Cảm biến vân tay nên được thiết kế ở mặt trước smartphone?

0
395

THỬ NGHIỆM VỚI CÁC VỊ TRÍ KHÁC NHAU

Gần đây, nhiều hãng sản xuất smartphone đã thử nghiệm các vị trí quét dấu vân tay khác nhau trên điện thoại để tạo ra sự khác biệt và thiết kế nổi bật nhằm thu hút người dùng khi thị trường smartphone đang trong giai đoạn bão hòa.

Cảm biến vân tay có thể được thiết kế ở nhiều vị trí khác nhau tùy theo các hãng sản xuất, tiêu biểu dòng smartphone của Huawei có cảm biến ở mặt sau điện thoại, trong khi  V10 Lg thì được tích hợp với phím nguồn. Gần đây, dòng smartphone Xepria của Sony Z5 có tính năng quét sinh trắc học được tích hợp với phím nguồn bên phải của chiếc điện thoại. Và sau nhiều lần thử nghiệm, kết luận được đưa ra rằng cảm biến vân tay có thể được quét ở mặt trước của chiếc smartphone.

image-1454233373-Fingerprint-Header

Có thể thấy rằng vị trí cảm biến vân tay tùy thuộc vào sở thích cá nhân và đây là vấn đề khá chủ quan. Nhưng trên thực tế, mặt trước của chiếc smartphone được cho là vị trí tốt nhất cho tính năng cảm biến vân tay và lý do tại sao?

HÃY TƯỞNG TƯỢNG RẰNG – ĐIỆN THOẠI CỦA BẠN ĐƯỢC ĐẶT TRÊN BÀN VÀ BẠN NHẬN ĐƯỢC CUỘC GỌI…

Sở dĩ cảm biến vân tay nên đặt ở mặt trước của điện thoại để tạo nên sự thuận tiện cho người dùng. Đôi khi bạn nghe nhạc và muốn tìm bài hát khác, hay kiểm tra tin nhắn và trả lời nhanh chóng thì cảm biến vân tay ở phía trước có lẽ là phù hợp hơn. Người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn khi nút cảm biến ở những vị trí khác hay mở khóa bằng PIN.

TÁCH RIÊNG CẢM BIẾN VÂN TAY VỚI NÚT NGUỒN

Có thể thấy lý tưởng nhất là cảm biến vân tay độc lập với nút nguồn trên điện thoại. Ví dụ như phím Home vật lý trên các dòng Apple iPhone và Samsung Galaxy, hoặc nếu là cảm ứng điện dung, thiết bị sẽ hoạt động khi chạm vào, như các tính năng cảm biến của smartphone Huawei hay OnePlus 2. Điều quan trọng là nút nguồn của điện thoại vẫn hoạt động độc lập khi màn hình sáng mà không cần phải mở khóa, thật tiện lợi cho người dùng khi muốn xem thời gian.

image-1454233364-1441505975_4

ỐP LƯNG ĐIỆN THOẠI CÓ THỂ TẠO RA SỰ BẤT TIỆN

Tính năng sử dụng cảm biến vân tay có thể sử dụng dễ dàng nhưng tùy thuộc vào kích thước các nút nguồn. Quan trọng hơn, nếu người dùng sử dụng ốp lưng để bảo vệ dế yêu của mình thì khi nhấn vào nút nguồn, khoảng cách và độ dày của ốp có thể làm cho tính năng cảm biến vân tay không nhận diện được và gây khó khăn cho người dùng.

Như vậy, Apple hoàn toàn có lý khi đưa ra cảm biến vân tay ở mặt trước, mọi nỗ lực thay đổi chúng khi đưa ra mặt sau hay tích hợp vào nút nguồn đều có thể xảy ra những bất tiện khi sử dụng.