổi dần để gõ phím trên màn hình cảm ứng tốt hơn.

1364480

Quá trình thay đổi này diễn ra là bởi người dùng điện thoại di động đang sử dụng ngón cái để gõ văn bản ngày một nhiều hơn. Các nhà khoa học cũng dẫn chứng một hiện tượng tương tự ở các nhạc công violin – não bộ thay đổi khi họ dành thêm thời gian để luyện tập với nhạc cụ của mình.

Trong nghiên cứu nói trên, đối tượng nghiên cứu của ĐH Zurich là 37 người dùng thuận tay phải, trong đó bao gồm 26 người dùng màn hình cảm ứng và 11 người dùng điện thoại di động loại cũ (có nút bấm vật lý). Bằng phương pháp điện não đồ, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng vùng vỏ não điều khiển hoạt động ngón cái của  người dùng smartphone hoạt động nhiều hơn hẳn người dùng điện thoại phổ thông:

Hoạt động sử dụng smartphone sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của vỏ não. Càng dùng smartphone nhiều trong vòng 10 ngày trước đó thì tín hiệu vỏ não càng mạnh. Mối liên hệ này tỏ ra rõ rệt nhất tại vùng vỏ não kiểm soát ngón tay“, tuyên bố chính thức của nhóm nguyên cứu chỉ rõ.

Với những người đã sử dụng smartphone lâu năm, tín hiệu điện tâm đồ từ vùng não này sẽ mạnh hơn hẳn.

1364483

Kết luận của ĐH Zurich là sử dụng ngón cái để gõ phím trên màn hình cảm ứng cũng giống như quá trình học nhạc cụ: não bộ sẽ phản ứng với các tác vụ này bằng cách tăng cường hoạt động trên vùng vỏ não tương ứng. Dĩ nhiên, phát hiện của ĐH Zurich không có nghĩa rằng sử dụng điện thoại thông minh sẽ giúp bạn… thông minh hơn, song rõ ràng thiết bị di động của bạn có ảnh hưởng tới cơ thể của bạn nhiều hơn những gì bạn vẫn nghĩ.

Theo Vnreview