Bạn là ai trong mắt gã khổng lồ tìm kiếm Google?

0
326

Google biết gần như mọi thứ về bạn nếu như bạn là một Netizen chính hiệu.

 

Khi chúng ta sử dụng Google chúng ta mặc nhiên chấp nhận một điều kiện, Google cung cấp cho chúng ta những ứng dụng miễn phí như Gmail, Youtube, tìm kiếm thông tin v.v… đổi lại người dùng sẽ bị Google khai thác thông tin cá nhân như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, sở thích, ngôn ngữ hay thậm chí là những điều mà các bạn đang lo lắng trong cuộc sống, những thứ mà đôi khi chính cha mẹ chúng ta cũng chưa chắc biết.

facebook-google-yahoo-and-microsoft-fight-for-data-transparency-1416147436164

Thông tin của người dùng sẽ được dùng để bán lại cho các đơn vị quảng cáo, những người cần phân loại khách hàng thật rõ để chi phí mà họ chi cho quảng cáo hiệu quả hơn. Ví dụ như những bên bán quần áo cho trẻ nhỏ sẽ tìm tới đối tượng là những cặp đôi trẻ tuổi mới kết hôn, hay những người làm ngân hàng sẽ tìm tới đối tượng là những doanh nhân v.v…

Google sử dụng rất nhiều cách khác nhau để thu được thông tin người dùng, mỗi khi chúng ta đăng kí sử dụng 1 dịch vụ gì đó của Google như Gmail hay Google+ thì phần lớn thông tin nhận dạng cá nhân đã được Google nhặt ra và sử dụng khi cần thiết.

Nếu như các bạn tò mò muốn biết Google đã nắm được những thông tin gì về bạn thì hãy truy cập và trang Ads Setting của Google, đây là nơi mà Google cho phép người dùng thay đổi những thông tin cá nhân đã vô tình bị ghi lại trong quá trình họ sử dụng các dịch vụ Free của Google như Tìm kiếm, Gmail, Maps và Youtube.

Ví dụ như hình mình họa bên dưới, người viết đã bị Google “nắm thóp” từ độ tuổi, nơi sinh sống, và các sở thích chung.

a1-1416146689466

Về sở thích, Google cũng phân biệt rõ dữ liệu lấy từ 2 nguồn khác nhau, 1 là từ những từ khóa mà chúng ta tìm kiếm, 2 là từ những website mà chúng ta thường ghé thăm hàng ngày. Tất nhiên những thứ mà chúng ta có thể tìm thấy ở đây chỉ là phần nổi mà Google đang cho ta thấy còn những thông tin về hành vi người dùng và những thông tin cá nhân chính xác hơn rõ ràng hơn thì chẳng ai biết liệu chúng có đang nằm đâu đó trong những server khổng lồ của Google kia hay không.

Nếu các bạn cảm thấy bất an trước việc Google tự ý ghi lại thông tin người dùng thì cũng có 1 cách nhưng hiệu quả thì không có ai đảm bảo đó là tắt hết những yêu cầu ghi lại lịch sử tìm kiếm trên Account của Google tại đây và “Pause” tất cả các quyền ghi lại lịch sử người dùng trong này.

capture-1416147356847

Theo GenK