Vì sao Microsoft không lo lắng gì về thị phần Windows Phone ?

0
241

Theo báo cáo gần đây nhất của IDG, thị phần của hệ điều hành Windows Phone trên toàn cầu chỉ khoảng 3% ( một số báo cáo khác là từ 3 đến 5%). Microsoft đã vượt qua RIM về thị phần điện thoại thông minh, Windows Phone hiện đang chiếm vị trí thứ ba trên toàn cầu nhưng khoảng cách với hai hệ điều hành đầu bảng là Android (Google) 80% và iOS (Apple) khoảng 12% là quá xa.

Tuy nhiên, điều đó dường như không làm ông Satya Nadella, Giám đốc Điều hành (CEO) của Microsoft bận tậm. Nadela cho biết ông đang trông chờ vào hệ điều hành tiếp theo của Windows, được biết với tên gọi là Windows 10, phiên bản chạy trên tất cả các thiết bị từ smartphone, máy tính bảng đến màn hình Tivi.

Trao đổi với giới truyền thông và các nhà phân tích tại trụ sở công ty vào hôm thứ năm vừa qua, ông Nadella cho rằng Windows Phone chỉ là một điểm liên lạc với hệ sinh thái rộng lớn của Windows. Hiện có hơn 1 tỉ thiết bị chạy hệ điều hành Windows, và các thiết bị sử dụng Windows Phone cũng sẽ sớm được cộng dồn vào đó khi Microsoft phát hành Windows 10 vào năm sau.

Lumia-535-hero1-jpg

Ông Nadella công nhận rằng sức mạnh của Windows hiện nay vẫn tập trung ở các thiết bị màn hình lớn, ý chỉ máy để bàn, máy tính bảng và máy tinh xách tay. Nhưng ông tin rằng Windows 10 sẽ hướng nhiều người đang mua máy tính sử dụng hệ điều hành Windows hay các thiết bị vòng đeo tay thông minh mua các thiết bị chạy hệ điều hành Windows Phone.

“Khi tăng thị phần, chúng tôi sẽ có một cuộc chuyển dịch vào điện thoại. Chúng tôi đưa vòng đeo tay hoạt động đa nền tảng ra thị trường là khởi đầu cho mối quan hệ với Microsoft. Windows Phone là một phần trong cuộc chơi lớn.”, ông Nadella nói.

Trong một diễn biến khác, Microsoft vừa tung ra mẫu điện thoại Microsoft Lumia có tên gọi là 535. Đây là một mẫu smartphone tầm trung với giá bán khá hấp dẫn 130 USD ( khoảng 2,7 triệu đồng). Với việc đặt cược lớn vào Windows 10, không khó hiểu khi chiếc điện thoại đầu tiên của Micorsoft vẫn loanh quanh ở phân khúc giá rẻ, vốn được cho là dễ tiêu thụ hơn. Hãy tưởng tượng khi tất cả được cập nhật lên Windows 10 vào năm sau, thị phần của Microsoft sẽ là bao nhiêu ? Hơn một tỉ thiết bị ( tính luôn các mẫu điện thoại chạy Windows Phone bán ra đến thời điểm đó) chạy Windows 10, chả trách ông Nadella chẳng mấy quan tâm đến thị phần Windows Phone hiện tại.

Theo GSM