Nokia sẽ cùng “dùng chung” thương hiệu điện thoại với Microsoft?

0
229

jjp1448929782

Nhìn lại thương vụ mua bán giữa Nokia và Microsoft

Microsoft bất ngờ tuyên bố sẽ thâu tóm bộ phận thiết bị phần cứng và dịch vụ, trong đó có điện thoại di động, của hãng Phần Lan Nokia với giá trị là 5,44 tỷ EURO, tương đương 7,2 tỷ USD. Thương vụ đã hoàn thành vào tháng 4/2014 và được sự ủng hộ của cổ đông Nokia.

Lực lượng nhân sự của Nokia đang hoạt động tại 50 quốc gia trên toàn thế giới sẽ về tay Microsoft. Ngoài ra Microsoft sẽ còn tiếp nhận một số nhà máy với bộ phận thiết kế, phát triển sản xuất, tiếp thị và kinh doanh các thiết bị thông minh, điện thoại phổ thông và dịch vụ.

Với việc bộ phận thiết bị về tay Microsoft, Nokia giờ chỉ còn là một công ty khá nhỏ, tập trung vào ba mảng chính là NSN (cơ sở hạ tầng mạng), HERE (bản đồ), nghiên cứu phát triển công nghệ tiên tiến Advanced Technologies.

Cả Nokia và Microsoft cũng ra điện thoại Nokia?

Ngày 26/11, Microsoft công bố trên trang của mình hai mẫu điện thoại cơ bản mới với tên gọi Nokia 230 và Nokia 230 Dual SIM. Máy có màn hình 2,8 inch, camera mặt sau và mặt trước đều có độ phân giải 2 MP có đèn flash LED trợ sáng. Máy hỗ trợ mở rộng bộ nhớ qua thẻ nhớ ngoài tối đa 32 GB. Điện thoại mới của Microsoft cũng dùng được với kho ứng dụng Opera Store.

Microsoft công bố trên trang của mình hai mẫu điện thoại cơ bản mới với tên gọi Nokia 230 và Nokia 230 Dual SIM.
Microsoft công bố trên trang của mình hai mẫu điện thoại cơ bản mới với tên gọi Nokia 230 và Nokia 230 Dual SIM.

Hai điện thoại mới này của Microsoft sẽ được bán vào tháng 12/2015 tại Ấn Độ, châu Á, Trung Đông. Sản phẩm cũng sẽ lên kệ ở các thị trường khác trong năm 2016.

Trong khi đó, Nokia đã có những “ấp ủ” quay trở lại thị trường điện thoại di động. Tháng 9/2015, đã có những hình ảnh rò rỉ về chiếc Nokia C1chạy Android. Hiện tại chưa có bất cứ xác minh nào từ phía nhà sản xuất về tên gọi của sản phẩm, tuy nhiên theo trang Re/code dẫn lời một nguồn tin thân cận với Nokia cho biết hãng này đang chuẩn bị mọi thứ để có thể quay lại thị trường smartphone sớm nhất có thể trong năm 2016.

Nokia hiện phải tuân thủ một số điều khoản như một phần không thể tách rời trong hợp đồng bán đi toàn bộ mảng kinh doanh thiết bị di động cốt lõi hồi năm 2014 cho Microsoft. Cụ thể, Nokia không được phép tung ra bất kỳ sản phẩm điện thoại di động mới nào cũng như nhượng quyền thương hiệu Nokia cho bất kỳ thiết bị nào khác trước quý III/2016.

Trong lần rò rỉ vào tháng 11/2015, người ta thấy được một chiếc Nokia C1 sử dụng thiết kế phẳng với nhiều màu sắc. Những thông tin cho thấy C1 nhắm đến nhóm smartphone giá rẻ với màn hình 5 inch, chip Intel Atom và RAM 2 GB.

Những hình ảnh rò rỉ về chiếc Nokia C1.
Những hình ảnh rò rỉ về chiếc Nokia C1.

Trước đó, Nokia từng bất ngờ ra mắt tablet N1 chạy Android với thiết kế giống iPad mini của Apple. N1 do Nokia thiết kế, cung cấp giao diện phần mềm trong khi Foxconn là đối tác gia công và phân phối sản phẩm.

Nokia đã nhiều lần bỏ ngỏ việc quay trở lại thị trường điện thoại di động. Tuy nhiên, rất có thể đến năm 2016, hãng sẽ trở lại thị trường vốn một thời thống trị này.