Microsoft tập trung vào Android và iOS, ghẻ lạnh người dùng Windows

0
490

0427141438MicrosoftGe1

Người dùng Windows Phone vốn đã có thói quen chờ đợi được Microsoft phân phát những lời hứa của họ, và công ty cũng đang kiểm tra sự kiên nhẫn của người dùng gần đây. Microsoft từ lâu đã bỏ chiến lược “đầu tiên và tốt nhất trên Windows” để phát triển các ứng dụng đa nền tảng mà gần như luôn tốt hơn trên Android và iOS so với máy tính bảng và điện thoại Windows của đối tác. Office là bằng chứng mới nhất của xu hướng liên tục rời bỏ,ghẻ lạnh khách hàng Windows trung thành nhất của Microsoft.

Sau khi phát hành Office cho iPad vào đầu năm nay, trước cả việc phát hành bản tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng của Windows, Microsoft phát hành tiếp một bản tốt hơn cho iPhone hồi tuần trước. Trong khi bản Office ban đầu cho iPhone, phát hành năm ngoái, chỉ cung cấp những chỉnh sửa cơ bản như cho những đối tác của Windows Phone, ứng dụng mới đây cao cấp hơn rất nhiều bản Microsoft phát hành trên Windows Phone. So sánh hai việc này khiến người dùng cảm thấy không công bằng ở giai đoạn này. Microsoft đang phát triển các phiên bản tối ưu hóa cảm ứng mới của Office cho máy tính bảng và điện thoại Windows, nhưng công ty sẽ không phát hành cho đến khi Windows 10 sẵn sàng vào năm tới. Người hâm mộ Windows lại tiếp tục chờ đợi.

windowscold210200

Người dùng Windows Phone cũng phải chờ hàng năm để nhận được cải thiện về trải nghiệm với Skype. Trong thời gian đó, Microsoft đã phát hành một phiên bản đại tu cho iPhone cùng với một số cải tiến lớn cho Android. Skype cho cả iOS và Android đều tốt hơn so với ứng dụng chậm và cẩu thả trên Windows Phone. Microsoft đã có thể cung cấp trải nghiệm Skype tốt nhất của họ trên nền tảng của riêng mình, nhưng ứng dụng trên iOS với những hình ảnh động tuyệt đẹp đã chiến thắng.

Không chỉ là Skype và Office, Microsoft đang thất bại trong việc cung cấp những trải nghiệm Windows tốt cho các dịch vụ và ứng dụng của chính mình. OneNote rất cao cấp trên Android và iOS, và bản cập nhật OneDrive mới nhất của Microsoft dành cho Windows Phone đã được nhận được rất nhiều phản hồi tiêu cực. Microsoft đã buộc phải thừa nhận điều này và hứa “chúng tôi đang trong quá trình nâng cao khả năng sử dụng và tô điểm các ứng dụng của chúng tôi.” Tương tự như vậy, Xbox Music cũng phải vật lộn để có một ứng dụng đáng tin cậy trên Windows Phone, sau khi Microsoft tách nó ra khỏi hệ điều hành lõi. Lời hứa tích hợp vào Windows Phone những tính năng như Office giờ chỉ còn là khát khao, những việc này khiến Microsoft phải tự đấu tranh để rồi phải tách chúng ra để tăng tốc độ cập nhật ứng dụng.

windowscold110200

Ở đâu đó, ứng dụng mới Office Sway của Microsoft ra mắt trên iOS đầu tiên, và ứng dụng Skype Qik mới đã được tích hợp sẵn trên Windows Phone, Android và iOS, nhưng phiên bản Windows Phone không hỗ trợ tính năng Qik Flicks hữu ích.

Trò chơi chờ đợi đã trở nên phổ biến trên Windows Phone từ đời này sang đời khác. Windows Phone 7.5 (Mango) thêm một số tính năng cần thiết nhưng như thế vẫn là chưa đủ, Windows Phone 8 (Apollo) là một sự đại tu nhưng chỉ hỗ trợ cho phần cứng mới và không nâng cấp cho các thiết bị còn lại, và Windows Phone 8.1 cuối cùng cũng phát hành với lời hứa về những ứng dụng toàn cầu, nhưng không thực sự được Microsoft cụ thể hoá bằng việc cho phép các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba. Ứng dụng chạy tốt trên máy tính bảng và điện thoại Windows là mục tiêu cuối cùng, nhưng ngay bây giờ, các nền tảng đối thủ đang nhìn thấy lợi nhuận từ các ứng dụng của Microsoft.

Microsoft đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng họ muốn đạt được người dùng của các nền tảng di động phổ biến khác. Động thái đó có thể hiểu được, nhưng thiếu một chiếc Windows Phone hàng đầu đúng vào kỳ mưa sắm này cho thấy những tính năng độc đáo như Cortana sẽ hướng đến Android và iOS, và đá Windows Phone vào đám số lẻ. Nếu tất cả các ứng dụng và dịch vụ cốt lõi của Microsoft làm việc tốt hơn trên Android và iOS, nó sẽ khiến Windows Phone ít hấp dẫn hơn rất nhiều. Nếu thậm chí Microsoft cũng không thể làm ra những ứng dụng tốt cho Windows, thì không có nhiều hy vọng cho các nhà phát triển ứng dụng của bên thứ ba muốn xây dựng trên nền tảng di động của Microsoft. Cộng với khoảng cách giữa ứng dụng của máy tính bảng và điện thoại Windows , tương lai có vẻ ngày càng ảm đạm. Hấp dẫn người dùng Android và iOS có thể là mục tiêu của Microsoft, nhưng như thế cũng có nghĩa là tạm biệt những người dùng trung thành của Windows.

Theo GSM