BlackBerry bảo mật Android bằng cách nào?

0
599

wzy1446348220

Bảo mật cho smartphone Android là một lĩnh vực vô cùng khó nhằn. Với bản chất là một nền tảng mở, Android thực chất có thể coi là mối đe dọa khổng lồ nhất về an ninh số trong vòng hơn 10 năm qua, kể từ khi các lỗ hổng trên Windows XP cho phép tạo ra “ngành công nghiệp botnet”.

Một bản báo cáo gần đây của Đại học Cambridge cho thấy “trung bình 87,7% thiết bị Android gặp phải một trong số 11 lỗ hổng bảo mật rất nguy hiểm. Rất ít thiết bị Android nhận được cập nhật kịp thời với số lượng cập nhật trung bình là 1,26 lượt/năm, khiến cho các thiết bị này không được vá trong thời gian dài.

Sau khi Passport thất bại trong việc hồi sinh công ty, BlackBerry đã thực hiện bước đi táo bạo tiếp theo để trở lại với thành công: ra mắt chiếc smartphone Android đầu tiên của hãng mang tên Priv. Với lời hứa sẽ mang lại trải nghiệm Android an toàn hết mức có thể trên Priv, BlackBerry rõ ràng sẽ gặp phải nhiều trở ngại trên hành trình chinh phục hệ điều hành của Google.

Mới vào tuần trước, BlackBerry đã ra mắt một cổng thông tin có tên “Android Secured” (“Android được bảo vệ”), song rõ ràng là một trang tin duy nhất sẽ không thể làm lắng dịu các quan ngại về bảo mật trên Android. Trong tuần qua, giám đốc bảo mật của BlackBerry, David Kleidermacher đã trực tiếp liệt kê những biện pháp mà Dâu Đen đang thực hiện để tạo ra một trải nghiệm Android an toàn.

cji1446348220

Đầu tiên, BlackBerry sẽ mang 2 tính năng đặc trưng của BBOS lên Priv. Mỗi chiếc Priv sẽ có một số định danh độc nhất và quá trình khởi động sẽ sử dụng một chế độ đặc biệt của vi xử lý ARM để xác thực các thành phần của máy. 2 yếu tố này khiến cho Priv không thể bị root như các máy Android thông thường. Trong khi điều này sẽ khiến các fan Android không vừa lòng, các đối tượng doanh nghiệp sẽ an tâm hơn về khả năng bảo mật của Priv.

Tiếp đó, chiếc smartphone Android đầu tiên của BlackBerry sẽ sử dụng một bộ nhân Linux được tùy biến để đảm bảo an toàn. Kleidermacher không nêu rõ chi tiết về bộ kernel này, song các thông tin rò rỉ cho biết đây rất có thể là GRsecurity. Một ứng dụng quản lý bảo mật có tên DTEK do BlackBerry tự phát triển cũng sẽ giúp đảm bảo an toàn cho Priv.

Các tính năng còn lại chắc hẳn đã quá quen thuộc với các tín đồ công nghệ: bộ ứng dụng BES, Android at Work, quản lý quyền ứng dụng và cuối cùng là kết nối mạng của BlackBerry. Dù BlackBerry không đề cập nhưng chắc chắn Priv sẽ bao gồm các tính năng như BBM Protected hay Meetings, vốn đều là các tính năng quan trọng bậc nhất của Dâu Đen. Ngoài ra, Kleidermacher cũng không làm rõ về các tính năng gọi thoại an toàn trong gói SecuSUITE và tính năng ảo hóa SIM Worklife.

zwq1446348220

Yếu tố quan trọng nhất mà giám đốc bảo mật của BlackBerry đã không đề cập trong tài liệu nói trên là cam kết vá phần mềm, vốn luôn được coi là tấm khiên bảo vệ vững chắc nhất thường xuyên bị các nhà sản xuất… bỏ qua trên Android. Theo dự kiến, Priv sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá đặt trước là 700 USD (khoảng 15,7 triệu đồng).