Giới nhà giàu Trung Quốc đang dần chuyển qua sử dụng Android

0
3

Từng rất thích iPhone, nhưng vì lí do gì mà giới nhà giàu Trung Quốc lại quyết định chuyển sang sử dụng điện thoại Android?

Tại Mỹ, nếu đi trên đường và bắt gặp một chiếc xe Porsche, khả năng lớn là chủ sở hữu chiếc xe nói trên đang sử dụng một chiếc iPhone. Theo đó, có tới 91% người dùng các mẫu xe hạng sang thuộc thương hiệu Porsche tại Mỹ hiện đang sử dụng iPhone.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Trung Quốc, khi cứ 10 người dùng xe Porsche thì có 8 người sử dụng iPhone. Thống kê này được tiết lộ bởi ông Klaus Zellme, chủ tịch kiêm CEO của Porsche khu vực Bắc Mỹ tại một hội thảo về ô tô tại Los Angeles mới đây. Đáng chú ý, vị CEO này cũng nói thêm, đối tượng người dùng có hầu bao rủng rỉnh tại Trung Quốc lại đang có thiên hướng bỏ iPhone để chuyển sang Android.

“Chỉ tính riêng ở thị trường Mỹ, 91% chủ sở hữu xe Porsche dùng thiết bị của Apple. Đây là tỷ lệ rất cao. Với thị trường Trung Quốc, 80% số người dùng Porsche tại đây cũng dùng iPhone. Đây cũng là tỷ lệ cao không kém. tuy nhiên, nếu bạn hỏi họ sẽ chọn lựa một chiếc smartphone như thế nào khi lên đời, 40% trong số đó sẽ trả lời đó là một mẫu smartphone dùng Android. Đây là điều mà chúng tôi cần đặc biệt quan tâm”, ông Klaus Zellmer cho biết.

Chuyển sang dùng Android vì iPhone chưa hỗ trợ 5G

Theo PhoneArena, công nghệ mạng không dây 5G chính là một trong nhiều lý do khiến gần 1/2 đối tượng người dùng Porsche tại Trung Quốc muốn ‘từ bỏ” iPhone.

Vào đầu tháng 11 này, mạng 5G đã chính thức thương mại hóa tại nhà nước tỷ dân. tuy nhiên, nhiều tháng trước khi mạng 5G chính thức được phủ sóng, các hãng sản xuất điện thoại tại Trung Quốc đã ‘đón đầu’ bằng một loạt các mẫu smartphone Android hỗ trợ 5G.

Trong khi đó, mẫu iPhone 11 vừa ra mắt hồi tháng 9 không hề hỗ trợ 5G. Mặc dù đạt được doanh số đầy ấn tượng tại Trung Quốc, việc các mẫu iPhone mới không tích hợp công nghệ mạng không dây 5G khiến thiết bị của Apple trở nên kém quyến rũ hơn so với đối thủ Android.

Trong bối cảnh iPhone 12 (vốn được cho là sẽ hỗ trợ 5G) phải tới tháng 9/2020 mới ra mắt, nhiều người dùng iOS đã quyết định chuyển sang Android để có thể sử dụng 5G.

Theo PhoneArena, sự trỗi dậy của các mẫu điện thoại màn hình gập cũng là một nguyên nhân khiến đối tượng người dùng phong lưu tại Trung Quốc chuyển sang Android. Chỉ cách đây vài ngày, Samsung đã công bố W20 5G – mẫu smartphone màn hình gập thứ hai của hãng này sau Galaxy Fold. Đây cũng là mẫu smartphone được hãng công nghệ Hàn Quốc dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Trước đó, Galaxy Fold của Samsung khi mở bán tại Trung Quốc cũng đã mau chóng cháy hàng chỉ trong vòng một phút. Với Huawei Mate X, chiếc smartphone màn hình gập có giá 2425 USD này của Huawei thậm chí còn ‘cháy hàng’ chỉ trong vài chục giây.

Có thể thấy rõ, mặc cho có giá bán cực kỳ đắt đỏ, thậm chí cao hơn nhiều so với iPhone, các mẫu smartphone màn hình gập vẫn đạt được doanh số bán cực tốt ở Trung Quốc. Với nhiều người dùng công nghệ có nền móng tài chính tốt tại Trung Quốc, một chiếc smartphone có thiết kế màn hình gập đầy đột phá giờ đây đã quyến rũ hơn nhiều so với iPhone.

Bên cạnh đó, việc chủ nghĩa dân tộc đang dâng cao tại Trung Quốc cũng là một căn nguyên giải thích cho việc người dùng giàu có tại nước này chuyển sang dùng điện thoại Android. Theo PhoneArena, rất nhiều người dùng công nghệ Trung Quốc tin rằng, các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ vận dụng với Huawei là thiếu khách quan và không công bằng.

Trong bối cảnh trận chiến kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt, những người dùng này có xu hướng mua điện thoại Trung Quốc như một cách diễn đạt lòng yêu nước.

Thực tế, những con số thống kê mới nhất đã cho thấy các hãng điện thoại Trung Quốc như Huawei đang cai trị thị trường trong nước. Chiếm tới 42% thị phần tại Trung Quốc, Huawei đang có doanh số bán cực tốt, tăng khoảng 66% so với năm ngoái, trong khi doanh số của iPhone lại suy giảm 28% từ tháng 7 cho tới tháng 9/2019.