Đánh giá thời lượng pin Sony Xperia Z3C: gần 15 tiếng hỗn hợp

0
104
sony z3
sony z3

sony z3

Với dung lượng pin chỉ có 2600 mAh, kém hơn đàn anh Z3 khá nhiều nhưng Z3C vẫn có thời lượng pin khá tốt. Chiếc điện thoại này có thể sử dụng liên tục được gần 6 tiếng trong điều kiện thử nghiệm, với thời gian chơi games lên đến gần 2 tiếng. Nhiều ý kiến cho rằng màn hình kích thước nhỏ (4.6-inch) và độ phân giải khiêm tốn (1280 x 720) là một trong những nguyên nhân chính giúp máy có thời lượng pin tốt như vậy. Z3C được coi là phiên bản thu nhỏ của Z3, nếu như bạn cần một chiếc điện thoại nhỏ gọn, cấu hình cao và pin tốt thì đây là một lựa chọn sáng giá.

Các yêu tố cần quan tâm:

Xem film liên tục: 09 giờ 26 phút 10 giây

Với màn hình chỉ có 4.6-inch (IPS LCD) cùng độ phân giải 720p 1280 x 720 thì việc xem film liên tục trên Xperia Z3C không thực sự hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là một thông số để so sánh thời lượng pin của các điện thoại với nhau nên mình vẫn thực hiện bài thử nghiệm này.

Tổng thời gian coi film liên tục của Z3C có phần kém hơn một chút so với Z3 (Z3 được gần 11 tiếng), tuy nhiên vẫn cao hơn khá nhiều so với Z2 (chỉ được hơn 7 tiếng). Công nghệ Triluminos cùng với X-Reality for mobile picture giúp cho cảm giác xem film thích hơn. Các video mình dùng để thử nghiệm được đưa về chuẩn mHD 720p và sử dụng phần mềm MX Player với thiết lập mặc định: độ sáng – 10 ; âm thanh – 10. Độ sáng – 10 – trong MX Player là đủ coi trong môi trường phòng làm việc, nếu coi ngoài sân thì bạn cần tăng độ sáng nên nữa.

sony Z3

Sử dụng hỗn hợp liên tục: tổng thời gian mở màn hình 5 tiếng 54 phút, tổng thời gian sử dụng hỗn hợp 14 tiếng 45 phút.

Mời các bạn xem lại bài Quy trình đánh giá thời gian sử dụng pin của một thiết bị để có hình dung rõ hơn về phương pháp thực hiện các bài thử nghiệm. Và nhớ xem thêm [Cập nhật] Quy trình review pin: hệ số standby 2.5 và Tổng thời gian sử dụng hỗn hợp.

Trong quá trình thử nghiệm, tổng thời gian mở màn hình (onscreen) của Z3C là gần 6 tiếng. Đây là một mức rất tốt, thông thường thì điện thoại sử dụng onscreen mà trên 4 tiếng gần 5 tiếng là khá lắm rồi. Xin nhắc lại là điều kiện thử nghiệm là sử dụng liên tục và khắc nghiệt hơn so với sử dụng bình thường. Mình thử dùng bình thường thì có ngày tổng thời gian onscreen được hơn 7 tiếng (coi kết quả ở cuối bài).

Tính cả thời gian standby tắt màn hình (mà vẫn để push thông báo) thì tổng thời gian tồn tại của Z3C có thể lên đến gần 15 tiếng. Như vậy thì nếu như sáng 7h bạn rút sạc thì sử dụng đến 10h tối là thoải mái.

Độ sáng 50% của Xperia Z3C là đủ dùng trong phòng làm việc, còn nếu bạn ngồi ngoài sân vườn thì nó không ổn lắm, hơi tối. Nếu như bạn để 50% và kích hoạt chế độ tự động điều chỉnh độ sáng màn hình thì sẽ tốt hơn. Về phần này thì Z3C giống y như Z3.

Trong quá trình thử nghiệm thì nhiệt độ của Xperia Z3C là rất tốt, kể cả lúc chơi games cũng không nóng như Z3. Ở bài thử nghiệm lướt web và coi Youtube thì nhiệt độ của máy không cao hơn nhiệt độ của tay do đó cầm rất thoải mái mà không cảm thấy nóng. Việc cầm máy chơi games không làm bạn khó chịu, điểm khó chịu là do màn hình nhỏ thôi.

sony z3

sony z3

Nếu như bạn không chơi games, hoặc chỉ chơi những games nhẹ thì chắc chắn pin của Xperia Z3C sẽ tốt hơn nhiều so với kết quả thử nghiệm này. Vì thông thường, khi chơi Clash Of Clans thì 30 phút mất hơn 10% pin. Chính vì hạng mục hao pin này mà kết quả test pin sẽ thấp hơn so với sử dụng thực tế, vì thực tế sẽ có nhiều người chơi game ít hơn mức gần 2 tiếng như trong bài.

sony z3

Thực tế sử dụng cho thấy Xperia Z3C có thời lượng pin khá tốt, cá biệt có ngày mình sử dụng hỗn hợp (dùng như bình thường, không để ý đến việc tiết kiệm pin hay đo đếm) thì thời gian onscreen được hơn 7 tiếng một chút. Hôm đó ít chơi games, chủ yếu là lướt web, facebook và chat qua OTT cũng như Facebook Mess. Sử dụng Z3C thì bạn không cần quan tâm nhiều đến pin, chỉ hơi khó chịu về độ sáng mà thôi.

Thời gian sạc pin – Pin của Xperia Z3C dung lượng chỉ có 2600 mAh, nếu như máy kiệt pin hoàn toàn thì mất 2 tiếng 40 phút để sạc đầy.

  • Thử thời gian sạc: bắt đầu với tình trạng máy hết kiệt pin
  • 30 phút được – 27%
  • 60 phút được – 52%
  • Sau 2 tiếng 40 phút thì đầy 100%

So sánh với một số điện thoại khác:
sony z3

Theo Tinh Tế