Samsung lại thua đau

0
388

hất bại trong cuộc chiến smartphone cao cấp với Apple, thị phần các dòng smartphone trung và cấp thấp bị mất dần vào tay các hãng điện thoại Trung Quốc, vận đen của Samsung trong năm nay dường như vẫn chưa dừng lại khi mới đây, nỗ lực thoát khỏi hệ điều hành di động Android của Google bằng Tizen cũng bị phủ nhận.

Theo trang web Reuters, sau nhiều năm nghiên cứu các dòng đồng hồ thông minh, máy ảnh sử dụng hệ điều hành Tizen, dòng thiết bị duy nhất có thể ra mắt thị trường vào năm 2015 của Samsung lại là Tivi. Đây được xem là thất bại của Samsung trong việc chen chân vào thị trường thiết bị di động thông minh đang được thống trị bởi Android của Google và iOS của Apple.

tizen-new-lead-news

“ Thành thật mà nói hệ điều hành Tizen của Samsung không tốt lắm. Tôi không thấy dấu hiệu gì chứng minh Samsung sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực phần mềm.”, ông Lee Min-hee, nhà phân tích của hãng IM Investment and Securities nói.

Tương tự, các lập trình viên cũng không mấy hào hứng với Tizen. “Tôi thấy nó rất giống với Android ngoài trừ không có một lượng người sử dụng đông đảo.”, ông Eduardo Ribeiro, chủ công ty phát triển ứng dụng di động Kozoowa.com có trụ sở ở Brazil nói. Theo ông Ribeiro, các nhà phát triển ứng dụng như ông sẽ rất khó để kiếm tiền trên Tizen.

Đã vậy, truyền thông của Samsung về Tizen lại càng làm cho mọi chuyện thêm tồi tệ. Mới đây, Samsung đã công bố ngừng phát hành các dòng smartphone chạy Tizen ở Nga trong Quý 3 vừa qua vì “cần cải thiện thêm hệ sinh thái cho Tizen”.

Có thể nói, Tizen hiện giờ trong tình trạng như Windows Phone như tệ hơn rất nhiều. Theo thống kê gần đây của Gartner, Android và iOS hiện chiếm 95,8% thị phần toàn cầu, Windows Phone chiếm khoảng 3%. Chưa đến 2% còn lại dành cho các hệ điều hành khác.

Ông Kiranjeet Kaur, chuyên viên phân tích của IDC cho rằng rất khó để cạnh tranh với iOS hoặc Android, Tizen chỉ có thể thành công khi đem lại một lời đề nghị cực kỳ hấp dẫn cho thị trường. Nhưng sự thực thì Samsung vẫn chưa có động thái gì để chứng minh vì mới đầu tháng này, công ty đã đóng cửa trung tâm giải pháp truyền thông, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển và ra mắt các phần mềm và dịch vụ nội dung. Trong khi đó với hơn 40,000 lập trình viên toàn cầu, các ứng dụng do Samsung tự phát triển vẫn chưa tìm được chỗ đứng.

Giới chuyên gia cho rằng Samsung vẫn chưa bỏ cuộc, hãng đang lên kế hoạch phát hành dòng smartphone Tizen giá rẻ ở thị trường Ấn Độ vào năm sau và tập trung vào khu vực nhà thông minh, trước mắt là Tivi. Đại diện Samsung từ chối bình luận về các vấn đề trên, vị này chỉ cho biết công ty vẫn cam kết phát triển hệ sinh thái của Tize.

Theo GSM